Hà Nội: Đầu tư căn hộ cho thuê dễ kiếm lời

12:16 26/09/2019

Với lượng khách du lịch đạt khoảng 6 triệu lượt/năm và trên 5.000 người nước ngoài đăng ký làm việc, đã khiến cho thị trường căn hộ cho thuê tại Hà Nội phát triển mạnh mẽ và đạt doanh số cao nhất trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).

Cho thuê dễ kiếm lời

Thống kế từ Tổng Cục du lịch, trong 8 tháng đầu năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt trên 2,5 triệu lượt, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng khách du lịch quốc tế đạt trên 541 nghìn lượt, tăng 17,5% so với cùng kỳ, doanh thu từ du lịch cũng tăng khoảng 35,2%.

Căn hộ cho thuê dễ kiếm lời.

Ngoài lượng khách du lịch tăng trưởng đều đặn theo từng năm, đến thời điểm hiện tại TP Hà Nội có khoảng trên 5.000 người nước ngoài đăng ký lao động tại địa bàn, đã khiến cho nhu cầu thu căn hộ lưu trú tại TP tăng cao trong thời gian gần đây.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), từ đầu năm 2019 đến nay, Hà Nội vẫn là một trong những địa bàn đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI. Diễn biến này đồng nghĩa với việc lượng chuyên gia, doanh nhân nước ngoài đến Hà Nội làm việc ngày càng đông kéo theo nhu cầu về thuê chỗ ở và nhu cầu về sở hữu BĐS.

Một báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam cho thấy, phân khúc căn hộ cho thuê tại Hà Nội có tỷ suất lợi nhuận tương đối cao, đạt mức từ 5,4 - 5,7%/năm, cao hơn mức bình quân chung là 5%/năm.

“Hiện nay cho thuê nhà mang lại lợi nhuận tương đương gửi tiết kiệm là đã hấp dẫn. Bởi nó có thể mang lại cho chủ đầu tư nguồn thu ổn định hàng tháng, bên cạnh đó căn hộ lại không mất giá như gửi tiền tiết kiệm. Đây chính là điểm mà nhiều nhà đầu tư nhắm đến khi chọn kênh mua nhà cho thuê lại” - bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Hà Nội cho hay.

Bùng nổ khu vực phía Tây?

Hiện nay, trên thị trường Hà Nội xuất hiện tương đối nhiều loại hình cho thuê, có thể kể đến như: Airbnb, homestay, căn hộ, phòng trọ, nhà nguyên căn, biệt thự… bên cạnh đó các chủ đầu tư tương đối đa dạng. Ngoài những người có sở hữu nhà, thì cũng rất nhiều nhà đầu tư hoạt động theo hình thức thuê rồi cho thuê lại, vì vậy thị trường cho thuê không chỉ nở rộ tại các khu vực gần với đường phố lớn hay các khu vực buôn bán sầm uất, mà ngay tại những căn nhà riêng trong hẻm cũng được tận dụng để làm không gian cho thuê.

Theo anh Vũ Minh Toán - Hiệp hội khách sạn phố cổ Hà Nội, đa phần các nhà đầu tư đều tập trung vào khu vực trung tâm để kinh doanh cho thuê, vì sức thuê tại khu vực trung tâm luôn có lợi thế để dòng tiền của nhà đầu tư sinh lời tốt. Nhưng các khu vực vùng ven cũng là địa điểm được nhiều nhà đầu tư quan tâm, phần lớn sản phẩm cho thuê tại khu vực ven trung tâm đều được kết hợp cho thuê ở với kinh doanh nhằm mục đích tăng lợi nhuận.

Hiện nay, sản phẩm cho thuê trên địa bàn Hà Nội được phát triển tại hầu hết các địa bàn, ngoài những địa bàn thuộc khu vực trung tâm như: Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Bà Đình, Hai Bà Trưng… thì xu hướng đầu tư cho thuê được cho là đang dần chuyển dịch về khu vực phía tây với những địa bàn như: Cầu Giấy, Hà Đông…

Theo đánh giá, về cơ bản các sản phẩm cho thuê tại khu vực trung tâm đã hoạt động tương đối ổn định, nhưng tỷ suất lợi nhuận cho thuê tại khu vực này được đánh giá là thấp hơn so với các khu vực ven trung tâm.

Cụ thể, tỷ suất lợi nhuận cho thuê tại khu vực trung tâm đạt khoảng 4%/năm. Lý giải về điều này anh Vũ Minh Toán cho biết, tại khu vực trung tâm có giá thuê cho hơn từ 1,2 - 2 lần so với khu vực ven trung tâm, nên tỷ suất lợi nhuận cũng thấp hơn.

“Xu thế của khách thuê cũng đang hướng tới các khu vực ven trung tâm, nơi đây có giá thuê rẻ hơn, đồng thời việc đi lại từ khu vực này tới trung tâm cũng tương đối thuận lợi. Dự báo trong thời gian tới, các sản phẩm cho thuê tại khu vực phía Tây Hà Nội sẽ tiếp tục bùng nổ và hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận cao” - anh Toán nói.