Diễn đàn   •   Thứ năm, 16/12/2021, 20:54 PM

Sếp Savills: 'Liên tiếp xuất hiện các căn hộ hơn trăm triệu đồng/m2 ở Thủ Đức'

Ông Sử Ngọc Khương, giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho biết khu vực Thủ Đức liên tiếp xuất hiện các dự án căn hộ đắt tiền, giá hơn trăm triệu đồng/m2 với tốc độ thanh khoản nhanh chóng.

Trước thực trạng trên, vị lãnh đạo Savills cho biết không lấy làm ngạc nhiên, bởi nguồn cung không có nhiều, trong khi nhu cầu của người dân có thực.

Cắt nghĩa về việc giá bất động sản tại Thủ Đức tăng cao hơn nhiều so với trước đây, ông Khương chỉ ra hai yếu tố. Yếu tố thứ nhất là thông tin “thành phố trong thành phố” kéo theo mức độ đầu tư, ngân sách vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội, giao thông gia tăng.

Yếu tố thứ hai là nguồn cung căn hộ ở TP. HCM nói chung và Thủ Đức nói riêng rất hạn chế. Bên cạnh đó, khu vực gần với khu vực trung tâm quận 1 có quận 2 cũ, quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 3 thì quỹ đất ngày càng hạn hẹp, trong khi đó khu vực quận 9 và Thủ Đức ở khu vực sát sườn với quận 1 và quận 3 hưởng lợi về những kỳ vọng này.

“Do đó, các nhà đầu tư bất động sản đã nắm được những điều kiện thuận lợi về quỹ đất, quy hoạch, nhu cầu của người dân để ra dự án phù hợp với những tiêu chí và kỳ vọng trên của thị trường. Điều này không có gì ngạc nhiên khi chiến lược giá của các chủ đầu tư thay đổi so với trước đây”, ông Khương chia sẻ.

Thống kê của Savills cũng cho biết, vào thời điểm cuối năm, một số dự án căn hộ đắt tiền ở Hà Nội và TP. HCM vừa ra mắt đã nhanh chóng hết sạch rổ hàng. Đây là một yếu tố để chủ đầu tư đẩy giá cao hơn.

“Quỹ đất hạn hẹp ở khu vực trung tâm đô thị cũng đã góp phần đẩy giá tăng cao cho những dự án sở hữu vị trí đẹp. Tuy nhiên, mặt bằng giá bất động sản ở khu vực này cũng tăng đáng kể so với những khu vực khác”, Savills nhận định.

Còn đối với các dự án nằm trong phân khúc căn hộ cao cấp, hạng sang (hạng A) hay bất động sản hàng hiệu (branded residences), Savills cũng đưa ra một số yếu đố để đánh giá mức độ hiệu quả kinh doanh và đầu tư.

Ngoài giá bán thì vị trí dự án, chất lượng sản phẩm, uy tín của nhà phát triển bất động sản là những yếu tố mà nhà đầu tư và khách mua để ở rất quan tâm. Bên cạnh đó phương thức thanh toán phù hợp với mức độ chi trả của khách hàng. Nếu đạt được những điều kiện này thì sẽ được thị trường đón nhận rất nhanh.

“Tuy nhiên, bất động sản cao cấp không đại diện cho toàn bộ thị trường. Bất động sản hạng trung hoặc vừa phải luôn là như cầu thiết yếu của người dân ở các đô thị lớn. Trong khi đó, tệp khách hàng của bất động sản cao cấp thường cân nhắc rất khắt khe trước khi xuống tiền cho sản phẩm giá trị lớn”, ông Khương nêu quan điểm.

Chia sẻ về lời khuyên dành cho nhà đầu tư và khách hàng mua bất động sản cao cấp đắt tiền, tiến sĩ Khương cho rằng đối với những người mua để ở thì cuối năm là cơ hội tốt để sở hữu nhà trong bối cảnh nguồn cũng trên thị trường không nhiều.

“Tuy nhiên, phân khúc bất động sản hạng sang, cao cấp không dành cho nhà đầu tư muốn lướt sóng và dùng đòn bẩy tài chính vì thanh khoản thứ cấp không dễ. Tệp khách hàng của dòng sản phẩm này thường khá dư giả tiền mặt nên dự án nào có sản phẩm đúng gu, chủ đầu tư uy tín ghi nhận giao dịch khá nhanh. Đây là xu hướng dễ thấy và không gây ngạc nhiên”, giám đốc Savillls nhấn mạnh.

Hải Thu

Sếp Savills: Doanh nghiệp nội sẽ chịu sức ép khi thị trường bán lẻ phục hồi

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc bộ phận Cho thuê thương mại Savills Hà Nội, nhận định thị trường bán lẻ kỳ vọng khôi phục lại sức hút nhờ lượng lớn các thương hiệu nước ngoài ở tất cả các phân khúc bán lẻ. Đây là tín hiệu tốt đối với chủ mặt bằng bán lẻ cho thuê, song cũng là sức ép với doanh nghiệp nội về mặt cạnh tranh.

'Mô hình trung tâm thương mại trải nghiệm là tương lai cho BĐS bán lẻ'

Diễn đàn   •   Thứ tư, 01/03/2023, 15:11 PM
Thị trường bất động sản (BĐS) bán lẻ tại TP. HCM được đánh giá là nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai gần. VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với bà Trang Lê, Giám đốc Cấp cao Khối Tư vấn và Nghiên cứu Thị trường JLL Việt Nam (Jones Lang Lasalle Vietnam), về vấn đề này.

VCCI: 'Doanh nghiệp gặp khó khi xác định giá bán nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê'

Diễn đàn   •   Thứ hai, 27/02/2023, 16:08 PM
Theo VCCI, doanh nghiệp phản ánh họ đang gặp khó khăn khi xác định giá bán nhà ở xã hội do công thức tính giá bán chưa tính đến trường hợp bán nhà sau thời gian cho thuê. Điều này khiến việc xác định giá bán không thống nhất.

ĐBQH Lê Thanh Vân: 'Bắt đúng bệnh, chữa đúng thuốc' để thị trường BĐS vận hành đúng hướng

Diễn đàn   •   Thứ bảy, 25/02/2023, 15:01 PM
Trao đổi với VietnamFinance về diễn biến nóng lạnh bất thường của thị trường bất động sản, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đã chỉ ra 5 nguyên nhân của tình trạng này.

Chủ tịch SGO Group Vũ Kim Giang: 'Các cơ hội đầu tư sẽ xuất hiện trong quý II'

Diễn đàn   •   Thứ hai, 20/02/2023, 17:47 PM
Ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn SGO (SGO Group), cho rằng các khó khăn của thị trường bất động sản sẽ duy trì ít nhất đến hết quý II/2023. Tuy nhiên, ngay từ quý II/2023, các cơ hội cũng sẽ nảy sinh rõ rệt và đây là giai đoạn phù hợp để nhà đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng, ra quyết định đầu tư.

Doanh nghiệp bất động sản có dễ bán tài sản để cơ cấu nợ?

Diễn đàn   •   Thứ sáu, 17/02/2023, 14:33 PM
Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang ngập ngụa trong nợ, vật vã trong việc xoay xở vốn. Đã có những gợi ý về việc doanh nghiệp cần bán bớt tài sản để cơ cấu nợ, nhưng mọi chuyện liệu có dễ dàng?