Phong thủy - Nhà đẹp   •   Thứ ba, 02/11/2021, 13:46 PM

Gợi ý những thiết kế không gian phòng khách đương đại

Phòng khách là trái tim của mỗi căn nhà, mỗi hộ gia đình. Cùng với sự phát triển của thời đại và sự sáng tạo của con người, thiết kế phòng khách cũng trở nên đa dạng hơn.

Ngày nay, kiến ​​trúc đã trở nên linh hoạt hơn và theo xu hướng cá nhân để phù hợp với lối sống và nhu cầu không gian đa dạng của con người. Với sự thích nghi này, các mẫu nhà ở đã thay đổi và quan niệm về phòng khách trong mỗi căn nhà cũng có sự biến chuyển. Nhiều người nhấn mạnh về tầm quan trọng của một không gian dành riêng cho hoạt động thư giãn và giải trí, trong khi những người khác cho rằng đó chỉ là lãng phí không gian và tiền bạc. Cuộc tranh luận này đã đặt ra một câu hỏi quan trọng: chúng ta có còn cần phòng khách không?

Một không gian phòng khách quen thuộc

Mặc dù có chung mục đích - là nơi tụ họp - nhưng nhiều quốc gia lại phân biệt phòng khách và phòng giải trí của gia đình. Phòng khách chính được coi là nơi trang trọng và lịch sự, trong khi phòng gia đình là nơi bình dị hơn để đi chơi và dành thời gian cho các thành viên trong gia đình.

Thông thường, phòng khách ở gần cửa ra vào, trong khi phòng gia đình gần với phòng ngủ và các không gian riêng tư khác. Về thiết kế và trang trí nội thất, phòng khách là nơi chủ nhân căn nhà trưng bày những tác phẩm nghệ thuật và những món đồ nội thất độc đáo, không giống như phòng gia đình thường đơn giản và thoải mái hơn.

Khái niệm về phòng khách lần đầu tiên được biết đến vào cuối thế kỷ 17, khi vua Louis XV của Pháp nhận thấy lối sống trước kia quá trang trọng, không có một phòng nào dành riêng cho việc thư giãn. Nhà vua, người nổi tiếng là người quan tâm đến đồ nội thất và trang trí, đã biến một vài phòng trong lâu đài thành phòng khách riêng, khởi đầu cho khái niệm kết hợp cuộc sống chính thức và không chính thức.

Không gian phòng khách của một gia đình

Vài thập kỷ tiếp theo, giới kiến trúc trên toàn thế giới bắt đầu tạo ra những món đồ nội thất đặc trưng dành riêng cho những không gian riêng tư này, và ngay sau cuộc cách mạng công nghiệp, sự thoải mái được coi là yếu tố đứng hàng đầu khi thiết kế căn nhà. Rõ ràng, phòng khách đã trở thành trái tim của một ngôi nhà hiện đại. Và theo dòng phát triển của xã hội loài người, trái tim của một ngôi nhà hiện đại đã chuyển đổi hình dạng thành một không gian mở lớn kết hợp cả nhà bếp và phòng khách, hoặc hoàn toàn biến mất.

Một bài xã luận gần đây của Elle Hunt trên The Guardian có đề cập rằng, thực tế thế hệ mới đã “giết chết” nhu cầu có phòng khách bởi vì họ đơn giản là không cần chúng nữa. Đây là kết quả của việc thay đổi về lối sống và văn hóa. Trong khi một số từ chối có gia đình lớn, một số khác thì không đủ tài chính để mua những ngôi nhà có không gian tụ họp riêng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, thế hệ mới đang chi tiêu nhiều hơn nhưng kiếm được ít hơn so với lực lượng lao động của những năm 80 và 90, "gần 2/5 đang thuê nhà tư nhân ở tuổi 30 và chi gần 1/4 thu nhập ròng của họ cho nhà ở”.

Nói cách khác, những ngôi nhà nhỏ là tất cả những gì họ có thể mua được. Một trong nhiều lý do khiến phòng khách không còn cần thiết là ở một số khu vực, các studio mới xây (khoảng 40m2) có giá cao ngất ngưởng và hạn chế diện tích. Điều này buộc các kiến ​​trúc sư phải loại bỏ những không gian không thiết yếu.

Không gian tụ họp dần có sự thay đổi

Khái niệm “không gian tụ họp” đã được lưu chuyển và biến dạng từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác. Điều này xảy ra như một phản ứng dĩ nhiên trước những thay đổi liên tục trong lối sống, thói quen, chuẩn mực văn hóa và sự ổn định tài chính. Hầu hết mọi người hiện nay tập trung vào sự tiện lợi và chức năng thay vì hình thức.

Về mặt lý thuyết, phòng khách được tạo ra như một không gian riêng tư để thư giãn và giao lưu. Lực lượng lao động ngày nay tập trung vào không gian số hóa, phần lớn thời gian của họ dành cho công nghệ hoặc xây dựng kết nối bên ngoài. Đó là lý do tại sao họ cảm thấy rằng có một phòng khách chỉ dành riêng cho việc thư giãn không phù hợp với lịch trình bận rộn của họ.

Đối với giao tiếp xã hội, nếu nhà hàng ngoài trời, quán bar hoặc không gian công cộng khác không phù hợp, nhà bếp hoặc ban công trong nhà họ sẽ là sự thay thế lý tưởng.

Vì có những thay đổi như vậy về mặt nhu cầu, các kiến trúc sư cũng dành sự sáng tạo cho việc thiết kế, tái cấu trúc lại căn nhà, tạo ra những không gian truyền thống và hiện đại.

Phòng khách thiết kế như một phòng riêng

Phòng khách truyền thống đã trải qua nhiều thế hệ và dù có các quan điểm khác nhau thì đối với nhiều người, nó vẫn là phần không thể thiếu. Dù là căn hộ chung cư hay nhà riêng, những dự án có diện tích không gian lớn đều cho phép các kiến ​​trúc sư dành hẳn một căn phòng cho mục đích duy nhất là tụ họp hoặc thư giãn.

Ewelina Art Studio, thiết kế bởi Ewelina Makosa

Những không gian này hoặc được thiết kế với đồ nội thất và phụ kiện đặt làm riêng để tiếp khách hoặc các sự kiện trang trọng, hoặc được biến thành một không gian lý tưởng và thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Những ngôi nhà lớn hơn có xu hướng thiết kế cả hai không gian tách biệt.

PH-13 Apartment, thiết kế bởi Atelier L'inconnu

Phòng khách thiết kế kết nối không gian khác

Patio Apartment, thiết kế bởi RAS-A

Trong vài thập kỷ qua, một lượng lớn người dân bắt đầu lựa chọn các khu vực phòng khách/phòng bếp mở, nơi mọi thứ đều hòa quyện vào nhau. Nhiều nhà thiết kế nội thất tin rằng, bố trí phòng khách cạnh nhà bếp là một trong những phương tiện thành công nhất để gắn kết mọi người lại với nhau và mọi người thấy dễ dàng hơn trong việc lưu thông giữa hai không gian này.

Bukit Merah Apartment thiết kế bởi MONOCOT

Để làm được điều này, bạn cần phải mua/thuê những căn nhà, căn hộ trống để dễ dàng thể hiện tinh thần cá nhân.

Phòng khách thiết kế mở

Những ngôi nhà có cảnh quan riêng sẽ tạo điều kiện cho các kiến trúc sư mở rộng tầng trệt, tạo ra một không gian chuyển tiếp giữa bên trong và bên ngoài, đóng vai trò như một khu vực tụ họp chính thức và không chính thức. Loại phòng khách này thường được bao quanh bởi bếp, sân vườn và/hoặc bể bơi, là nơi lý tưởng để tiếp khách và thư giãn cùng các thành viên trong gia đình.

Forest House thiết kế bởi Rogoski Arquitetura

Sân thượng và ban công

Một không gian khá ấn tượng khác mà cư dân sử dụng làm không gian tụ họp là sân thượng và ban công. Các kiến ​​trúc sư tận dụng phần không gian trống để tạo thêm một không gian ngoài trời kết hợp trực quan kiến trúc và thiên nhiên, đồng thời giống như một nơi nghỉ dưỡng tách biệt có thể nhìn ra xung quanh.

Fitzroy Terrace House thiết kế bởi Taylor Knights

Link bài gốc: Are Living Rooms Still Relevant?

Đặng Quyên

Kiến trúc siêu thực của ‘bảo tàng Tương lai’ ở Dubai

Phong thủy - Nhà đẹp   •   Thứ năm, 24/02/2022, 09:40 AM
Bảo tàng Tương lai 7 tầng cao 77 mét với kiến trúc bên ngoài tựa như quả trứng bạc khổng lồ đã khánh thành ngày 22/2 tại Dubai.