Siết tín dụng bất động sản: Không để thị trường tê liệt

Động thái kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản (BĐS) của Ngân hàng Nhà nước thời gian gần đây đã khiến vốn chảy vào thị trường có dấu hiệu “khựng” lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu siết nhanh và mạnh thị trường BĐS có thể sẽ tê liệt.

Bộ Tài chính: Tạo điều kiện cho nhà đầu tư có sai phạm được khắc phục

Diễn đàn   •  Thứ ba, 26/04/2022, 12:13 PM
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có những chia sẻ về việc làm cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư hay doanh nghiệp có sai phạm.

Tỷ phú Trần Bá Dương: 'Thaco không đầu tư vào một ngân hàng hay định chế tài chính nào'

Diễn đàn   •  Thứ sáu, 22/04/2022, 22:33 PM
Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cho biết doanh nghiệp của ông không sử dụng các đòn bẩy tài chính, chưa tham gia thị trường chứng khoán và chỉ mới phát hành bán vốn cho một tập đoàn nước ngoài nắm giữ 26,5% và cán bộ nhân viên 2%.

Chủ tịch Vietcombank: Thị trường TPDN là yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp, còn nhiều dư địa phát triển

Diễn đàn   •  Thứ sáu, 22/04/2022, 22:24 PM
Chiều 22/4, tham luận tại hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết tại thời điểm 31/3/2022, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của VCB ở mức 11.400 tỷ đồng. Ông cũng đánh giá việc phát triển thị trường TPDN là yêu cầu chính đáng và tất yếu của doanh nghiệp và nền kinh tế, là thị trường tiềm năng và còn nhiều dư địa để phát triển.

'Sếp' VBMA: Phối hợp chặt chẽ với Moody’s để lập thêm tổ chức định hạng tín nhiệm trong quý II

Diễn đàn   •  Thứ sáu, 22/04/2022, 17:06 PM
Hiện phần lớn doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ có độ tín nhiệm thấp, hoặc không có. Điều này có thể gây rủi ro cho các nhà đầu tư, song chưa thể yêu cầu bắt buộc định hạng tín nhiệm với các tổ chức phát hành, bởi lẽ khả năng đáp ứng là không đủ, sẽ gây ách tắc lớn...

'Doanh nghiệp phụ thuộc vốn ngân hàng, tạo rủi ro lớn cho hệ thống tín dụng'

Diễn đàn   •  Thứ sáu, 22/04/2022, 17:06 PM
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng doanh nghiệp đang dựa rất nhiều vào vốn tín dụng ngân hàng, kể cả vốn trung và dài hạn, đã và đang tạo sức ép, rủi ro lớn cho hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD).

Quy Nhơn sẽ đón 7 dự án mới với 4.200 phòng trong 3 năm tới

Diễn đàn   •  Thứ sáu, 22/04/2022, 12:05 PM
Trong 3 năm tới, một lượng nguồn cung lớn dự kiến sẽ gia nhập thị trường đến từ 7 dự án mới đang được triển khai xây dựng và hai dự án đang phát triển các giai đoạn tiếp theo, ước tính cung cấp khoảng 4.200 phòng, theo Savills.

Giá nhà cao gấp 20 lần thu nhập trung bình, HoREA 'hiến' loạt kế sách tháo gỡ

Diễn đàn   •  Thứ năm, 21/04/2022, 08:12 AM
Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất một số giải pháp cấp bách nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở và bình ổn thị trường bất động sản.

TS Lê Xuân Nghĩa: ‘Nếu loay hoay giám sát mục đích sử dụng vốn, tài sản đảm bảo của TPDN thì sẽ sa lầy’

Diễn đàn   •  Thứ tư, 20/04/2022, 16:05 PM
TS Lê Xuân Nghĩa cho biết thông lệ quốc tế không có quy định phát hành trái phiếu phải có bảo lãnh là tài sản, vì người mua trái phiếu là cá nhân còn bên phát hành là tổ chức, nên việc xử lý tài sản bảo đảm cho trái phiếu là vô cùng phức tạp.

Chủ tịch SSI: ‘Lãi suất tăng, giá vốn không còn rẻ, TTCK tất nhiên sẽ giảm điểm’

Diễn đàn   •  Thứ tư, 20/04/2022, 16:05 PM
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI, cho rằng thị trường đang mang lại nhiều cơ hội hơn là rủi ro cho nhà đầu tư so với khi thị trường tăng nóng ở đỉnh.

Ổn định thị trường trái phiếu: Doanh nghiệp cần làm gì?

Diễn đàn   •  Thứ ba, 19/04/2022, 14:56 PM
Sau những “bê bối” liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, các cơ quan chức năng đã và đang có nhiều biện pháp nhằm ổn định, minh bạch thị trường. Về phía quản lý là vậy, nhưng ngay chính bản thân doanh nghiệp cũng cần "sửa đổi" để tận dụng được dòng vốn từ kênh huy động hiệu quả này.