Diễn đàn   •   Thứ tư, 20/04/2022, 16:05 PM

Chủ tịch SSI: ‘Lãi suất tăng, giá vốn không còn rẻ, TTCK tất nhiên sẽ giảm điểm’

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI, cho rằng thị trường đang mang lại nhiều cơ hội hơn là rủi ro cho nhà đầu tư so với khi thị trường tăng nóng ở đỉnh.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI

Sau thời điểm thăng hoa giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều phiên giảm sâu, diễn ra song song với việc hàng loạt vụ việc nóng xảy ra trên thị trường chứng khoán và bất động sản.

Theo những chia sẻ của Chủ tịch HĐQT SSI Nguyễn Duy Hưng trên trang Facebook cá nhân, khi tăng lãi suất, giá vốn không còn rẻ thì thị trường chứng khoán tất nhiên sẽ giảm điểm. Đây là nguyên nhân chính của xu thế thị trường khi cả thế giới đang kiểm soát cung tiền.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng việc cơ quan chức năng kiểm soát việc giao dịch của một số nhóm thao túng thị trường, cũng như đang kiểm tra chấn chỉnh việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các tập đoàn kinh tế tư nhân đã ảnh hưởng giảm sâu đến thanh khoản và giá của một số mã chứng khoán nhưng thực sự vẫn theo xu thế chung của thị trường thế giới.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, VN-Index giảm 7%, chỉ số chứng khoán Mỹ (SP500) giảm 6,4%, ở Hàn Quốc giảm 9%, ở Trung Quốc giảm 16,5%, Hang Seng giảm 9,7%,…

Thống kê cho thấy, 2 tháng đầu sau khi tăng lãi suất, thị trường chứng khoán luôn bị điều chỉnh giảm, sau 12 tháng thì đa số thị trường tăng điểm trở lại và cao hơn so với trước khi tăng lãi suất, theo chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng.

Còn theo Bloomberg, P/E dự báo của thị trường Việt Nam cho năm 2022 là khoảng 13,5. Mức P/E này được Chủ tịch SSI cho là khá thấp trong bối cảnh nhiều ngành nghề của Việt Nam sẽ được hưởng lợi trước tình hình hiện tại của thế giới.

“Theo suy nghĩ cá nhân của tôi, thị trường đang mang lại nhiều cơ hội hơn là rủi ro cho nhà đầu tư, so với khi thị trường tăng nóng ở đỉnh. Khi thị trường sụt giảm bất kể vì lý do gì thì các nhà đầu tư đang giữ danh mục cổ phiếu đều thấy mất tiền và có cảm giác bi quan. Tuy nhiên, “qua cơn mưa trời lại sáng”, việc lành mạnh hoá thị trường luôn là yếu tố tích cực nhằm bảo vệ nhà đầu tư và cả nền kinh tế”, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết.

Một số chuyên gia trước đó đã cho rằng dòng tiền vào thị trường chứng khoán sẽ bắt đầu khởi sắc vào cuối quý II, giai đoạn mà các thủ tục liên quan đến dự án đầu tư công được hoàn thành và bắt đầu triển khai. Giai đoạn quý II, quý III cũng là thời gian mà các tác động vào nền kinh tế của biện pháp hỗ trợ do Chính phủ ban hành trở nên rõ ràng hơn.

Hải Đường

Quảng Nam: Điểm mặt loạt dự án bất động sản có thể bị 'khai tử'

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có chỉ đạo khẩn trương tham mưu, chấm dứt hoạt động đầu tư, dừng thực hiện các dự án Khu đô thị xanh Anvie Hà My, Khu đô thị hỗn hợp Thái Dương 3, Khu đô thị hỗn hợp Nam Hương tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Dồn dập giải cứu BĐS: ‘Quá sớm để đánh giá thị trường được rã đông’

Diễn đàn   •   Thứ bảy, 08/04/2023, 09:34 AM
VNDrect cho rằng, còn quá sớm để đánh giá thị trường bất động sản đã “rã đông” khi thực tế triển khai các chính sách vẫn còn bỏ ngỏ và nhiều điểm nghẽn về pháp lý vẫn chưa được giải quyết triệt để.

'Mức hỗ trợ lãi suất của gói 120.000 tỷ còn thấp so với mặt bằng đang cao'

Diễn đàn   •   Thứ sáu, 31/03/2023, 10:24 AM
“Mức lãi vay lĩnh vực bất động sản hiện đang dao động từ 13 - 15%, nếu giảm 1 - 2% thì mức lãi vẫn còn khá cao và sẽ khó khuyến khích người dân đi vay mua nhà ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, việc thả nổi theo lãi suất thị trường cũng sẽ là một rủi ro mà người đi mua nhà có thể gánh chịu trong tương lai khi mà lãi suất thị trường tăng”, TS Nguyễn Hữu Huân đánh giá.

Giải cứu bất động sản - câu chuyện Tào Tháo và rừng mơ

Diễn đàn   •   Chủ nhật, 26/03/2023, 12:20 PM
Thời Tam quốc, Tào Tháo dẫn quân đánh Trương Tú, đi đường không có nước, quân sĩ khát cào cuống họng. Tháo liền nghĩ ra một kế, cầm roi trỏ về phía trước nói rằng: trước mặt có rừng mơ. Quân sĩ nói đến mơ, ai cũng ứa nước dãi, đỡ được khát nước. Câu chuyện này là một gợi ý rất thú vị khi quan sát về cách thức giải cứu thị trường bất động sản hiện nay.

Sửa Luật Đất đai: 'Không thể lập quy hoạch 1/500 rồi mới đấu giá đất'

Diễn đàn   •   Thứ sáu, 24/03/2023, 09:13 AM
Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là phương thức đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án hiệu quả, tránh thất thu ngân sách, tránh giá ảo. VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu xung quanh vấn đề này.

Thu hồi đất dự án: Cần tách bạch 'lợi ích quốc gia' và 'lợi ích phát triển kinh tế xã hội'

Diễn đàn   •   Thứ sáu, 17/03/2023, 19:01 PM
TS Nguyễn Vinh Huy, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA), giảng viên Trường Đại học Luật - Đại học Huế đã trao đổi với VietnamFinance về một số điểm cần nghiên cứu bổ sung, làm rõ trong Luật Đất đai (sửa đổi).