Tư vấn pháp lý   •   Thứ hai, 20/12/2021, 08:28 AM

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm tại đô thị

Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi đang có xin giấy phép xây dựng nhà cao tầng và có tầng hầm. Vậy, việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại đô thị có tầng hầm thì như thế nào?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Căn cứ theo Điều 93 Luật Xây dựng năm 2014 và Điều 89 Quy định chung về cấp giấy phép xây dựng - Sửa đổi, bổ xung một số Điều của Luật Xây dựng 2020, thì điều kiện chung để cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, quy định:

Điều 93: Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

Công nhân thi công phần tầng hầm. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN.

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Cũng tại Điều 89 quy định chung về cấp giấy phép xây dựng - Sửa đổi, bổ xung một số Điều của Luật Xây dựng 2020 đã sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 1 Điều 93 như sau: “a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành”.

Về cấp phép tầng hầm:

Riêng về việc nhà ở riêng lẻ có tầng hầm: Như các quy định của pháp luật đã nêu trên, nếu trong quy hoạch chi tiết tuyến phố đó hoặc khu nhà ở đó được cấp thẩm quyền phê duyệt, mà trong quy hoạch có quy định có tầng hầm, có mấy tầng hầm, thì người có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng căn cứ vào quy hoạch để cấp giấy phép xây dựng.

Trong trường hợp tại khu vực nhà ở xin giấy phép xây dựng chưa có quy hoạch chi tiết được cấp thẩm quyền phê duyệt, thì phải căn cứ vào quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành để cấp giấy phép xây dựng.

Vân Sơn

8 dự án có quy mô gần 332ha xếp hàng chờ đầu tư tại Bắc Giang

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt danh mục dự án cần thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Theo đó, có tất cả 8 dự án với tổng quy mô 331,6ha tại các huyện Lục Nam, Hiệp Hoà, Việt Yên, Lục Ngan và thành phố Bắc Giang.

Người lao động có thể nộp hồ sơ trực tuyến để hỗ trợ tiền thuê nhà

Tư vấn pháp lý   •   Thứ ba, 26/04/2022, 08:18 AM
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Công văn 1244/LĐTBXH-VL về việc thực hiện Quyết định 08/2022/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Nhà đầu tư cần làm gì khi lãnh đạo doanh nghiệp vướng vòng lao lý?

Tư vấn pháp lý   •   Thứ tư, 30/03/2022, 14:43 PM
Sau khi Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị tạm giam để phục vụ việc điều tra, nhà đầu tư chứng khoán đang bán tháo cổ phiếu nhóm FLC, còn nhà đầu tư bất động sản tại các dự án của FLC cũng đang hoang mang. PV có cuộc phỏng vấn nhanh với Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch LP Group - chuyên gia pháp lý và đầu tư bất động sản về vấn đề này.

Thay thế 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản

Tư vấn pháp lý   •   Thứ ba, 15/03/2022, 13:40 PM
Bộ Xây dựng vừa có quyết định về công bố 2 thủ tục hành chính được thay thế trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản thuộc phạm vị chức năng quản lý nhà nước của Bộ này.

Người có công sẽ được miễn, giảm tiền sử dụng đất từ ngày 15/2

Tư vấn pháp lý   •   Thứ ba, 15/02/2022, 09:56 AM
Các đối tượng được miễn tiền sử dụng đất bao gồm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh...

Điều kiện và chi phí sang tên sổ đỏ

Tư vấn pháp lý   •   Thứ tư, 19/01/2022, 09:59 AM
Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi muốn sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Vậy, điều kiện và chi phí sang tên như thế nào?