Diễn đàn   •   Thứ tư, 20/04/2022, 16:05 PM

Chủ tịch SSI: ‘Lãi suất tăng, giá vốn không còn rẻ, TTCK tất nhiên sẽ giảm điểm’

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI, cho rằng thị trường đang mang lại nhiều cơ hội hơn là rủi ro cho nhà đầu tư so với khi thị trường tăng nóng ở đỉnh.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI

Sau thời điểm thăng hoa giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều phiên giảm sâu, diễn ra song song với việc hàng loạt vụ việc nóng xảy ra trên thị trường chứng khoán và bất động sản.

Theo những chia sẻ của Chủ tịch HĐQT SSI Nguyễn Duy Hưng trên trang Facebook cá nhân, khi tăng lãi suất, giá vốn không còn rẻ thì thị trường chứng khoán tất nhiên sẽ giảm điểm. Đây là nguyên nhân chính của xu thế thị trường khi cả thế giới đang kiểm soát cung tiền.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng việc cơ quan chức năng kiểm soát việc giao dịch của một số nhóm thao túng thị trường, cũng như đang kiểm tra chấn chỉnh việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các tập đoàn kinh tế tư nhân đã ảnh hưởng giảm sâu đến thanh khoản và giá của một số mã chứng khoán nhưng thực sự vẫn theo xu thế chung của thị trường thế giới.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, VN-Index giảm 7%, chỉ số chứng khoán Mỹ (SP500) giảm 6,4%, ở Hàn Quốc giảm 9%, ở Trung Quốc giảm 16,5%, Hang Seng giảm 9,7%,…

Thống kê cho thấy, 2 tháng đầu sau khi tăng lãi suất, thị trường chứng khoán luôn bị điều chỉnh giảm, sau 12 tháng thì đa số thị trường tăng điểm trở lại và cao hơn so với trước khi tăng lãi suất, theo chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng.

Còn theo Bloomberg, P/E dự báo của thị trường Việt Nam cho năm 2022 là khoảng 13,5. Mức P/E này được Chủ tịch SSI cho là khá thấp trong bối cảnh nhiều ngành nghề của Việt Nam sẽ được hưởng lợi trước tình hình hiện tại của thế giới.

“Theo suy nghĩ cá nhân của tôi, thị trường đang mang lại nhiều cơ hội hơn là rủi ro cho nhà đầu tư, so với khi thị trường tăng nóng ở đỉnh. Khi thị trường sụt giảm bất kể vì lý do gì thì các nhà đầu tư đang giữ danh mục cổ phiếu đều thấy mất tiền và có cảm giác bi quan. Tuy nhiên, “qua cơn mưa trời lại sáng”, việc lành mạnh hoá thị trường luôn là yếu tố tích cực nhằm bảo vệ nhà đầu tư và cả nền kinh tế”, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết.

Một số chuyên gia trước đó đã cho rằng dòng tiền vào thị trường chứng khoán sẽ bắt đầu khởi sắc vào cuối quý II, giai đoạn mà các thủ tục liên quan đến dự án đầu tư công được hoàn thành và bắt đầu triển khai. Giai đoạn quý II, quý III cũng là thời gian mà các tác động vào nền kinh tế của biện pháp hỗ trợ do Chính phủ ban hành trở nên rõ ràng hơn.

Hải Đường

Quảng Nam: Điểm mặt loạt dự án bất động sản có thể bị 'khai tử'

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có chỉ đạo khẩn trương tham mưu, chấm dứt hoạt động đầu tư, dừng thực hiện các dự án Khu đô thị xanh Anvie Hà My, Khu đô thị hỗn hợp Thái Dương 3, Khu đô thị hỗn hợp Nam Hương tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Siết tín dụng bất động sản: Không để thị trường tê liệt

Diễn đàn   •   Thứ ba, 10/05/2022, 15:30 PM
Động thái kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản (BĐS) của Ngân hàng Nhà nước thời gian gần đây đã khiến vốn chảy vào thị trường có dấu hiệu “khựng” lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu siết nhanh và mạnh thị trường BĐS có thể sẽ tê liệt.

Phân lô, bán nền: Lỗi cơ chế hay nhu cầu thực tiễn?

Diễn đàn   •   Thứ sáu, 29/04/2022, 19:55 PM
Luật sư Nguyễn Tiến Lập, thành viên NHQuang và Cộng sự, nhấn mạnh giải pháp căn cơ cho tình trạng phân lô, bán nền chính là sửa Luật Đất đai. Tuy nhiên, việc sửa luật không phải ở tầng kỹ thuật, cốt chỉ để khắc phục các sai sót hay lỗ hổng quản lý mà phải sửa ở tầm chiến lược, trước hết là quan điểm tiếp cận.

VinaCapital: 'Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức giá rất hợp lý cho đầu tư dài hạn'

Diễn đàn   •   Thứ ba, 26/04/2022, 19:17 PM
VinaCapital cho rằng khi thị trường chứng khoán biến động ngắn hạn, thay vì bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông thì nhà đầu tư nên thật bình tĩnh và thấy đó là một cơ hội tiềm năng để đầu tư thêm với giá rẻ hơn như Warren Buffett đã từng khuyên: "Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi".

'Tình trạng tranh tối, tranh sáng khiến thị trường nước sạch khó phát triển, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh'

Diễn đàn   •   Thứ ba, 26/04/2022, 12:13 PM
Theo ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS), tình trạng "tranh tối, tranh sáng" khiến thị trường nước sạch khó phát triển, tạo ra rủi ro các nhóm "trục lợi chính sách" cạnh tranh không lành mạnh.

Bộ Tài chính: Tạo điều kiện cho nhà đầu tư có sai phạm được khắc phục

Diễn đàn   •   Thứ ba, 26/04/2022, 12:13 PM
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có những chia sẻ về việc làm cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư hay doanh nghiệp có sai phạm.