Thời sự   •   Thứ tư, 22/11/2023, 14:18 PM

BĐS khó khăn, thu tiền sử dụng đất của TP. HCM chưa bằng 40% năm ngoái

(VNF) - Theo Cục Thuế TP. HCM, đến hết tháng 10/2023, TP. HCM có rất nhiều khoản thu đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, thu tiền sử dụng đất được hơn 4.640 tỷ đồng, đạt 36,16% so với dự toán năm nay, chưa bằng 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Cục Thuế TP. HCM, đến hết tháng 10/2023, thu ngân sách trên địa bàn đạt 271.000 tỷ đồng, thực hiện 83,8% so với dự toán năm.

Theo đó, có rất nhiều khoản thu đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, thu tiền sử dụng đất 10 tháng chỉ được 4.644 tỷ đồng, đạt 36,16% so với dự toán năm nay và chưa bằng 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Cục thuế TP. HCM, nguyên nhân chính là năm 2023, kinh tế cả nước gặp nhiều khó do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tại TP. HCM, thị trường trầm lắng, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến việc thu tiền sử dụng đất.

Dữ liệu của Cục Thuế TP. HCM, đến ngày 30/9, các đơn vị trên địa bàn TP. HCM nợ thuế gần 49.990 tỷ đồng. Trong đó, các khoản thu từ đất đang nợ hơn 12.660 tỷ đồng.

Gần đây, trong số 100 doanh nghiệp nợ thuế do Cục thuế TP. HCM công bố, có hàng chục công ty bất động sản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng đến hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nợ tiền sử dụng đất.

Theo Sở Xây dựng, doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản 9 tháng đầu năm 2023 giảm 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái; trước đó 6 tháng đầu năm giảm 8,3% và 4 tháng đầu năm giảm đến 14,6%.

Mới đây, 1 trong những công ty BĐS lớn tại TP. HCM là HDTC vừa ký văn bản công bố việc tạm dừng hoạt động và cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc với lý do nguồn tài chính công ty hiện tại vô cùng khó khăn, công ty không có nguồn thu để chi trả lương cho cán bộ, nhân viên.

Toàn thể cán bộ, nhân viên đang làm việc tại HDTC, chi nhánh công ty tạm thời nghỉ không hưởng lương để chờ việc, kể từ ngày 26/11/2023 cho đến khi công ty có thông báo mới.

Trước đó, hồi trung tuần tháng 10/2023, Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư thuộc Cục Hải quan TP. HCM đã ngưng làm thủ tục thông quan hàng hóa trong thời hạn 1 năm đối với HDTC do nợ thuế nội địa hơn 100 tỷ đồng.

Thủ tướng: Đàm phán với Mỹ để đưa thuế nhập khẩu hàng hóa 2 bên về mức thấp và tương xứng

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:13 PM
TCDN - Thủ tướng nêu rõ, đàm phán thương mại với Mỹ trên tinh thần bình tĩnh, kiên định nhưng rất linh hoạt, không cầu toàn, không vì được việc này mà làm ảnh hưởng đến việc khác. Các cơ quan trao đổi với phía Mỹ để hai bên đưa thuế suất nhập khẩu với hàng hóa nhập khẩu của nhau về mức thấp và tương xứng.

Nghệ An: Công ty Minh Khang, Vinaconex 9...nợ thuế

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:12 PM
TCDN - Nhiều doanh nghiệp bất động sản như Công ty Minh Khang, Vinaconex 9, Công ty Xây lắp thương mại BMC... được tỉnh Nghệ An chấp thuận đầu tư các dự án lớn. Tuy nhiên, hiện nay, những doanh nghiệp này cũng đang trở thành những “con nợ” khó đòi của ngành Thuế và làm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của địa phương.

Chuyển đổi 83ha rừng đặc dụng ở Phú Quốc làm du lịch

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:10 PM
TCDN - Khoảng 83,17ha đất rừng đặc dụng tại 2 xã Gành Dầu, Cửa Cạn của TP Phú Quốc sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng làm khu du lịch sinh thái nhằm hình thành khu phức hợp du lịch cao cấp.

Hậu Giang: Chấm dứt hoạt động dự án Cụm công nghiệp tập trung Đông Phú

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:09 PM
TCDN - UBND tỉnh Hậu Giang thống nhất chấm dứt hoạt động dự án Đầu tư xây dựng, kinh doanh phát triển hạ tầng Cụm công nghiệp tập trung Đông Phú theo quy định.

Việt Nam nằm trong nhóm nước Mỹ ưu tiên đàm phán thuế đối ứng, dự kiến trong tuần này

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:08 PM
TCDN - Dự kiến ngày 1/5/2025, Đoàn trao đổi cấp kỹ thuật của Việt Nam sẽ sang Mỹ làm việc với các cơ quan liên quan về đàm phán thương mại song phương Việt - Mỹ. Việt Nam nằm trong nhóm các nước mà Mỹ ưu tiên đàm phán về thuế quan, cùng với Ấn Độ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia.