Diễn đàn   •   Thứ sáu, 24/12/2021, 11:46 AM

Sếp Savills: “Đầu tư nhà ở là chiều hướng của sóng đi lên giai đoạn 2022-2023”

Ông Sử Ngọc Khương, giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, đầu tư chứng khoán và bất động sản nhà ở sẽ là chiều hướng của sóng đi lên trong giai đoạn 2022 – 2023.

Lý giải về điều này, ông Khương cho hay, đối với thị trường bất động sản Việt Nam, sau những đợt khủng hoảng về tài chính, kinh tế, dịch bệnh thì dường như sức nén về đầu tư sẽ được bung ra rất nhiều.

Hiện tại, dịch bệnh và các khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ rất khó khăn, do vậy dòng tiền sẽ chảy vào khu vực chứng khoán. Trong khi đó, khu vực chứng khoán và bất động sản được xem là bình thông nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng đầu tư chứng khoán được, và vì thế lúc đó bất động sản là cơ hội.

“Tuy nhiên, đón sóng không dễ, và không phải ai đầu tư cũng thành công. Tôi nghĩ rằng giai đoạn 2022 – 2023, đối với những khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh của thế giới và Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế còn khó khăn thì nguồn tiền trong kinh tế vẫn còn. Do vậy đầu tư và chứng khoán và bất động sản nhà ở sẽ là chiều hướng của sóng đi lên trong 2022 – 2023”, giám đốc Savills nhận định.

Tiến sĩ Khương cũng nhấn mạnh, dù đang trong bối cảnh các dự án pháp lý và bất động sản Việt Nam gặp khó khăn nhưng đây vẫn là kênh tích luỹ cho các khoản đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đại diện Savills đưa ra ví dụ, tại nước Mỹ và các nước ở châu Âu thì bất động sản vẫn tăng đáng kể, đặc biệt là Mỹ. Trong năm 2021 vừa qua, giá trị bất động sản tăng xấp xỉ 30 - 40% ở hầu hết các phân khúc về bất động sản nhà ở. Và tại Việt Nam, dù đang trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng bất động sản nhà ở vẫn có chiều hướng gia tăng trong nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh thành phố lớn của Việt Nam.

Vấn đề then chốt trong hoạt động đầu tư bất động sản tại Việt Nam hiện nay là yếu tố quỹ đất và các vấn đề pháp lý. Song, ông Khương lại cho rằng điều này không ảnh hưởng nhiều đến câu chuyện đầu tư. Dù gặp khó khăn về pháp lý, về quỹ đất nhưng đây vẫn là cơ hội cho các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và thế giới nhìn nhận Việt Nam như một điểm nóng về thị trường bất động sản.

“Bên cạnh đó, đối với nhà đầu tư nước ngoài, câu chuyện bất động sản nhà ở với dân số 100 triệu là cơ hội rất tốt. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trung bình trong nhiều năm qua ở mức xấp xỉ 6 – 7%, đây là cơ hội cho họ nhìn thấy được nhu cầu nhà ở đối với thị trường bất động sản Việt Nam”, ông Khương cắt nghĩa thêm.

Tiến sĩ Khương cũng chỉ ra những rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý trong giai đoạn này, đặc biệt là tính thanh khoản của tài sản. Ông đưa ví dụ, nguồn cung bất động sản nhà ở trong thời gian qua rất thiếu ở nhiều phân khúc khác nhau, đặc biệt là phân khúc vừa phải và trung cấp.

Đối với người dân, với khoảng tầm 1 – 3 tỷ đồng để mua một sản phẩm nhà ở tại TP. HCM cũng là một câu chuyện lớn. Như vậy, nếu rủi ro có xảy ra thì tính thanh khoản của sản phẩm sẽ đáng lo hơn là giá trị bị rớt giá bởi vì những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Về lời khuyên cho nhà đầu tư lướt sóng, đầu tư ngắn hạn, ông sử Ngọc Khương chia sẻ cần cân nhắc lại phương án kinh doanh cũng như giảm thiểu kỳ vọng vì thị trường bây giờ không phải kiểu lướt sóng của nhiều năm trước nữa.

Do đó, nhà đầu tư cần phải cẩn thận, kết hợp với giảm thiểu sử dụng đòn bẩy tài chính để vay ngân hàng khi mà thời gian chờ đợi quá lâu thì công việc lướt sóng của chúng ta sẽ bị hạn chế. Bởi, tiền lãi thì gia tăng nhưng biên lợi nhuận lại không bù đắp được số tiền lãi đó. Đây là câu chuyện mà các nhà đầu tư lướt sóng và ngắn hạn cần cân nhắc.

Xem thêm Sếp Savills: 'Liên tiếp xuất hiện các căn hộ hơn trăm triệu đồng/m2 ở Thủ Đức'

Hải Thu

'Mô hình trung tâm thương mại trải nghiệm là tương lai cho BĐS bán lẻ'

Diễn đàn   •   Thứ tư, 01/03/2023, 15:11 PM
Thị trường bất động sản (BĐS) bán lẻ tại TP. HCM được đánh giá là nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai gần. VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với bà Trang Lê, Giám đốc Cấp cao Khối Tư vấn và Nghiên cứu Thị trường JLL Việt Nam (Jones Lang Lasalle Vietnam), về vấn đề này.

VCCI: 'Doanh nghiệp gặp khó khi xác định giá bán nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê'

Diễn đàn   •   Thứ hai, 27/02/2023, 16:08 PM
Theo VCCI, doanh nghiệp phản ánh họ đang gặp khó khăn khi xác định giá bán nhà ở xã hội do công thức tính giá bán chưa tính đến trường hợp bán nhà sau thời gian cho thuê. Điều này khiến việc xác định giá bán không thống nhất.

ĐBQH Lê Thanh Vân: 'Bắt đúng bệnh, chữa đúng thuốc' để thị trường BĐS vận hành đúng hướng

Diễn đàn   •   Thứ bảy, 25/02/2023, 15:01 PM
Trao đổi với VietnamFinance về diễn biến nóng lạnh bất thường của thị trường bất động sản, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đã chỉ ra 5 nguyên nhân của tình trạng này.

Chủ tịch SGO Group Vũ Kim Giang: 'Các cơ hội đầu tư sẽ xuất hiện trong quý II'

Diễn đàn   •   Thứ hai, 20/02/2023, 17:47 PM
Ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn SGO (SGO Group), cho rằng các khó khăn của thị trường bất động sản sẽ duy trì ít nhất đến hết quý II/2023. Tuy nhiên, ngay từ quý II/2023, các cơ hội cũng sẽ nảy sinh rõ rệt và đây là giai đoạn phù hợp để nhà đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng, ra quyết định đầu tư.

Doanh nghiệp bất động sản có dễ bán tài sản để cơ cấu nợ?

Diễn đàn   •   Thứ sáu, 17/02/2023, 14:33 PM
Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang ngập ngụa trong nợ, vật vã trong việc xoay xở vốn. Đã có những gợi ý về việc doanh nghiệp cần bán bớt tài sản để cơ cấu nợ, nhưng mọi chuyện liệu có dễ dàng?