Thời sự   •   Thứ hai, 20/11/2023, 10:20 AM

Đại dự án Aqua City 'hé cửa' hồi sinh, ông lớn BĐS hết tiền phải dừng hoạt động

(VNF) - Đại gia Lê Trường Kỹ đổ tiền vào Landmark Đà Nẵng; Hết tiền, DN bất động sản tuyên bố ngừng kinh doanh, Đồng Nai giao đất để Novaland tiếp tục triển khai Aqua City... là những thông tin về thị trường bất động sản được quan tâm trong tuần.

Bóng dáng đại gia Lê Trường Kỹ tại dự án Landmark Đà Nẵng 1.600 tỷ đồng

Công ty Cosmo Housing vừa động thổ dự án dự án Khu phức hợp trung tâm thương mại – căn hộ điểm nhấn Đà Nẵng (DaNang Landmark). Dự án có địa chỉ tại Lô B1-1-1, Lô B1-1-2, Lô B1-1-3, Khu B1-1, Khu dân cư, khách sạn, căn hộ và TMDV 2/9, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Tổng vốn đầu tư của dự án lên đến 1.600 tỷ đồng. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và thời gian hoàn thành và đi vào hoạt động Quý IV/2025.

Đáng chú ý, dự án Danang Landmark có sự hiện diện bóng dáng của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư DIN Capital, khi doanh nghiệp này đã hoàn thành thủ tục nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty cổ phần Cosmos Housing (Cosmos Housing) từ công ty TNHH đầu tư Plutus Việt Nam (Plutus Việt Nam).

Công ty cổ phần kỹ thuật xây dựng Dinco đang là cổ đông lớn, khi đã rót 19,3 đồng vào Din Capital. Doanh nghiệp này cũng do Lê Trường Kỹ nắm ghế Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và cũng đơn vị sẽ thi công dự án Landmark Đà Nẵng.

Hết tiền, DN bất động sản tuyên bố ngừng kinh doanh

Mới đây, Công ty cổ phần Phát triển và kinh doanh nhà (HDTC) đã thông báo tới toàn bộ nhân về việc tạm dừng hoạt động và cho nhân viên nghỉ việc với lý do nguồn tài chính công ty hiện tại vô cùng khó khăn, công ty không có nguồn thu để chi trả lương cho cán bộ, nhân viên.

Để phù hợp với tình hình hoạt động của công ty trong thời gian hiện nay, công ty thống nhất sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, chỉ giữ lại những nhân sự chủ chốt để củng cố công ty trong giai đoạn trước mắt. Đồng thời, thông báo toàn thể cán bộ, nhân viên đang làm việc tại HDTC, chi nhánh công ty tạm thời nghỉ không hưởng lương để chờ việc, kể từ ngày 26/11/2023 cho đến khi công ty có thông báo mới.

Trước đó, công ty cổ phần Đầu tư PVR Hà Nội (PVR), một DN bất động sản đã niêm yết trên sàn UPCoM chính thức tạm ngừng hoạt động kinh doanh từ ngày 15/11/2023 đến ngày 14/11/2024 vì không có kinh phí để duy trì hoạt động.

Theo công văn giải trình gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, PVR cho biết ngày 31/10/2023, HĐQT Công ty PVR ban hành quyết định tạm ngừng hoạt động kinh doanh từ ngày 15/11/2023 đến ngày 14/11/2024.

Nói về lý do tạm ngừng, PVR cho biết do công ty bị phong tỏa tài khoản tại các ngân hàng theo quyết định của tòa án và năm 2023 công ty không có kinh phí để duy trì hoạt động, dự kiến năm 2024 vẫn không có kinh phí để hoạt động.

'Thủ tục hành chính chậm ngày nào doanh nghiệp thiệt hại ngày đấy'

Chia sẻ tại hội nghị trực tuyến về việc triển khai công điện của Thủ tướng để gỡ khó cho thị trường bất động sản tổ chức sáng 13/11, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vinhomes phát biểu cảm ơn Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại thời gian qua đã có rất nhiều chính sách cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn mong được tiếp cận vốn rẻ hơn, thủ tục thông thoáng hơn, tài sản đảm bảo linh hoạt hơn.

Ông Hoa cho biết các doanh nghiệp bất động sản đến nay vẫn chưa tiếp cận được nguồn vay lãi suất thấp trong khi các khoản vay cũ vẫn chịu lãi suất ở mức rất cao. Bên cạnh đó, room tín dụng còn hạn chế nên các ngân hàng thường cân nhắc lựa chọn khách hàng khi cho vay và có xu hướng ưu tiên lựa chọn khách hàng chấp nhận lãi suất cao.

Về các thủ tục khác, theo ông Hoa, mặc dù lãnh đạo các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ đều rất ủng hộ, tìm giải pháp gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng vẫn còn tình trạng trốn tránh trách nhiệm, gây trì trệ, kéo dài thủ tục hành chính tại một số bộ phận cơ quan quản lý nhà nước. "Chậm ngày nào, thêm tháng nào thì doanh nghiệp chịu thiệt hại ngày đấy", ông Hoa nói.

Chủ đầu tư chấm dứt chộp giật, môi giới hết thời 'làng nhàng'

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo, thị trường bất động sản quý IV sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với 3 quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cổ, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp.

Tuy nhiên, VARS cho rằng sự phục hồi sẽ khó tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn. Bởi thị trường bất động sản đã trải qua một khoảng thời gian dài bị “bệnh", chưa hồi sức hoàn toàn. Phục hồi chậm mà chắc, từ từ làm quen với môi trường kinh doanh mới là chìa khóa giúp việc trở lại thành công.

Theo đó, thị trường bất động sản mới sẽ không phát triển nóng, chộp giật như quãng tăng trưởng trước mà sẽ phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững. Ngoài ra, sẽ có cuộc thanh lọc những khách hàng ra quyết định dựa trên cảm tính, lạm dụng đòn bẩy tài chính đầu tư.

Đồng Nai giao đất cho Novaland triển khai dự án Aqua City

UBND tỉnh Đồng Nai vừa quyết định giao đất đối với Phân khu 1, Phân khu 2 của Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp Cù lao Phước Hưng cho Công ty TNHH Phát triển Bất động sản An Khang và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va để tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Đây là hai phân khu của dự án Aqua City do Cổ phần Đầu tư Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va phát triển và các công ty con làm chủ đầu tư.

Quyết định này của UBND tỉnh Đồng Nai là một bước quan trọng để chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án sau thời gian được hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc pháp lý của dự án.

rước đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại Aqua City của Novaland đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Đà Nẵng đấu giá 12 khu đất "vàng", giá khởi điểm hơn 24 triệu/m2

Thời sự   •   Thứ sáu, 05/07/2024, 13:16 PM
Ngày 25/6, UBND Tp.Đà Nẵng có quyết định phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng (thuê đất) đối với 12 khu đất trên địa bàn thành phố.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dự án bất động sản không phải để ở

Thời sự   •   Thứ sáu, 05/07/2024, 13:15 PM
Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định nhiều dự án dự án căn hộ, biệt thự du lịch, nghỉ dưỡng quảng cáo trên mạng xã hội thời gian qua chỉ có mục tiêu đầu tư phục vụ lưu trú du lịch và nghỉ dưỡng, không có tính chất để ở.

Khởi công VSIP Hà Tĩnh, vốn hơn 1.500 tỷ đồng

Thời sự   •   Thứ sáu, 05/07/2024, 13:15 PM
Sáng nay (25/6), lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà (VSIP Hà Tĩnh) chính thức diễn ra. Dự án giai đoạn 1 với quy mô 190,41ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.555 tỷ đồng tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Thừa Thiên Huế: Tìm chủ đầu tư cho dự án nhà ở xã hội 1.430 tỷ đồng

Thời sự   •   Thứ sáu, 05/07/2024, 13:15 PM
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế đã công bố danh mục dự án nhà ở xã hội tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khoảng 40.000 môi giới bất động sản được cấp chứng chỉ hành nghề

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:08 AM
Theo Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VARS), trong số hơn 300.000 môi giới đang hành nghề trong lĩnh vực BĐS chỉ có khoảng 40.000 môi giới được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề. Còn lại một lượng lớn môi giới BĐS mặc dù đã được đào tạo bài bản, nhưng vẫn không được cấp chứng chỉ hành nghề.