Đời sống   •   Thứ sáu, 12/04/2024, 14:09 PM

Chặng 9 Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh cúp truyền hình TP.HCM lần thứ 36: Petr Rikunov giành chiến thắng chặng thứ 5 sau chặng đua dài nhất của giải

Sáng 12/4, đoàn đua thi đấu chặng 9 từ đi TP.Vinh (Nghệ An) đi Hà Tĩnh và về đích đến tại TP.Đồng Hới (Quảng Bình) dài 197,4 km, với nỗ lực thoát đi của tốp đi đầu để cạnh tranh thứ hạng tại ba giải thưởng dọc đường, tay đua Võ Minh Gia Bảo (Quân Khu 7) đã vươn lên dẫn đầu ở giải áo chấm đỏ - vua leo núi khi chinh phục đỉnh đèo Ngang trước tiên, và tay đua Petr Rikunov (Tập đoàn Lộc Trời) đã lần thứ 5 giành chiến thắng chặng khi rút thắng ngoạn mục trước đối thủ Martin Lass (620 Châu Thới - Vĩnh Long) ngay tại đích đến.

Đây là chặng đua dài nhất của giải nên ê kíp TP.HCM vẫn tiếp tục đưa ra chiến thuật cho các tay đua không có thứ hạng thoát đi để nhằm phá các giây thưởng ở hai giải thưởng dọc đường (Sprint) và thay phiên nhau kèm chặt các tay đua mạnh đang tranh chấp danh hiệu áo vàng với tay đua Ivannov TimoFei (TP.HCM Vinama).

Sau các cuộc tấn công liên tục diễn ra, đã có 25 tay đua tách được khỏi tốp đông khi đoàn đua đi được 50 km, trong đó các đội đang tranh chấp thứ hạng đồng đội đều có đủ hai tay đua đi trong tốp đầu này.

Tay đua đang xếp hạng ba trong bảng tổng sắp áo xanh là Savva Novikov (Nhựa Bình Minh Bình Dương - 43 điểm) cùng với tay đua Mihkel Raim (620 Nông nghiệp - Vĩnh Long) và các tay đua của ê kíp TP.HCM, Vĩnh Long thay phiên nhau kéo với tốc độ rất cao và dần tạo được cách biệt hơn 2’ so với tốp đông phía sau.

Do không muốn để cho tốp đầu tạo cách biệt quá xa nên ê kíp An Giang bắt buộc phải lên làm đầu máy kéo để đưa tốp đông đi với tốc độ cao để không bị tạo cách biệt quá xa. Tay đua Savva Novikov đã giành được 5 điểm thưởng và 3” thưởng khi rút thắng trước Nguyễn Văn Nhã (Quân Khu 7) và Trần Lê Minh Tuấn (TP.HCM Vinama) ở điểm Sprint đầu tiên khi đoàn đua đi được 70 km.

Cách biệt hơn 2’ vẫn được duy trì khi tốp đầu đi đến điểm Sprint 2 khi đoàn đua đi được hơn 100 km, tay đua Hà Kiều Tấn Đại (Nhựa Bình Minh Bình Dương) đã vượt lên trước khỏi tốp đi đầu để giành 5 điểm thưởng, xếp hạng nhì và ba là Nguyễn Văn Nhã và Savva Novikov.

Tốp đi đầu cùng nhau kéo để đưa nhau vào chân đèo Ngang để tranh chấp danh hiệu áo chấm đỏ - vua leo núi, với các tay đua phải leo 3,5 km để chinh phục đỉnh đèo. Với guồng chân bền bỉ, tay đua trẻ Võ Minh Gia Bảo (Quân Khu 7) đã giành được 6 điểm thưởng ở giải áo chấm đỏ khi chinh phục đỉnh đèo trước tiên, xếp tiếp theo là Nguyễn Văn Lãm (Thanh Hoá), Savva Novikov và Nguyễn Quốc Bảo (Dược Domesco Đồng Tháp).

Tay đua Mihkel Raim tách được khỏi tốp đi đầu khi còn cách đích đến 50 km và tạo màn solo một mình để cố gắng đi về điểm thưởng thứ ba khi đi được 157 km, còn tốp đông do ê kíp An Giang kéo tốp đã bắt lại các tay đua đi trong tốp đầu. Nỗ lực của tay đua này khi tạo được cách biệt 2’ và Mihkel Raim đã giành 5 điểm thưởng khi cán điểm Sprint 3 trước tiên, tay đua Martin Lass đã rút thắng trước Nguyễn Văn Nhã để giành hạng nhì và đạt 3 điểm, qua đó thu ngắn được cách biệt ở điểm áo xanh (77 điểm) xuống còn 9 điểm so với tay đua đang dẫn đầu Petr Rikunov (86 điểm).

Nỗ lực solo đi được 20 km của tay đua Mihkel Raim đã không thành khi bị ê kíp An Giang kéo tốp bắt lại khi còn cách đích đến 30 km, và đoàn đua đã có nhiều cuộc tấn công liên tục nhưng mọi nỗ lực của các tay đua tấn công để nhằm thoát đi đều không thành công và tốp đầu cùng đưa nhau về đích. Cách đích đến 5 km, ê kíp Vĩnh Long tiếp tục lên làm đầu máy kéo để đưa tay đua chủ lực Martin Lass về vị trí thuận lợi để tung nước rút về đích nhằm tranh chấp thứ hạng chặng.

Cuộc tranh chấp bằng nước rút dũng mãnh giữa hai đối thủ cạnh tranh điểm áo xanh là Petr Rikunov và Martin Lass ngay tại trước đích đến và tay đua Petr Rikunov đã vượt qua trong gang tấc trước Martin Lass để lần thứ 5 giành chiến thắng chặng, về nhất với thành tích 4h 41’43” - tốc độ trung bình 42, 042 km/h, xếp hạng tiếp theo là Quàng Văn Cường (Quân Khu 7), Nguyễn Văn Bình (TP.HCM New Group) và Nguyễn Tấn Hoài (Tập đoàn Lộc Trời).

Tay đua Ivannov TimoFei tiếp tục dẫn đầu ở giải áo vàng sau 18h 58’57” 50%, xếp hạng nhì và hạng ba là Petr Rikunov (chỉ còn hơn 80% giây) và Igor Frolov (TP.HCM New Group - hơn 15” 59%), xếp hạng 4 - 10: Nguyễn Tấn Hoài (hơn 46” 80%), Loic Desriac (hơn 1’18” 82%), Nguyễn Tuấn Vũ (TP.HCM Vinama - hơn 1’37”), Nguyễn Thắng (TP.HCM Vinama - hơn 1’51”), Martin Lass (hơn 1’51” 98%), Savva Novikov (hơn 2’29” 69%) và Tăng Quý Trọng (Tập đoàn Lộc Trời - hơn 2’39” 80%).

Giành thêm 15 điểm thưởng, tay đua Petr Rikunov tiếp tục dẫn đầu ở giải áo xanh với 101 điểm, xếp sau là Martin Lass (89 điểm) và Savva Novikov (51 điểm). Tay đua Nguyễn Tấn Hoài dẫn đầu ở giải áo cam giành cho tay đua trong nước thi đấu tốt nhất và tay đua trẻ Phạm Lê Xuân Lộc (Quân Khu 7) tiếp tục giữ áo trắng. Đội TP.HCM Vinama dẫn đầu giải đồng đội với tổng thời gian 55h 57’29” 50%, xếp hạng nhì và ba là đội Tập đoàn Lộc Trời (hơn 2’16” 80%) và đội Le Fruit - Đồng Nai (hơn 4’19” 30%).

Sáng 13/4, đoàn đua sẽ thi đấu chặng 10 từ TP.Đồng Hới đi Quảng Trị và về đích đến tại TP.Huế (Thừa Thiên Huế) dài 162,5 km. Chặng đua dài sẽ được các tay đua không có thứ hạng tiếp tục tổ chức tấn công để thoát đi để nhằm tranh chấp các thứ hạng tại hai điểm Sprint. Với cách biệt chỉ còn 80% giây nên ê kíp An Giang sẽ làm đầu máy kéo để đưa đoàn đua về đích cùng nhau và đưa tay đua Petr Rikunov tranh chấp ba thứ hạng chặng để quyết tâm giành lại áo vàng, còn ê kíp TP.HCM sẽ cùng với các đội khác sẽ tung lực ra để thoát đi nhằm phá sức của đối thủ An Giang.

Dù để thua trong gang tấc ngay tại đích đến trước đối thủ Petr Rikunov, nhưng mục tiêu của tay đua Martin Lass cùng ê kíp Vĩnh Long vẫn quyết tâm cạnh tranh bằng nước rút tại các điểm Sprint và đích đến để quyết tâm giành chiến thắng chặng, qua đó cố gắng thu ngắn cách biệt 12 điểm đã được đối thủ Petr Rikunov giữ nguyên trong bảng tổng sắp áo xanh.

Nếu không có các cuộc tách tốp thành công và đoàn đua đưa nhau về đích cùng nhau, cuộc tranh chấp nước rút tại đích đến sẽ rất quyết liệt giữa hai tay đua đang tranh chấp ở giải áo xanh cùng các tay đua mạnh về nước rút trong nước để giành thứ hạng chặng.

Hải Vân

Kết thúc Cuộc đua xe đạp Về Điện Biên Phủ - 2024 Cúp Báo Quân Đội nhân dân: Phạm Lê Xuân Lộc giành 4 danh hiệu cá nhân chung cuộc.

Đời sống   •   Thứ hai, 06/05/2024, 08:01 AM
Chiều 5/5, giải đã kết thúc sau khi các tay đua thi đấu chặng 5 chạy 17 vòng quanh TP.Điện Biên Phủ dài 40,8 km, với chiến thắng thuộc về tay đua Nguyễn Văn Bình (TP.HCM Vinama) khi rút thắng trước tốp đông ở chặng đua cuối, tay đua trẻ Phạm Lê Xuân Lộc (Quân Đội) đã giành cả 4 danh hiệu cá nhân chung cuộc của giải và đội Dược Domesco Đồng Tháp đã bảo vệ thành công chức vô địch đồng đội.

Chặng 4 Cuộc đua xe đạp Về Điện Biên Phủ - 2024 Cúp Báo Quân Đội nhân dân: Các danh hiệu lại thay đổi

Đời sống   •   Thứ bảy, 04/05/2024, 15:33 PM
Sáng 04/5, các tay đua thi đấu chặng 4 từ TP.Sơn La đi TP.Điện Biên Phủ (Điện Biên) dài 155 km, với tay đua trẻ Phạm Lê Xuân Lộc (Quân Đội) đã giành lại danh hiệu áo vàng và chắc chắn giành giải áo chấm đỏ - vua leo núi sau khi vượt qua hai đèo Pha Đin và Tằng Quái. Đội Dược Domesco Đồng Tháp đã làm cuộc lật đổ ở 10 km cuối để vượt qua đội TP.HCM và vươn lên dẫn đầu giải đồng đội sau chặng đua quyết định này. Tay đua Nguyễn Hướng (Le Fruit Đồng Nai) đã rút thắng trước tốp đi đầu dể giành chiến thắng chặng, về nhất với thành tích 4h 11’53” - tốc độ trung bình 36, 922 km/h.

FedEx hợp tác mang dịch vụ chăm sóc sức khỏe tim mạch miễn phí đến cho trẻ em nông thôn Việt Nam

Đời sống   •   Thứ bảy, 04/05/2024, 10:05 AM
FedEx Express, công ty con của Tập đoàn FedEx Corp. (NYSE: FDX), một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới phối hợp với Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) năm thứ 13 liên tiếp triển khai Chương trình 'FedEx Mang Nhịp Đập Đến Trái Tim' tạo điều kiện cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại các vùng nông thôn Việt Nam được thăm khám và điều trị y tế miễn phí.

Chặng 3 Cuộc đua xe đạp Về Điện Biên Phủ - 2024 Cúp Báo Quân Đội nhân dân: Màn solo đầy ấn tượng của Nguyễn Minh Thiện

Đời sống   •   Thứ sáu, 03/05/2024, 15:00 PM
Sáng 3/5 đoàn đua thi đấu tiếp chặng ba từ Huyện Vân Hồ (Sơn La) đi TP.Sơn La dài 138 km, với màn solo đầy ấn tượng của tay đua Nguyễn Minh Thiện (620 Châu Thới Vĩnh Long) khi đi một mình hơn 30 km sau khi chinh phục thành công đỉnh đèo Chiềng Đông để giành 10 điểm thưởng và đi về đích đến thành công để giành chiến thắng chặng với thành tích 3h 24’32” - tốc độ trung bình 40,482 km/h, qua đó giành luôn danh hiệu áo vàng sau ba chặng đua.

Chặng 2 Cuộc đua xe đạp Về Điện Biên Phủ - 2024 Cúp Báo Quân Đội nhân dân: Tay đua áo lính giành chiến thắng

Đời sống   •   Thứ năm, 02/05/2024, 13:06 PM
Sáng 2/5 đoàn đua bước vào thi đấu chặng thứ hai từ Hà Nội đi TP.Hòa Bình và về đích tại Huyện Mai Châu (Hoà Bình) dài 132 km, với 6 tay đua mạnh về đường đèo đã chinh phục thành công 12 km để lên đến đỉnh đèo Phú Cường và về đích đến trước tiên, tay đua trẻ của đội Quân Đội - Phạm Lê Xuân Lộc đã xuất sắc rút thắng trước Nguyễn Hoàng Sang (Đồng Nai) ngay tại đích đến, về nhất với thành tích 3h 10’05” - tốc độ trung bình 41, 666 km/h, qua đó giành luôn các danh hiệu áo vàng, áo xanh, áo chấm đỏ và áo trắng sau 2 chặng.