Thông tin dự án   •   Thứ ba, 19/04/2022, 15:06 PM

Quảng Ninh sẽ rà soát toàn diện các dự án của FLC

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương tiến hành rà soát các dự án đầu tư của Tập đoàn FLC trên địa bàn.

Dự án FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort

Tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong giai đoạn từ năm 2017 đến nay, địa phương đã thực hiện thu hồi, hủy bỏ trên 110 dự án chậm tiến độ, quá thời hạn nghiên cứu, không phù hợp với quy hoạch lớp trên; trong đó, đã thực hiện thu hồi, chấm dứt, hủy bỏ 13 dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) và các đơn vị thành viên triển khai nghiên cứu, thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, riêng đối với Tập đoàn FLC, năm 2019 tỉnh thu hồi 1 dự án, năm 2020 thu hồi 3 dự án, năm 2021 là 6 dự án và năm 2022 là 3 dự án.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh, tính đến ngày 18/4/2022, Tập đoàn FLC và các đơn vị thành viên chỉ còn có 5 dự án đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh; trong đó có 1 dự án đang triển khai thủ tục đầu tư.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chịu trách nhiệm hoàn toàn về kết quả, tính chính xác của số liệu, nội dung báo cáo về các dự án sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh và triển khai các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước, nhất là các văn bản của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh.

Đối với 4 dự án đã triển khai đầu tư, xây dựng trên địa bàn thành phố Hạ Long, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao các đơn vị liên quan chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát kỹ lưỡng toàn bộ các thủ tục pháp lý liên quan đến chủ trương đầu tư dự án, xác định lại trữ lượng giá trị rừng tại thời điểm thu hồi, rà soát hiện trạng đất đã được giao, cho thuê để xác định nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước (tiền sử dụng đất và tiền thuê đất)...; không để thất thoát ngân sách nhà nước, tham nhũng, tiêu cực, "lợi ích nhóm;" bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các hộ dân và lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng chỉ đạo Thanh tra tỉnh rà soát, kiểm tra việc thực hiện các kết luận sau thanh tra theo đúng quy định của pháp luật; xem xét trách nhiệm của sở, ngành, địa phương có liên quan trong việc chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh và chưa xử lý, khắc phục dứt điểm các nội dung kiến nghị tại các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Đối với dự án khu đô thị mới Ninh Dương (thành phố Móng Cái) giai đoạn 1 của Tập đoàn FLC, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ, chặt chẽ các quy trình, thủ tục trong quá trình triển khai dự án đảm bảo đúng quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thực hiện thu hồi, xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật; ngăn chặn tình trạng đầu cơ, trục lợi, gây lãng phí nguồn lực đất đai và tuyệt đối không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, "lợi ích nhóm," thất thoát ngân sách nhà nước, gây khiếu kiện trong nhân dân...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về việc tiếp tục chỉ đạo UBND tỉnh thực hiện rà soát, thu hồi, hủy bỏ, chấm dứt (hoặc đề xuất thu hồi, hủy bỏ, chấm dứt những nội dung vượt thẩm quyền) đối với 5 dự án Tập đoàn FLC và các đơn vị thành viên đang nghiên cứu mà đã được giao lại cho các sở, ngành, địa phương thực hiện và đang đề xuất thủ tục đầu tư.

Các sở, ngành chức năng và các địa phương căn cứ vào kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và kết quả giám sát của cơ quan có thẩm quyền để chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế, thiếu sót đã được chỉ ra sau thanh tra, kiểm tra, giám sát;

Đồng thời, thực hiện dứt điểm các quyết định thu hồi, hủy bỏ đã ban hành đối với các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật; rà soát kỹ lưỡng, xử lý các thủ tục liên quan bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, theo quy định của pháp luật; làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân của từng dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật để xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) bảo đảm hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực đất đai;

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các sai phạm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, bảo đảm giữ vững sự ổn định để phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã ký quyết định hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch dự án khu đô thị mới kết hợp khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam có quy mô hơn 1.700ha của Tập đoàn FLC tại TP. Đồng Xoài.

Xem thêm Bình Phước ‘bác’ dự án khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng 1.700ha của FLC

Tại tỉnh Quảng Ninh, 2 dự án của Tập đoàn FLC đã đi vào hoạt động là sân golf Ngôi sao Hạ Long hơn 95ha và quần thể trung tâm hội nghị, khu dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà ở thấp tầng FLC Hạ Long tại khu vực đồi Cột 3 đến Cột 8 với quy mô hơn 62ha, tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Hai dự án đang thực hiện đầu tư là khu đô thị Hà Khánh, Hạ Long - FLC Tropical City (88ha, 6.000 tỷ đồng) và khu công nghệ y dược công nghệ cao Vân Đồn (1.000ha, 7.000 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, FLC có khoảng chục dự án đang nghiên cứu bao gồm: cảng du lịch Nam Cầu Trắng (Hạ Long) bến tàu Cái Rồng (Vân Đồn), FLC Vũng Đục (Cẩm Phả), khu đô thị Yên Thanh (Uông Bí) và 4 dự án tại Móng Cái là khu đô thị mới Ninh Dương (dự kiến 486ha), quần thể du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trà Cổ 1, quần thể du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trà Cổ 2 (1.497ha), dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái FAM phường Hải Yên (537,6ha).

Yến Thanh

Thua kiện Cục Thuế Khánh Hòa, Cam Ranh City Gate tiếp tục bị truy thu 172 tỷ đồng

Thông tin dự án   •   Chủ nhật, 16/10/2022, 16:21 PM
Chủ đầu tư dự án Cam Ranh City Gate đã kiện cơ quan thuế ra tòa vì đã hủy quyết định miễn tiền thuê đất, truy thu tiền thuê đất 172 tỷ đồng. Tuy nhiên, tòa án đã tuyên việc truy thu nói trên của cơ quan chức năng là có cơ sở, đúng pháp luật.

10 năm sau ngày khởi công, dự án HUD Mê Linh Central giờ ra sao?

Thông tin dự án   •   Thứ hai, 03/10/2022, 19:54 PM
Dự án HUD Mê Linh Central nằm trung tâm huyện Mê Linh - Hà Nội, tiếp giáp Vành đai 4 được khởi công từ năm 2012. Sau 10 năm, dự mới hiện đang xây dựng khu nhà ở thấp tầng đầu tiên.

Tập đoàn Đất Xanh tiếp tục thâu tóm dự án lớn tại Bình Dương

Thông tin dự án   •   Thứ hai, 03/10/2022, 16:52 PM
(VNF) - HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) vừa công bố nghị quyết phê duyệt triển khai dự án lớn tại Bình Dương. Tín hiệu tích cực này đang là điểm sáng của thị trường bất động sản trong bối cảnh hiện nay. 

Bình Phước: Đề xuất mở rộng TP. Đồng Xoài lên hơn 310km2

Thông tin dự án   •   Thứ tư, 11/05/2022, 10:20 AM
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh đã có buổi làm việc với TP. Đồng Xoài, huyện Đồng Phú, Phú Riềng để xem xét thống nhất ranh giới điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP. Đồng Xoài.

11 dự án nông nghiệp dở dang ở Quảng Ngãi

Thông tin dự án   •   Thứ tư, 11/05/2022, 10:20 AM
Vướng bồi thường, cơ chế, chính sách, thủ tục đất đai… khiến hàng loạt nhà đầu tư các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp ở tỉnh Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn, bế tắc, không biết phải tiếp tục hay tự hủy bỏ dự án.