Thị trường   •   Thứ năm, 11/04/2024, 15:14 PM

Bất động sản Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý 1/2024 của Savills cho thấy, nguồn cung thị trường căn hộ sẽ chứng kiến đà tăng trong thời gian tới góp phần giải quyết “cơn khát” nhà ở.

Nguồn cung tăng trưởng

Theo báo cáo mới đây từ Savills, nguồn cung mới trong quý I 1/2024 đã tăng 41% theo quý I và 99% theo năm với 4.062 căn. Nguồn cung sơ cấp ghi nhận mức tăng 9% theo quý I nhưng giảm 34% theo năm.

Bên cạnh đó, tình hình hoạt động theo quý I cũng có sự cải thiện, với lượng căn bán được đạt 5.308 căn, tăng 74% theo quý I và 99% theo năm. Trong đó, phân khúc hạng B vẫn “hút” khách nhất khi chiếm tới 88% số lượng căn bán được.

Xét về giá, cũng theo Savills, giá bán sơ cấp vẫn tiếp tục đà tăng, 3% theo quý I và 14% theo năm, hiện đạt mức 59 triệu đồng/m2. Mức giá cao này cho thấy, phân khúc bình dân ngày càng thiếu hụt.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội đã chỉ ra, sản phẩm dưới 30 triệu đồng/m2 tại thị trường Hà Nội đang rất khan hiếm, chỉ chiếm 4% nguồn cung mới và đã được bán hết.

Cụ thể, Savills cho biết các căn hộ có giá trị từ 2 - 4 tỷ đồng/căn chiếm 74% thị phần. Đối với sản phẩm có giá trên 4 tỷ đồng chiếm 49% thị phần. Từ năm 2020, nguồn cung sơ cấp của phân khúc hạng C đã giảm 47%/năm. Tuy nhiên, với sự chú ý ngày càng tăng vào phân khúc giá hợp lý, nguồn cung phân khúc hạng C được kỳ vọng sẽ cải thiện trong tương lai, ước tính đóng góp 26% của nguồn cung.

Lý giải về đà tăng, bà Hằng khẳng định giá sơ cấp tăng cùng với nguồn cung sơ cấp giảm, đã tạo điều kiện cho giá thứ cấp tăng. Các sản phẩm được ưa chuộng phần lớn đều là những căn hộ đã sẵn sàng để ở, có pháp lý đầy đủ và mức giá phải chăng hơn.

Thực tế, khi giá trị chung cư tăng cao chóng mặt đã khiến nhiều người bị tâm lý FOMO xuống tiền mua ngay bất động sản bởi nỗi sợ giá nhà sẽ tiếp tục leo thang mà không còn ở ngưỡng hợp lý.

Như lãnh đạo Savills Hà Nội chia sẻ: “Trước đây, khách mua thường nghiên cứu và cân nhắc khá lâu trước khi quyết định xuống tiền bởi đây là tài sản có giá trị lớn. Gần đây, ngày càng nhiều người chốt mua nhanh, vừa đi xem xong đặt cọc luôn trong cùng một buổi".

Tuy nhiên, bà Hằng khuyến nghị người mua nhà cần xem xét kỹ dự án, cân nhắc cả giá trị sử dụng thực tế và mức độ hợp lý của giá bán. Bởi lẽ, nhiều chung cư được rao bán ở ngưỡng cao khiến giá bị đẩy lên so với giá trị thực tế. Trước tình trạng này, người mua vẫn có thể cân nhắc nhiều giải pháp như tiếp tục sử dụng nhà ở hiện thời hay thuê chung cư với giá hợp lý.

Triển vọng thời gian tới

Đánh giá về triển vọng thị trường, Giám đốc cấp cao Savills cho biết, trong năm 2024, 12 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp 12.300 căn. Đặc biệt, căn hộ hạng B vẫn sẽ chiếm phần lớn trong lượng cung mới, được Savills ước tính chiếm tới 87% thị phần. Đặc biệt, các dự án tại khu vực Nam Từ Liêm, Hà Đông và Đông Anh sẽ cung cấp 82% thị phần.

Đáng chú ý, các bộ luật sửa đổi được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển. Từ năm 2025 trở đi, dự kiến sẽ có khoảng 84.400 căn hộ từ 101 dự án sẽ được mở bán, góp phần giải toả cơn khát nguồn cung nhà ở giá hợp lý.

Cũng theo quan sát của Savills, tỷ lệ giao dịch cho nhu cầu để đầu tư và để ở hiện ngang nhau. Nguyên nhân bởi từ lâu nguồn cung mới đã hạn chế nên khi có một dự án tốt ra thị trường rất nhiều người đã chờ mua để ở hoặc đầu tư.

Bà Đỗ Thu Hằng cũng lý giải một số nguyên nhân dẫn đến lượng giao dịch và giá căn hộ tăng cao trong quý I 1/2024. Theo đó, nguồn cầu bị dồn nén từ lâu. Đáng chú ý, một phần nguyên nhân cũng đến từ sự thay đổi quan niệm của người dân đối với căn hộ, coi đây là tài sản chứ không còn là tiêu sản. Đồng thời, nhiều kênh đầu tư khác chưa thực sự thuyết phục và đầu tư bất động sản vẫn là mối quan tâm lớn.

Theo bà Hằng, sản phẩm tại các tỉnh lân cận sẽ ngày càng đáp ứng nhu cầu nhà ở cũng như gia tăng sự cạnh tranh với thị trường Hà Nội hơn. Đặc biệt, khu vực Hưng Yên và Bắc Ninh dự kiến sẽ cung cấp khoảng 203.000 căn hộ trong giai đoạn từ năm 2024 - sau 2026. Theo đó, việc cải thiện cơ sở hạ tầng, mức giá phải chăng và tiện ích đa dạng là những yếu tố thành công then chốt trong việc thu hút người mua nhà.

PV
Theo Tạp chí Tài chính

BĐS khó khăn, thu tiền sử dụng đất của TP. HCM chưa bằng 40% năm ngoái

(VNF) - Theo Cục Thuế TP. HCM, đến hết tháng 10/2023, TP. HCM có rất nhiều khoản thu đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, thu tiền sử dụng đất được hơn 4.640 tỷ đồng, đạt 36,16% so với dự toán năm nay, chưa bằng 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Ủy ban Kinh tế: Xuất hiện tình trạng “lách luật” để đầu tư, mua bán căn hộ nhà ở xã hội

Thị trường   •   Thứ ba, 14/05/2024, 20:04 PM
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, thị trường bất động sản có tín hiệu phục hồi nhưng còn khó khăn nhất là về quy trình, thủ tục phát triển các dự án nhà ở xã hội, xuất hiện tình trạng “lách luật” để đầu tư, mua bán căn hộ nhà ở xã hội.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Điểm tên 8 dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ

Thị trường   •   Thứ ba, 07/05/2024, 10:30 AM
Hiện có 8 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong số 17 dự án NOXH trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2023-2025 đang chậm tiến độ.

Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào bất động sản

Thị trường   •   Thứ sáu, 03/05/2024, 15:44 PM
Lượng kiều hối về Việt Nam mỗi năm tương đương với giá trị 10.000 căn hộ cùng với đó là sự cởi mở từ Luật Đất đai 2024 được cho là trợ lực cho thị trường bất động sản thời gian tới.

Giá biệt thự, nhà phố ở Tp.HCM vượt 400 triệu đồng/m2

Thị trường   •   Thứ sáu, 03/05/2024, 15:44 PM
Ở Tp.HCM, trong quý 1 giá biệt thự và nhà liền thổ tăng gần 10% theo năm, bình quân 407 triệu đồng mỗi m2, theo công ty dịch vụ bất động sản JLL.

“Thời” của căn hộ khách sạn nội đô

Thị trường   •   Thứ năm, 02/05/2024, 13:09 PM
TCDN - Những chính sách “cởi trói” cùng sự dịch chuyển của thị trường đang tạo đà cho phân khúc căn hộ khách sạn nội đô có nhiều dấu hiệu khởi sắc, trở thành “điểm dừng chân lý tưởng” cho các nhà đầu tư.