Thị trường   •   Thứ ba, 01/08/2023, 15:24 PM

Doanh số bán nhà của Trung Quốc giảm sâu nhất trong năm

Doanh số bán nhà của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm mạnh nhất trong một năm qua, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách loay hoay giải quyết tình trạng suy thoái bất động sản.

Một khu nhà ở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Giá trị doanh số bán nhà xây mới của 100 nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm 33,1% so với một năm trước đó, xuống còn 350,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 49 tỷ USD), theo dữ liệu sơ bộ từ China Real Estate Information Corp. Như vậy, tháng 7 đánh dấu tháng sụt giảm thứ hai liên tiếp của doanh số bán nhà xây mới sau bốn tháng tăng trưởng. So với tháng 6, doanh số bán nhà xây mới trong tháng 7 trượt dốc 33,5%.

Các giao dịch sụt giảm là một đòn giáng mạnh vào các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang xoay tiền mặt để đối mặt với cuộc khủng hoảng tín dụng kéo dài nhiều năm chưa có dấu hiệu lắng dịu. Điển hình, nhà phát triển bất động sản Country Garden Holdings đã hủy bỏ việc phát hành cổ phiếu trong khi đối mặt với nợ phải trả 2,9 tỷ USD vào những tháng còn lại của năm nay.

"Xu hướng doanh số suy giảm, nếu tiếp tục, sẽ khiến nhiều nhà phát triển bất động sản, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, vỡ nợ trong tương lai gần", ông Raymond Cheng, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Trung Quốc và Hong Kong tại công ty chứng khoán CGS-CIMB Securities, cảnh báo.

Quốc vụ viện Trung Quốc đã chỉ đạo các thành phố bắt đầu triển khai các chính sách nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin sau cuộc họp do Thủ tướng Lý Cường chủ trì vào ngày 31/7.

Cho đến nay, các chính sách hiện hành của Trung Quốc đã thất bại trong việc duy trì sự phục hồi của thị trường nhà ở, khiến mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% hàng năm của chính phủ nước này gặp rủi ro. Giá nhà tại Trung Quốc vẫn giảm trong khi đầu tư bất động sản tiếp tục bị thu hẹp.

Chính quyền Trung Quốc đang chuyển hướng sang giải quyết các căng thẳng nguồn vốn của các nhà phát triển bất động sản. Trong tháng 7, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã gia hạn khoản vay cho các công ty xây dựng để đảm bảo bàn giao nhà cho người mua. Ngoài ra, cơ quan giám sát chứng khoán Trung Quốc tuyên bố sẽ tạo thuận lợi dòng vốn cho các nhà phát triển bất động sản trên cả thị trường nợ và thị trường chứng khoán.

Đông Phong

Bất động sản Hà Nội 2023: Phục hồi mạnh mẽ hơn khi Trung Quốc mở cửa biên giới

2022 là một năm “kiên cường” của nền kinh tế Việt Nam nhưng cũng đầy thách thức đối với thị trường bất động sản khi sức mua, thanh khoản giảm mạnh và dòng tiền bị tắc nghẽn. Năm 2023 được dự báo sẽ chứng kiến bước phục hồi mạnh mẽ hơn khi Trung Quốc chính thức mở cửa biên giới và nhiều công ty, thương hiệu quốc tế lựa chọn gia nhập thị trường Hà Nội.

Đấu giá đất ế ẩm: Nơi đồng loạt bỏ cọc, chỗ bán giá sàn không ai hỏi

Thị trường   •   Thứ năm, 16/11/2023, 14:15 PM
(VNF) - Thị trường bất động sản đang dần sôi động trở lại khi các nhà đầu tư tỏ ra rất quan tâm đối với các hoạt động đấu giá đất tại các tỉnh. Mặc dù vậy, vẫn có những lô đất dù đã tổ chức đấu giá đến 2 lần nhưng vẫn không ai chịu mua; hoặc đã được cọc tiền, nhưng đến hạn thanh toán nhà đầu tư lại “mất hút”.

Novaland kiến nghị giải quyết triệt để vướng mắc pháp lý qua từng thời kỳ và không hồi tố

Thị trường   •   Thứ năm, 16/11/2023, 12:15 PM
(VNF) - Chia sẻ tại hội nghị trực tuyến về việc triển khai công điện của Thủ tướng để gỡ khó cho thị trường bất động sản, đại diện Novaland cho biết khó khăn về pháp lý chiếm đến 80% các khó khăn hiện tại của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp kiến nghị có giải pháp giải quyết triệt để các vướng mắc về các thủ tục pháp lý chưa đồng bộ, các vướng mắc qua từng thời kỳ và không hồi tố.

Tận dụng mùa cuối năm, nhà đầu tư “săn” bất động sản giá tốt

Thị trường   •   Thứ năm, 16/11/2023, 10:39 AM
Cuối năm thường là thời điểm các CĐT đẩy mạnh hoạt động bán hàng, tung ra nhiều ưu đãi hấp dẫn nhằm kích cầu thị trường. Đây cũng là cơ hội tốt để khách hàng sở hữu BĐS với mức giá ưu đãi.

Hà Nội triển khai "thành phố thông minh" 4,2 tỷ USD tại Đông Anh

Thị trường   •   Thứ năm, 16/11/2023, 09:12 AM
Thành phố Hà Nội vừa tổ chức lễ công bố triển khai dự án thành phố thông minh với vốn đầu tư 4,2 tỷ USD, dự án thực hiện theo cơ chế đặc thù.

Bất động sản HoREA kiến nghị nới điều kiện cho vay với lĩnh vực bất động sản

Thị trường   •   Thứ năm, 16/11/2023, 09:12 AM
HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét "nới một chút" các "điều kiện vay vốn" để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở thương mại, người mua nhà, nhà đầu tư được tiếp cận tín dụng.