Diễn đàn   •   Thứ hai, 27/12/2021, 16:36 PM

CEO Colliers: “Giá thuê BĐS công nghiệp tại Bà Rịa-Vũng Tàu thấp trong khu vực"

Ông David Jackson, tổng giám đốc Collier Việt Nam, cho biết giá thuê trung bình của bất động sản công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện vào khoảng 90 – 100USD/m2/kỳ hạn thuê, thấp hơn mức giá thuê tại tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

Theo ông David Jackson, giá thuê trên cùng với địa hình tự nhiên có đất nền vững chãi và khí hậu nắng ấm quanh năm thích hợp cho các hoạt động của các khu công nghiệp chính là lợi thế thu hút khách thuê.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở thành trung tâm mới của bất động sản công nghiệp phía Nam, bởi ba yếu tố.

Yếu tố thứ nhất là việc thu hút vốn FDI. Theo báo cáo từ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay, tỉnh này đã cấp mới 13 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 207,76 triệu USD, giúp tỉnh này xếp thứ tư cả nước về thu hút FDI. Đây chính là động lực quan trọng giúp bất động sản của địa phương này phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Yếu tố thứ hai là hạ tầng kỹ thuật. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cách TP. HCM chỉ khoảng 100km và gần với các trung tâm công nghiệp năng động là Bình Dương và Đồng Nai. Hệ thống giao thông liên vùng cũng rất hiện đại và liên tục được phát triển.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng có lợi thế với cảng nước sâu Cái Mép có năng lực tiếp nhận 1,8 triệu TEU mỗi năm (thuộc nhóm 20 cảng nước sâu lớn nhất thế giới).

Khi cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và sân bay Long Thành được hoàn thiện trong tương lai, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có thêm phí cạnh tranh về logistic rất đáng kể.

Thời gian tới đây, huyện Châu Đức nhiều khả năng sẽ là cái tên được nhắc đến nhiều với tư cách là khu vực có sự tăng trưởng mạnh mẽ về diện tích các khu công nghiệp mới tại địa phương này. Hiện tại, Sonadezi - khu công nghiệp lớn nhất tại Bà Rịa – Vũng Tàu, cũng được đặt tại Châu Đức.

Ngoài ra, khu công nghiệp Phú Mỹ 3 (thị xã Phú Mỹ) cũng rất đáng chú ý với cơ sở vật chất hiện đại, chuyên sâu dành cho các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và thời hạn thuê còn đến gần 60 năm.

Yếu tố cuối cùng chính là dịch vụ. Vốn đã là địa điểm du lịch nổi tiếng và là trung tâm hậu cần của công nghiệp dầu khí, Bà Rịa - Vũng Tàu có đầy đủ dịch vụ với chất lượng cao, giúp đáp ứng các nhu cầu về giải trí, nghỉ dưỡng, mua sắm, y tế, giáo dục…của nhà đầu tư, chuyên gia và người lao động.

Mặt khác, Vũng Tàu luôn có được vị trí cao trong bảng các tiêu chí của một thành phố “đáng sống”. Đây chính là một “điểm cộng” tiếp theo của Bà Rịa - Vũng Tàu mà không nhiều địa phương mạnh về bất động sản công nghiệp khác ở phía Nam có được.

Trong một báo cáo khác về thị trường bất động sản công nghiệp, Colliers Việt Nam đưa ra trước đó, đơn vị này nhận định Bình Thuận sẽ là địa chỉ mới cho bất động sản công nghiệp.

Theo Colliers, với “trợ lực” từ các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết cùng nhiều yếu tố thuận lợi khác, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến của nhiều tập đoàn quốc tế lớn, thúc đẩy nhu cầu bất động sản công nghiệp. Trong số các địa chỉ có thể đáp ứng nhu cầu đó, các địa phương giàu tiềm năng như Bình Thuận, Thanh Hóa sẽ là điểm đến phù hợp và hấp dẫn.

Riêng với Bình Thuận, Colliers lý giải, Bình Thuận nằm không quá xa TP. HCM và lại đang được đầu tư giao thông rất đồng bộ và hiện đại. Dự án giao thông quan trọng bậc nhất hiện nay là cao tốc Long Thành – Dầu Giây và thị xã La Gi là địa phương nằm ngay cửa ngõ trước khi tuyến cao tốc này chạy qua các khu vực khác của cả tỉnh.

Yến Thanh

'Nắn' tín dụng bất động sản: Cơ hội nào cho chủ đầu tư năm 2023?

Diễn đàn   •   Thứ hai, 24/10/2022, 16:52 PM
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, vốn tín dụng chảy vào bất động sản 8 tháng tăng gần 15,7% so với cuối năm 2021, tăng thêm khoảng 3,7% so với 3 tháng trước đó. Tuy nhiên, nguồn vốn này chỉ tập trung tiếp cận vào một số đối tượng cụ thể.

Doanh nghiệp bất động sản thời khó: Lo trả nợ, sợ đứt thanh khoản

Diễn đàn   •   Thứ hai, 24/10/2022, 09:46 AM
Bước vào những tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã chủ động hạ chỉ tiêu doanh thu, quản lý dòng tiền kinh doanh, ưu tiên thanh toán lãi vay, tất toán trước hạn các khoản vay và cơ cấu các khoản vay với lãi suất ưu đãi, cố định… để vượt khó.

Cần 2 lằn ranh pháp lý với bất động sản

Diễn đàn   •   Chủ nhật, 16/10/2022, 16:15 PM
Nếu lo ngại việc đặt ra các lằn ranh tài chính có thể can thiệp vào quyền tự chủ, tự quyết kinh doanh của doanh nghiệp thì nhà nước hoàn toàn có thể thiết lập 2 lằn ranh pháp lý nhằm kiểm soát chặt chẽ việc huy động vốn của doanh nghiệp bất động sản và bảo vệ tốt cho quyền lợi của người mua.

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu vỡ nợ, nhà đầu tư nguy cơ mất trắng

Diễn đàn   •   Chủ nhật, 16/10/2022, 16:14 PM
Rất nhiều DN phát hàng trái phiếu doanh nghiệp "ba không": không có tài sản đảm bảo, không được bảo lãnh thanh toán, không kiểm soát được dòng tiền đầu tư trái phiếu đúng mục đích. Nếu doanh nghiệp phát hành trái phiếu vỡ nợ, khả năng mất trắng của nhà đầu tư là rất cao

Chủ tịch HoREA: 'Quy định thời hạn sở hữu chung cư gây tâm lý bất an'

Diễn đàn   •   Thứ tư, 28/09/2022, 11:50 AM
(VNF) - Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA khẳng định nếu quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư dựa trên thời hạn sử dụng công trình thì sẽ dẫn đến những bất cập, gây tâm lý bất an cho người mua căn hộ và làm thị trường bất động sản nhà ở biến động.