Nội thất   •   Thứ ba, 02/11/2021, 08:06 AM

Những thiết kế ngăn chặn tiếng ồn cho căn nhà của bạn

Trong xã hội hiện đại, con người đối mặt với ô nhiễm tiếng ồn và phải tìm cách để cải thiện chất lượng bầu không khí.

Khi bắt đầu lên kế hoạch cho một căn nhà mới, chắc chắn rất nhiều người nghĩ đến chuyện sử dụng loại gỗ nào, kính nào để đảm bảo có một không gian trong nhà yên tĩnh và thư thái. Vậy nhưng, nếu như căn nhà của bạn đã được xây từ trước đó thì phải làm sao? Đó cũng là vấn đề nhiều người đang gặp phải hiện nay.

Trong bộ phim Neighboring Sounds (tiếng Bồ Đào Nha: O Som ao Redor ) năm 2012 của Kleber Mendonça Filho, âm thanh của khu phố có tác động lớn đến thói quen của chúng ta. Ô tô, xe buýt, xe máy, công trường xây dựng, âm nhạc, tiếng nói chuyện, tiếng sủa và tiếng mèo kêu, tất cả đều là một phần cuộc sống ở các đô thị. Tuy nhiên, nó cũng là một vấn đề nếu nó tác động đến khoảng thời gian nghỉ ngơi và cần tĩnh tâm của bạn.

Các vật liệu xây dựng thông thường có đặc tính cách âm khá hạn chế. Tường bằng đất sét hoặc gạch bê tông, hoặc thậm chí các khối kết cấu, không có khả năng cách ly âm thanh từ căn hộ này sang căn hộ khác, từ căn nhà với môi trường bên ngoài. Trong những trường hợp này, chúng ta cần các giải pháp đặc biệt để cải thiện môi trường sống.

Để tìm thấy giải pháp, trước tiên chúng ta cần xác định được tiếng ồn đến từ khu vực nào, từ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Tiếng ồn ào từ thành phố

Nếu bạn xác định tiếng ồn đến từ đường phố và vào phòng qua cửa sổ, giải pháp hiệu quả nhất là lắp đặt cửa sổ hai lớp. Đồng thời, loại cửa sổ này sẽ làm tăng hiệu quả cách nhiệt, vừa đảm bảo căn phòng đủ sáng mà không bị tác động trực tiếp bởi nhiệt độ bên ngoài. Bạn có thể chọn cách thay thế cửa sổ hiện tại thành cửa sổ hai lớp hoặc lắp thêm một cửa sổ bên trong, có nghĩa là cửa sổ sẽ dịch vào phòng từ 5 đến 7 cm (2 đến 4 inch).

Thiết kế cửa sổ hai lớp

Tiếng ồn phát ra từ hàng xóm sát vách

Nếu tiếng ồn phát ra từ các ngôi nhà lân cận, đặc biệt là ở những khu nhà chung cư thì một tấm tiêu âm sẽ giúp được bạn. Trước đây, các dự án khu dân cư thường có tường đôi hoặc tường dày hơn để ngăn cách căn hộ với hàng xóm, nhưng theo thời gian, tường ngăn có hiệu quả cách âm không quá cao.

Tường có thêm một lớp phủ bên ngoài để tăng độ dày

Giải pháp là bạn có thể xây dựng một tấm cách âm ngay bên cạnh bức tường, thêm một lớp cách nhiệt bổ sung. Lớp này bao gồm 3 yếu tố cơ bản: vật liệu cách nhiệt, có thể là len, PET hoặc khoáng chất; cấu trúc bên trong lựa chọn vách thạch cao gắn vào tường hoặc gỗ; và trang trí bề ngoài bằng một lớp sơn. Vì giải pháp này hướng tới tăng độ dày cho tường bao nên kích thước của căn phòng sẽ giảm khoảng 5 đến 10 cm (3 đến 4 inch) tùy thuộc vào tình huống. Vì vậy, để thực hiện giải pháp này, bạn cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng.

Tiếng ồn phát ra từ hàng xóm tầng trên

Chuyện này thường xảy ra ở các khu nhà tập thể, chung cư và gây khó chịu cho những người sống ở không gian phía dưới. Và điều này không thể thay đổi hoàn toàn, nhưng có thể giảm thiểu khi bạn lắp thêm một lớp sàn cao su và một tấm ốp trần nhà. Lớp lắp thêm từ trần nhà sẽ tạo ra một khoang trống giúp làm giảm những rung động của âm thanh.

Trần nhà được thiết kế làm giảm âm thanh tác động

Link gốc: Solutions to Improve Acoustics in Your Home

Đặng Quyên

Những gợi ý cải tạo không gian sống tiết kiệm chi phí

Ngày nay, người dùng bắt đầu hướng tới phương pháp tự tạo dựng, tự điều chỉnh khi họ muốn thay đổi không gian sống của mình. Việc này sẽ tối ưu nguồn ngân sách và giảm bớt chi phí về nhân công và chi phí mua đồ mới.

Làm thế nào để lựa chọn cửa cuốn đúng với giá trị thật?

Nội thất   •   Thứ ba, 30/11/2021, 09:10 AM
Cùng một sản phẩm cửa cuốn có độ dày và chất liệu như nhau, nhưng người dùng đang phải chi trả nhiều tiền hơn, nếu chẳng may mắc bẫy từ những nhà sản xuất cửa không trung thực.

Những gợi ý cải tạo không gian sống tiết kiệm chi phí

Nội thất   •   Thứ sáu, 29/10/2021, 08:43 AM
Ngày nay, người dùng bắt đầu hướng tới phương pháp tự tạo dựng, tự điều chỉnh khi họ muốn thay đổi không gian sống của mình. Việc này sẽ tối ưu nguồn ngân sách và giảm bớt chi phí về nhân công và chi phí mua đồ mới.

Phong cách thiết kế ấn tượng: Tận dụng tối đa không gian khi xây ghế sofa

Nội thất   •   Thứ tư, 27/10/2021, 14:11 PM
Ngày nay, hình thức sofa được xây dựng sẵn trên nền nhà đang được ưa chuộng nhằm tận dụng tối đa không gian và tạo nên tổng thể hài hòa.

Gợi ý quy trình thiết kế không gian dưới giường cho căn phòng nhỏ

Nội thất   •   Thứ tư, 27/10/2021, 09:03 AM
Hiện nay, người dùng đang có xu hướng lựa chọn các sản phẩm nội thất tích hợp mở rộng không gian, đặc biệt là mẫu giường ngủ được bố trí thêm kệ tủ bên dưới.