Xí phần rồi sang nhượng trên giấy tờ, hưởng chênh lệch

10:34 22/10/2019

Bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng thành “điểm nóng” dư luận từ đầu 2017, Chính phủ phải nhiều lần can thiệp, chỉ đạo khẩn cấp. Trong đó, có việc tạm dừng thi công dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, tạm dừng thực hiện quy hoạch tổng thể về phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà...

Xí phần rồi sang nhượng trên giấy tờ, hưởng chênh lệch

Một trong các dự án tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) chưa triển khai hoặc xây dựng dở dang rồi bỏ hoang. Ảnh: P.V

Đặc biệt, chỉ đạo thanh tra toàn bộ các dự án trên Sơn Trà. Đến nay mới có kết luận, vừa công bố hôm 18.10. Trong số 18 dự án thanh tra, phát hiện có sai phạm, chỉ 2 dự án bị đề nghị chuyển cơ quan điều tra...

Phần lớn các dự án chưa triển khai

Thanh tra Chính phủ kết luận, UBND TP.Đà Nẵng, các sở, ngành chức năng chưa thực hiện công tác xác định rõ các phân khu chức năng (phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái, phân khu dịch vụ - hành chính và vùng đệm) làm cơ sở cho việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên Bán đảo Sơn Trà là chưa đúng.

Trong số 18 dự án trên Bán đảo Sơn Trà được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận, có 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích là 163,32ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng, 2 dự án UBND TP.Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có 1 dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, 1 dự án chưa có văn bản trả lời, nhưng Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án.

Đặc biệt, trong 18 dự án nêu trên thì có 16 dự án UBND TP.Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng. Qua rà soát, báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng, bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng. Ngoài ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trong từng dự án cũng đã được nêu chi tiết.

Những sai phạm tương đối rõ, nhưng thực tế phần lớn các dự án chưa triển khai, chưa có tác động lớn vào rừng. Trong số 18 dự án, hiện trên bán đảo này chỉ một số được đầu tư gồm Sơn Trà Resort & Spa và Khu du lịch - nghỉ dưỡng sinh thái Bãi Trẹm. Một dự án đang triển khai nhưng tạm dừng là Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa; 3 dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm ngừng là các Khu du lịch Bãi Trẹm, Bãi Bụt và Khu du lịch sinh thái nhà nghỉ, dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà.

Nhưng có đến 11 dự án xí phần. Ngay cả các dự án đã triển khai hiện nay, phần lớn là chủ mới. Các nhà đầu tư nguyên thủy, thực chất là nhờ “mối quan hệ” để lấy đất, xí phần rồi sang nhượng trên giấy tờ, hưởng chênh lệch.

Lướt ván bất động sản

Hai trong số 18 dự án bị thanh tra đợt này đã bị đề nghị chuyển cơ quan điều tra. Trong đó, dự án Khu dịch vụ du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa của Cty Cổ phần Xây dựng 79 của ông Vũ “nhôm” là nghiêm trọng.

Đáng nói, từ 11.2012, khu đất 149.687m2 thuộc dự án mở rộng Khu du lịch sinh thái - biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa của ông Vũ “nhôm” đã nằm trong danh mục 22 trường hợp sai phạm về xác định giá thu tiền sử dụng đất, làm thất thu ngân sách 22,4 tỉ đồng, phải thu hồi mà Thanh tra Chính phủ đã gọi tên tại Kết luận (số 2852/KL-TTCP) 2.11.2012.

Tuy chưa khắc phục, nhưng 10.2015, UBND TP.Đà Nẵng vẫn giải quyết các thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với dự án này. Thậm chí đến 11.2015, thành phố đã ký QĐ, cấp 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 149.687m2 mục đích sử dụng... đất ở tại đô thị. Thời hạn sử dụng đến 2064...

Dự án này của ông Vũ “nhôm” được giao gần 1 triệu mét vuông. Nhưng, chỉ có 154.968m2 là giao đất có thu tiền sử dụng với giá từ 450.000 - 550.000 đồng/m2. Chỉ 160.000m2 là tính giá thuê 160.000 đồng/m2. Phần lớn diện tích còn lại gọi là đất tôn tạo cảnh quan, nên không thu tiền. Theo quy hoạch, dự án có 289 biệt thự và khu khách sạn 5 tầng quy đổi 284 phòng...

Hiện chưa có bất cứ động thái triển khai nào trên thực địa, chưa trả tiền thuê đất từ 2007 đến nay, nhưng Cty CP Xây dựng 79 của Vũ “nhôm” đã “chuyển nhượng” bằng hình thức cầm 33 “sổ đỏ” đi góp vốn với Cty CP Phát triển Bất động sản Hà Linh, Hà Nội.

Như vậy, chưa kể việc xây dựng dự án vị trí có tầm quan trọng cao trong thế trận phòng thủ bảo vệ tổ quốc, mà Dự án Khu dịch vụ du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa của ông Vũ “nhôm” đã có biểu hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng như: Được UBND TP.Đà Nẵng cấp đất trực tiếp cho DN, không có dự án đầu tư, không thông qua đấu thầu dự án sử dụng đất hoặc đấu giá đất, không thông qua tham mưu của các sở, ngành có liên quan theo quy định. Được giao đất từ 2007 đến nay, dự án không triển khai xây dựng, không làm các thủ tục thuê đất, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường... Thế nhưng, dự án đang có động thái chuyển dịch, sang nhượng.

Tại dự án Khu biệt thự Suối Đá, Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị chuyển điều tra việc giao đất, cho thuê đất đối với Lô L09 không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết, làm giảm tiền sử dụng đất...

Chủ lô biệt thự L09 được cho là một quan chức cấp cao của Đà Nẵng trước đây. Nhưng trên hồ sơ thể hiện, năm 2006, bà Lê Thị Oanh đứng đơn xin nhận quyền sử dụng đất và thuê đất diện tích 8.500m2 tại khu đất có ký hiệu L09. Lô đất này có diện tích 300m2 nằm trong vệt 41 lô đất biệt thự được Chủ tịch UBND thành phố lúc bấy giờ là ông Trần Văn Minh đồng ý chuyển quyền sử dụng đất, để đầu tư xây dựng biệt thự. Đến 9.2011 bà Oanh được cấp thêm đất rừng lên đến 12.413m2. Đến 4.2015, bà Oanh chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ đất biệt thự cùng tài sản gắn liền cho ông Lê Hữu Tiến và bà Võ Thị Thanh Vân, đây là người thân của vị lãnh đạo nói trên. Ngoài những sai phạm nghiêm trọng nêu trên, biệt thự này xây dựng sai giấy phép được cấp.