Thông tin dự án   •   Thứ năm, 09/05/2024, 13:58 PM

Làm rõ kiến nghị hành vi có dấu hiệu chiếm dụng tài sản, trốn thuế của Công ty Tân Nhã Vinh

Cục Thuế Tp.HCM đã chuyển đơn kiến nghị của khách hàng Khu nhà ở Tân Nhã Vinh tại Quận 12 đến Chi cục Thuế Quận 8 để làm rõ về hành vi có dấu hiệu chiếm dụng vốn, trốn thuế của Công ty Tân Nhã Vinh chủ đầu tư dự án.

Có dấu hiệu chiếm dụng vốn, trốn thuế

Cụ thể, ngày 21/3/2024, Cục Thuế Tp.HCM đã có văn bản số 421/PC-CTTPHCM về việc chuyển đơn kiến nghị của các cá nhân gồm: ông Hồ Văn Thảo, Trần Văn Doanh và Phạm Bá Hùng (nhà đầu tư tại dự án khu nhà ở Tân Nhã Vinh, quận 12) đến Chi cục Thuế Quận 8 để giải quyết nội dung kiến nghị về hành vi có dấu hiệu chiếm dụng tài sản của khách hàng và hành vi trốn thuế của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tân Nhã Vinh (gọi tắt là Công ty Tân Nhã Vinh, trụ sở quận 8, Tp.HCM), mã số thuế 0301357596, Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Tân Nhã Vinh tại phường Thới An, Quận 12, Tp.HCM.

Theo nội dung đơn kiến nghị của nhóm khách hàng nêu trên (đại diện cho tập thể khách hàng hơn 40 người) gửi đến Cục Thuế Tp. HCM cho biết, vào năm 2018 để giải quyết vấn đề cấp bách về đất ở và nhà ở sinh hoạt cho nhu cầu cuộc sống khách hàng đã đồng ý cùng nhau đóng thêm tiền cho Công ty Tân Nhã Vinh để xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 với số tiền là 1,5 triệu đồng/m2 của 140 lô đất nền tương đương hơn 22 tỷ đồng.

Thế nhưng, sau 8 năm Công ty Tân Nhã Vinh đã thu thêm hơn 22 tỷ đồng của khách hàng nhưng công ty này lại trì hoãn và kéo dài không thực hiện hoàn thiện được cơ sở hạ tầng như hợp đồng đã ký kết giữ hai bên, cụ thể: những hạng mục đã đầu tư như đường giao thông, hệ thống thoát nước làm dang dở chưa xong đã xuống cấp nghiêm trọng, các nắp hố ga bị hư hỏng gây mất an toàn cho người dân đi lại, thậm chí các hạng mục cơ sở hạ tầng cơ bản nêu trên như trong thiết kế đều chưa có như công viên, nhà trẻ, hè lề đường chưa xong…

Theo đó, nhóm khách hàng cho rằng, Công ty Tân Nhã Vinh có hành vi chiếm dụng số tiền khoảng hơn 22 tỷ đồng mà khách hàng đóng góp thêm để hoàn thiện cơ sở hạ tầng giai đoạn 1, và có dấu hiệu trốn kê khai doanh thu kinh doanh với cơ quan thuế Nhà nước đối với khoản tiền đóng góp nêu trên, khi Công ty Tân Nhã Vinh đã thu tiền của khách hàng nhưng không xuất hóa đơn GTGT, chỉ viết phiếu thu tiền do công ty tự lập ra đóng dấu treo, không có chữ ký của giám đốc công ty mà chỉ có chữ ký của thủ quỹ thu tiền và chữ ký của khách hàng. Thế nên, việc không xuất hóa đơn GTGT do Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế ban hành theo Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ Tài Chính ban hành để giao cho khách hàng và đồng nghĩa với việc không kê khai doanh thu kê khai thuế với cơ quan thuế Nhà nước theo quy định của luật thuế GTGT đồng nghĩa với việc trốn thuế GTGT hơn 2,2 tỷ đồng tiền thuế của của nhà nước và tiền thuế TNDN khi quyết toán.

Đồng thời, nhóm khách hàng cũng đề nghị Cục thuế Tp.HCM kiểm tra lại từ năm 2018 đến nay khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên toàn bộ Công ty Tân Nhã Vinh. Vậy Công Ty Tân Nhã Vinh đã làm tờ khai và kê khai nộp thuế phi nông nghiệp cho toàn bộ của 140 lô đất ở này cho nhà nước chưa hay công ty Tân Nhã Vinh cũng im lặng luôn và trốn thuế luôn khoản thuế này để sau này số tiền thuế phi nông nghiệp này khi công ty chuyển đổi sang tên cho khách hàng là các nhà đầu tư góp vốn lại đổ vào đầu của những nhà khách hàng nhà đầu tư lại phại bị truy thu nộp khoản thuế này.

Chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến các vấn đề nêu trên, tại văn bản số 42/2024/CV-TNV ngày 24/4/2024, Tổng Giám đốc Công ty Tân Nhã Vinh bà Trần Duy Kiều cho rằng, đối với việc khách hàng nộp tiền phụ thu hơn 1,5 triệu đồng/m2 để hoàn thiện cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật của dự án nhưng không xuất hóa đơn. Đối với số tiền này, Chủ đầu tư chưa ghi nhận doanh thu và xuất hóa đơn, vì Hợp đồng hợp tác đầu tư chỉ hết hiệu lực và chuyển tiếp khi Chủ đầu tư ký Hợp đồng mua bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khachs hàng góp vốn và bàn giao căn nhà.

Đối với các hạng mục hạ tầng tại dự án Khu nhà ở Tân Nhã Vinh, chủ đầu tư cho rằng, đã thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng giai đoạn 1, có xác nhận của UBND quận 12 vào năm 2013. Việc đã làm, đã đầu tư, khác hoàn toàn hoàn thành, hoàn thiện hạ tầng.

Về hạng mục hạ tầng điện Chủ đầu tư cho biết, đã thực hiện xong các thủ tục đấu nối và hạ 2 trạm điện được thi công đúng hồ sơ thiết kế kỹ thuật được phê duyệt, các bên cũng đã đóng thử điện không tải, kiểm tra điện áp tại 2 trạm điện và các tủ phân phối hạ thế và nghiệm thu việc đóng điện. Hiện nay, Công ty đang triển khai thực hiện lại các hồ sơ, thủ tục để thực hiện thỏa thuận đấu nối.

“Trả lời báo chí, đối với việc xây dựng nhà ở tại dự án Khu nhà ở Tân Nhã Vinh, UBND quận 12 cho hay dự án đã xây dựng 33/169 căn nhà liên kế (phù hợp với mẫu nhà được duyệt). Tuy nhiên, việc kiểm tra các công trình xây dựng tại dự án này lại thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng theo quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Tp.HCM”.

“Ngày 2/2/2024, trả lời báo chí Phó Giám đốc Công ty Điện lực An Phú Đông Trần Chí Cường cho biết, đến nay Chủ đầu tư Khu nhà ở Tân Nhã Vinh vẫn chưa hoàn thành hạ tầng lưới điện theo quy hoạch”.

Đề cập đến hạng mục hệ thống phòng cháy chữa cháy công ty này cho biết, đã đầu rư và hoàn thành.

Còn đối với hạng mục hệ thống xử lý nước thải, công trình nhà trẻ, công viên cây xanh, đường giao thông số 1 và vỉa hè chủ đầu rư đang triển khai song song với thời gian xây dựng nhà ở tại dự án.

Ngoài ra, đối với 33 căn nhà đã được xây dựng tại dự án này, Chủ đầu tư cho rằng, đa phần sai nên không được hoàn công. Ngày 11/01/2024, Chủ đầu tư cũng đã phát đi thông báo yêu cầu hoàn trả đúng hiện trạng theo thiết kế dduocj phê duyệt.

Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên tại dự án này vào tháng 4/2024 cho thấy đa phần cơ sở hạ tầng dự án này chưa được đầu tư hoàn thiện ngoài đoạn đường nối TA13, hệ thống điện vẫn chưa được đầu tư xong, người dân tại 33 căn nhà tại dự án này phải kéo điện từ bên ngoài vào để sử dụng…

Được biết, tính đến ngày 11/9/2023, Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Tân Nhã Vinh đã đăng ký thay đổi Giấy phép kinh doanh đến lần thứ 27, với số vốn điều lệ 100 tỷ đồng, trong đó ông Huỳnh Đình Thành góp vốn với số tiền 52 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ 52%. Bà Trần Duy Kiều góp vốn với số tiền 48 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 48%.

Ngoài việc tham gia góp vốn và điều hành Công ty Tân Nhã Vinh, thì ông Huỳnh Đình Thành và bà Trần Duy Kiều còn tham gia góp vốn và điều hành các công ty như: Công ty Cổ phần Minh Hữu Liên; Công ty Cổ phần Tập đoàn Kings Holdings. Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Thương mại Du lịch Tân Thành chủ đầu tư dự án Cross Long Hải dưới sự điều hành của ông Thành và bà Kiều đang bị ngăn chặn chuyển dịch tài sản một phần dự án để thi hành án sau đơn kiện của khách hàng.

Hơn 20 năm chưa có điện

Sáng 7/5, tổ đại biểu Quốc hội Tp.HCM đơn vị 4 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 12 trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo đó, cử tri Nguyễn Hoài Nguyên đã đặt ra câu hỏi về việc chủ đầu tư dự án khu nhà ở Tân Nhã Vinh đã nhận tiền cơ sở vật hạ tầng nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện khiến cư dân sống trong cảnh thiếu thốn đã hơn 20 năm. Theo đó, ông Nguyên dẫn chứng, cư dân đã nộp tiền cơ sở hạ tầng hai lần với tổng số tiền hàng chục tỉ đồng nhưng đến nay nhiều hạng mục của dự án vẫn chưa hoàn thiện, như thiếu điện sinh hoạt, các hạng mục công viên, vỉa hè, xử lý nước thải, hệ thống PCCC... chưa đảm bảo với vai trò quản lý Nhà nước Quận 12 sẽ có những phương án xử lý như thế nào.

Trả lời cử tri về sự việc nêu trên, ông Nguyễn Văn Đức - Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, trong phạm vi thẩm quyền, UBND quận 12 đã chủ động thành lập tổ kiểm tra khảo sát dự án, kiến nghị đến UBND TP, Sở Xây dựng xem xét giải quyết khiếu nại của người dân và mời chủ đầu tư đôn đốc thực hiện trách nhiệm dự án.

Về kinh phí đóng góp khoảng 22 tỉ đồng, Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, đây là giao dịch dân sự giữa hai bên, UBND quận không có thẩm quyền xử lý và yêu cầu người dân chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để thụ lý, giải quyết./.

PV
Theo Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp

Bamboo Capital ghi nhận nợ thuế hơn 317 tỷ đồng, dự án chậm tiến độ

TCDN - Tính đến quý 2/2023, theo Báo cáo tài chính hợp nhất, Bamboo Capital đang có mục ghi nhận "thuế và các khoản phải nộp cho nhà nước" là hơn 317 tỷ đồng. Trong khi đó, dự án King Crown Infinity gần như "án binh bất động", cổ phần "cầm cố" ngân hàng.

Hải Dương: Gần 130 dự án có sử dụng đất chậm tiến độ

Thông tin dự án   •   Thứ sáu, 17/05/2024, 10:13 AM
Qua rà soát sơ bộ 1.880 dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh ngoài khu công nghiệp tại Hải Dương, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương xác định có 127 dự án chậm tiến độ, triển khai không bảo đảm quy định.

Hòa Bình: Dự án Khu đô thị hơn 5.500 tỷ đồng tìm được chủ đầu tư

Thông tin dự án   •   Thứ năm, 16/05/2024, 13:59 PM
Liên danh Xuân Cầu Holdings và CityLand vừa được UBND tỉnh Hoà Bình chấp thuận là chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại và nhà ở Sông Bùi tại huyện Lương Sơn.

Thái Nguyên muốn làm Khu dân cư hơn 300 tỷ đồng

Thông tin dự án   •   Thứ năm, 16/05/2024, 11:36 AM
Dự án Khu dân cư số 3 với tổng vốn đầu tư gần 306 tỷ đồng sẽ được thực hiện trên khu đất 135.473 m2 ở thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Nghệ An: Dự án khu nhà ở gần 900 tỷ đồng tìm chủ đầu tư

Thông tin dự án   •   Thứ ba, 14/05/2024, 20:05 PM
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An đang mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Khu nhà ở tại phường Nghi Thu và phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.

Eurowindow Twin Parks đón đầu xu hướng an cư mới

Thông tin dự án   •   Thứ ba, 14/05/2024, 20:04 PM
Đón đầu làn sóng an cư đang dịch chuyển tới các trung tâm mới, khu đô thị hai công viên Eurowindow Twin Parks ghi điểm trên thị trường bất động sản nhờ sở hữu nhiều ưu thế về quy hoạch, không gian xanh và pháp lý minh bạch.