Dừng kinh doanh quán bia 'hoán cải' ở chung cư cao cấp Artemis

09:21 26/10/2018

"Theo báo cáo của phường, từ nay đến hết ngày thứ 6 tuần này, việc kinh doanh quán bia tại khu nhà kỹ thuật-cây xanh thuộc chung cư cao cấp Artemis số 3 Lê Trọng Tấn phải dừng hoạt động và thực hiện nghiêm theo yêu cầu của Sở Xây dựng Hà Nội", lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết.

Ngày 25/10, trao đổi với Tiền Phong, ông Đặng Hồng Thái-Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, liên quan đến việc kiến nghị của cư dân tòa nhà Artemis số 3 Lê Trọng Tấn (phường Khương Mai) về việc chủ đầu tư sử dụng sai công năng khu đất tam giác theo quy hoạch được duyệt là khu cây xanh - kỹ thuật nhưng hiện nay được cho thuê kinh doanh làm bán bia, quận đã có chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện theo yêu cầu của Sở Xây dựng mới đây.

"Theo báo cáo của phường, từ nay đến hết ngày thứ 6 tuần này, việc kinh doanh quán bia tại khu nhà kỹ thuật-cây xanh thuộc chung cư cao cấp Artemis số 3 Lê Trọng Tấn phải dừng hoạt động và thực hiện nghiêm theo yêu cầu của Sở Xây dựng Hà Nội. Chúng tôi cũng yêu chủ đầu tư phải thực hiện việc tháo dỡ vách ngăn tại phòng sinh hoạt động cộng đồng của tòa nhà như yêu cầu của Sở Xây dựng", ông Thái nói.

Trước đó, trước phản ứng của cơ dân tòa nhà Công ty cổ phần ACC Thăng Long - chủ đầu tư tòa nhà Artemis cũng có thông báo về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh tại tầng 2 và tầng 3 của khu vực kỹ thuật- tòa nhà Artemis số 3 Lê Trọng Tấn.

Việc kinh doanh và sử dụng sai công năng ở tầng 2 và tầng 3 của khối nhà kỹ thuật được yêu cầu dừng hoạt động.

 
Cụ thể, chủ đầu tư cho biết, vừa qua UBND quận Thanh Xuân yêu cầu tạm dừng việc kinh doanh  dịch vụ tại tầng 2 và tầng 3 của khối nhà kỹ thuật cho đến khi hoàn thiện thủ tục điều chỉnh với các cơ quan chức năng. Cùng với đó là việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư.
“Vì vậy, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chức năng, Công ty cổ phần ACC Thăng Long thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh nhà hàng Vuvuzela tại tòa nhà Artemis….”, thông báo của chủ đầu tư nêu rõ.

Như Tiền Phong đã thông tin, trước đó nhiều cư dân chung cư Artemis đã gửi đơn thư tới các nơi phản ánh về những tồn tại, bức xúc tại chung cư Artemis như: Việc đánh số tầng không đúng theo Hợp đồng mua bán; đặc biệt việc chủ đầu tư không phân định rõ ràng về sở hữu chung-riêng của tòa nhà (khu đất tam giác theo quy hoạch được duyệt là khu cây xanh - kỹ thuật hiện nay được xây dựng thành nhà 3 tầng cho thuê bán bia)…

Sau khi có đơn kiến nghị về những bất cập tại khu chung cư Artemis, ngày 10/9, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản, trong đó khẳng định việc chủ đầu tư cho thuê để kinh doanh dịch vụ tại tầng 2, tầng 3 khối nhà kỹ thuật là sử dụng sai công năng một phần diện tích của khối kỹ thuật. 
Đồng thời, Sở này yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng việc kinh doanh dịch vụ tại tầng 2 và 3 của khối nhà kỹ thuật tại khu tam giác cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận việc điều chỉnh. 
“Nếu chủ đầu tư không chấp hành, đề nghị UBND quận Thanh Xuân căn cứ thẩm quyền tiến hành lập hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định”, Sở Xây dựng nêu rõ.

Những mâu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư chưa được giải quyết, thì mới đây các hộ dân ở chung cư cao cấp Artemis số 3 Lê Trọng Tấn lại phải căng băng rôn vì bị cắt nước.

Những tranh chấp, mâu thuẫn giữa cư dân chung cư Artemis chưa được giải quyết triệt để thì mới đây, chiều tối 21/10, hàng chục hộ dân lại tiếp tục xuống đường căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư giải thích lý do vì sao nhiều hộ dân bất ngờ bị cắt nước sinh hoạt khiến cuộc sống gia đình họ bị đảo lộn.

Được biết, những hộ dân bị cắt nước đều nằm trong danh sách những người đại diện cho cư dân thời gian qua đã liên tiếp phản đối những bất cập, tồn tại của tòa nhà.

Về việc đột ngột cắt nước của các hộ dân, ông Đoàn Thành Nhân, đại diện Công ty cổ phần ACC Thăng Long lý giải, là do các số hộ dân trên chưa thực hiện đóng phí dịch vụ.

"Theo hợp đồng mua bán, cho phép chủ đầu tư chia các mức phí và thu phí quản lý, nếu các hộ dân không đóng phí quản lý thì chủ đầu tư được quyền cắt một số dịch vụ", ông nhân nói.
Cũng theo ông Nhân, hiện nay việc quản lý và vận hành tòa nhà phía chủ đầu tư đã bàn giao lại cho Ban quản trị lâm thời. "Ban quản lý lâm thời tòa nhà "lệnh" cho Ban quản lý tiến hành cắt nước của các hộ dân", vị này lý giải.