Cận cảnh dự án sai phạm khiến đại gia Lê Thanh Thản bị khởi tố

09:32 12/07/2019

Công ty của ông Lê Thanh Thản tự ý xây thêm 1 tòa chung cư cao 30 tầng tại dự án CT6 Bemes ở quận Hà Đông. Vướng mắc pháp lý, người dân chưa được cấp "sổ hồng" sau 7 năm mua nhà.

Công an Hà Nội vừa khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes) để điều tra dấu hiệu lừa dối khách hàng tại tổ hợp chung cư CT6 Bemes ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Dự án này nằm cạnh đường 70, được quy hoạch gồm 2 tòa CT6A và CT6B. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm CT6A, CT6B và CT6C (tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt). Theo thiết kế, dự án CT6 Bemes có 936 căn hộ cao tầng và 34 biệt thự liền kề. Tuy nhiên, công ty do ông Thản làm đại diện pháp luật đã xây tổng cộng 1.590 căn hộ và 38 nhà liền kề.

Theo ghi nhận, tòa chung cư CT6C cao 30 tầng. Hiện, gần 450 căn hộ của tòa nhà này đều có người ở. Phía dưới sảnh, nhiều hàng quán buôn bán tấp nập.


 

Người dân sinh sống ở đây cho biết thời điểm mới mở bán, căn hộ thuộc tòa CT6C có giá trung bình 18 triệu/m2, tương đương hai tòa nhà có trong thiết kế.

Tòa CT6C được chủ đầu tư tự ý xây dựng trên khu đất phục vụ hoạt động vui chơi, giải trí và cộng đồng. Vì thế mật độ xây dựng ở đây trở nên dày đặc.

Ông Hùng (người dân sinh sống tại khu chung cư CT6C) cho biết việc mua bán nhà đều có đầy đủ hóa đơn, chứng từ. "Khi làm hợp đồng, họ hứa hẹn sẽ có 'sổ hồng' đầy đủ nhưng nhà tôi chuyển về đây đã 5 năm mà vẫn chưa có giấy tờ gì cả", ông Hùng lo lắng.

Sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều mảng tường các căn hộ thuộc chung cư CT6C đã có dấu hiệu nứt vỡ. Dự án còn có tình trạng chia tầng thương mại thành căn hộ để bán.

Đầu năm 2019, UBND Hà Nội cho biết tổ hợp chung cư này là một trong 10 công trình sai phạm đang xem xét chuyển cơ quan điều tra để khởi tố.

Do những vấn đề về pháp lý, đến nay, TP chỉ cấp giấy chứng nhận sở hữu cho các căn hộ thuộc 2 tòa CT6A và CT6B. Do tòa CT6C được xây dựng ngoài thiết kế quy hoạch nên Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chỉ cấp giấy chứng nhận sau khi có ý kiến của các cơ quan chuyên ngành.

Nằm phía sau khu chung cư là dãy nhà liền kề. Theo quy hoạch, nơi đây được xây dựng 34 căn thấp tầng. Tuy nhiên, Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes đã tự ý xây thêm 4 căn liền kề so với quy hoạch được phê duyệt. Hầu hết nhà đã có người ở, hoặc được sử dụng làm nơi kinh doanh.

Dự án CT6 Bemes nằm cạnh đường 70, thuộc phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Google Maps.
 

Ngày 8/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố bị can, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Lê Thanh Thản (69 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes) về tội Lừa dối khách hàng.

Ông Thản được tại ngoại nhưng bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cơ quan điều tra đang làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (dự án CT6 Bemes), ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.