Thời sự   •   Thứ hai, 13/11/2023, 16:00 PM

Tín hiệu phục hồi BĐS: Chủ đầu tư dồn ra hàng, ngân hàng ép giảm lãi suất

(VNF) - Các gói tín dụng ưu đãi với lãi suất vay thấp, chỉ từ 4,9-9%/năm đang là động lực để người mua bất động sản (BĐS) quay lại thị trường. Nhiều chủ đầu tư tung hàng với các gói vay tài chính ưu đãi dịp cuối năm.

Chủ đầu tư đồng loạt ra hàng

Theo VARS, hàng loạt dự án quy mô lớn với đa dạng phân khúc đã được các chủ đầu tư đưa ra thị trường dịp cuối năm sau thời gian dài quan sát, chờ đợi.

Tại khu vục phía Nam, nguồn cung mới được bổ sung từ giai đoạn mở bán tiếp theo như dự án Akari City, Glory Heights, Mastery Centre Point, The Global City, The Privia... tại TP. HCM; Eco Village Saigon River, Fiato City tại Đồng Nai; Picity Sky Park, Bcons Polaris, The Emerald 68, Astral City... tại Bình Dương và Waterpoint, EHome Southgate tại Long An…

Đại diện Tập đoàn Nam Long cho biết, trong quý 4/2023 sẽ đưa ra thị trường sản phẩm ở nhiều phân khúc như hơn 500 căn hộ EHome Southgate (Long An) giá từ 1 tỷ đồng/căn, 1.602 căn hộ EHomeS tại dự án Nam Long Central Lake (Cần Thơ) giá từ 600 triệu đồng/căn, các căn hộ tại dự án Akari City, Mizuki Park (TP. HCM) với giá khoảng từ 3 tỷ đồng/căn…

Theo ông Văn Viết Sơn, Giám đốc điều hành Nam Long Land, một số căn hộ "vừa túi tiền" như EHome Southgate, EHomeS Central Lake đã nhận được sự quan tâm, thậm chí có đơn hàng của các doanh nghiệp hợp tác mua sỉ cho nhân viên.

“Để cho nhà dễ sở hữu hơn, Nam Long cũng hợp tác với các đối tác tài chính và các đối tác chiến lược để đem đến thêm cho khách hàng những giải pháp tài chính và chương trình ưu đãi về nội thất, hoàn thiện tổ ấm. Tất cả đều hướng đến mục tiêu duy nhất làm sao để nhà thật dễ sở hữu cho người mua”, ông Sơn chia sẻ.

Được biết, Nam Long đã hợp tác cùng Vietcombank, Vietinbank, BIDV, ACB, Hongleong Bank hỗ trợ khách hàng chỉ trả trước 30% và chia nhỏ thành nhiều đợt đến khi nhận nhà. Mức vay lên đến 65% giá trị sản phẩm, lãi suất cố định 5% trong 24 tháng. Ngoài ra, dành tặng riêng cho khách hàng Nam Long, các ngân hàng chiến lược này sẽ ưu đãi thêm mức lãi suất từ 0,2% -1%.

Trong khi đó, Masterise Homes áp dụng chương trình thanh toán chỉ 20% là có thể nhận nhà tại dự án Grand Park vào cuối năm 2023, 80% giá trị còn lại sẽ được ngân hàng hỗ lãi suất vay 0% đến tháng 4/2025. Đặc biệt, đến năm thứ ba mới phải trả lãi và được miễn phí quản lý đến 12 tháng.

Còn chủ đầu tư dự án Phu My Hung The Horizon cho biết khách hàng sẽ được tiếp cận các chương trình hỗ trợ tài chính như: lãi suất ưu đãi, ân hạn nợ gốc, chiết khấu giá trị vay… dành cho khách hàng mua căn hộ từ các đối tác ngân hàng lớn của Phú Mỹ Hưng.

Một môi giới bất động sản tại quận 7 cho biết, lãi suất cho vay hiện có xu hướng giảm đến mức hợp lý kết hợp với mùa cao điểm truyền thống cuối năm là yếu tố để các chủ đầu tư kỳ vọng niềm tin của người tiêu dùng dần hồi phục đối với lĩnh vực địa ốc.

Lãi suất giảm

Khảo sát từ đầu tháng 11/2023, nhiều Ngân hàng TMCP đã đưa lãi suất tiền gửi xuống mức thấp kỷ lục, cá biệt xuất hiện mức lãi suất dưới 3%/năm. Cụ thể, Vietcombank đã giảm thêm 0,2% lãi suất tiết kiệm tiền đồng ở tất cả kỳ hạn. Theo đó, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 - 2 tháng xuống còn 2,8%/năm, 3 tháng còn 3,1%/năm, 6 tháng còn 4,1%/năm, 12 tháng trở lên còn 5,1%/năm.

Tương tự, mặt bằng lãi suất cho vay cũng “hạ nhiệt” khi các gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp, chỉ từ 4,9-9%/năm, nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế dịp cuối năm.

Thông tin lãi suất cho vay giảm, cùng điều kiện vay thông thoáng hơn trước đang mở ra kỳ vọng cho các nhà đầu tư BĐS. Các chuyên gia cho rằng, nhu cầu vay mua nhà luôn có, do đó lãi suất cho vay giảm mạnh về dưới 10% sẽ thúc đẩy nhu cầu này tăng trở lại.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, thị trường chứng khoán hay BĐS đang có tín hiệu tốt về dòng tiền là điều dễ hiểu khi lãi suất huy động giảm, đồng nghĩa với lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm. Với thị trường BĐS, lãi suất lý tưởng được xác định từ 7-8% để đảm bảo thanh toán khoản vay mua.

"Bởi vậy người mua nhà giờ đây thường được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất từ 2-4 năm, số tiền và thời gian thanh toán được giãn hơn. Khoảng thời gian này đủ dài để kinh tế hồi phục, vượt qua giai đoạn khó khăn. Giải tỏa phần nào tâm lý e ngại lãi suất cao và biến động thị trường của nhà đầu tư. Điều này củng cố thêm niềm tin của người dân vào sự điều hành mang tính vĩ mô của Chính phủ", ông Thịnh phân tích.

Khảo sát gần đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, có tới 60% khách hàng của các hội viên là nhà môi giới BĐS đang hoạt động, những nhà đầu tư tham gia thị trường BĐS trước đó, sẽ đầu tư BĐS nếu lãi suất tiếp tục giảm. Tuy nhiên, để giữ an toàn dòng tiền đầu tư trong giai đoạn sức hấp thụ vốn của nền kinh tế kém, các khách hàng này cho biết sẽ rất chọn lọc khi khai thác các gói vay tài chính cũng như sẽ không tất tay vào các kênh đầu tư này.

Theo các chuyên gia BĐS, việc gỡ dần các nút thắt về pháp lý, nguồn vốn, thì việc lấy lại niềm tin của cả chủ đầu tư và nhà đầu tư chính là động lực giúp thoát đáy trên thị trường BĐS. Dự báo, những dấu hiệu trên thị trường quý 4 năm nay sẽ tín hiệu tích cực để ngành BĐS chuyển mình vào năm 2024. Nhất là những khu vực đang còn nhiều dư địa phát triển, được tháo gỡ vướng mắc pháp lý và chú trọng đầu tư bài bản, đồng bộ.

Đại gia Hà Nội chưa có đơn hủy kết quả đấu giá nhà hàng Thủy Tạ trên Hồ Xuân Hương

Thời sự   •   Thứ bảy, 02/12/2023, 12:18 PM
(VNF) - Liên quan đến vụ bỏ cọc nhà hàng Thủy Tạ, Sở Tài chính Lâm Đồng cho rằng đơn thông báo của ông Đoàn Hải Hà không có nội dung xin hủy kết quả đấu giá mà chỉ có nội dung không đầu tư và xin xem xét thực tế, chỉ dẫn thêm. Do đó, chưa đủ cơ sở pháp lý để UBND TP. Đà Lạt tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá.

Những dự án tỷ USD dang dở của LDG dưới thời Chủ tịch Nguyễn Khánh Hưng

Thời sự   •   Thứ bảy, 02/12/2023, 12:17 PM
(VNF) - Trước khi bị bắt, Công ty cổ phần đầu tư LDG (HoSE: LDG) do ông Nguyễn Khánh Hưng làm Chủ tịch HĐQT đang thực hiện hàng loạt dự án, mỗi dự án có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, dự án tại tỉnh Quảng Ninh có tổng mức đầu tư lên tới 26.500 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD).

Nam Định đặt mục tiêu xây cả vạn căn nhà ở xã hội đến năm 2025

Thời sự   •   Thứ bảy, 02/12/2023, 12:15 PM
(VNF) - Theo Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, Nam Định đặt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành 17.882 căn hộ nhà ở xã hội.

Nghệ An sắp có thêm dự án khu nhà ở hơn 510 tỷ đồng tại thị xã Cửa Lò

Thời sự   •   Thứ bảy, 02/12/2023, 12:14 PM
(VNF) - Đây là dự án đầu tư hướng tới mục tiêu xây dựng khu nhà ở và thương mại dịch vụ đồng bộ về kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật tại phường Nghi Thu, TX. Cửa Lò. Dự án có quy mô diện tích 13,1ha với tổng vốn hơn 510 tỷ đồng.

Đà Nẵng xây Quảng trường trung tâm 1.000 tỷ đồng bên sông Hàn

Thời sự   •   Thứ sáu, 01/12/2023, 11:08 AM
(VNF) - Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng TP. Đà Nẵng vừa thông báo mời các cá nhân, đơn vị trong và ngoài nước tham gia cuộc thi “Phương án quy hoạch kiến trúc Quảng trường - Bảo tàng dọc trục Trung tâm hành chính thành phố - Bạch Đằng - Trần Phú và một số trụ sở hành chính liên quan".