Vỡ mộng vì dự án bánh vẽ của 2 đại gia 'siêu nổ'

20:17 22/10/2018

Dự án bánh vẽ của 2 đại gia "siêu nổ" này đã hút được hàng trăm tỷ đồng của những người nhẹ dạ.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lâm Hữu Sơn (SN 1975, ở TP.HCM, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty King, kiêm TGĐ công ty 5F), Phan Văn Cường (SN 1985, ở TP.HCM, nguyên TGĐ công ty King Việt Nam) cùng đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu truy tố, công ty CP Xây dựng địa ốc King Việt Nam (công ty King) do Sơn và Cường là cổ đông sáng lập. Hai người chia nhau ghế Chủ tịch HĐQT và TGĐ.

Bị can Lâm Hữu Sơn

Sơn và Cường bàn bạc, thống nhất với các thành viên HĐQT việc thiết kế, in catalogue giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của công ty với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lược.

Trên thực tế, 9 dự án đầu tư mà công ty King quảng bá, có tới 5 dự án không có thật, 4 dự án còn lại không phải của công ty King và cũng không có quan hệ gì với công ty này.

Ngoài ra, Sơn còn dùng thủ đoạn đưa ra 4 gói lãi suất cao (từ 36-45,6%) để huy động vốn góp từ 30 triệu đồng trở lên. Sơn quy định tỷ lệ hoa hồng cao cho nhân viên công ty để khuyến khích họ tích cực giới thiệu, tư vấn khách hàng về năng lực và hiệu quả kinh doanh của công ty King.

Bằng chiêu trên, từ tháng 4 đến tháng 11/2014, công ty King đã huy động vốn của 140 khách hàng, với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng.

Hút được hàng chục tỷ đồng của khách hàng, hai "đại gia" dùng để chi phí mọi hoạt động của công ty, sử dụng tiền vay của người sau để trả gốc và lãi cho người trước.

Cả hai bị xác định đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng, dẫn đến không hoàn trả được tiền cho 97 khách hàng.

Sau khi công ty King ngừng hoạt động, Sơn tiếp tục thành lập công ty 5F do chính anh ta làm Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ.

Từ tháng 7/2015 đến 4/2016, Sơn trực tiếp và chỉ đạo người khác tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm giới thiệu tuyên truyền với khách hàng về việc công ty 5F có 14 dự án kinh doanh rất hiệu quả (lợi nhuận đạt từ 17-20%/tháng). Và nếu nhà đầu tư góp vốn vào công ty 5F sẽ được hưởng lãi suất từ 36-72%/năm.

Từ cuối tháng 7/2015 đến 5/2016, công ty 5F đã ký được 947 "hợp đồng hợp tác đầu tư" hoặc "hợp đồng góp vốn" với 566 nhà đầu tư. Số tiền trên hợp đồng là hơn 173 tỷ đồng và thực thu được hơn 153 tỷ đồng.

Tài liệu truy tố chỉ ra rằng, công ty F5 không hề có các dự án đầu tư như quảng bá. Đại gia dùng vốn vay lãi suất cao để chi phí mọi hoạt động của công ty; dùng tiền vay của người sau để trả gốc, lãi cho người trước.

Ở hành vi này, Sơn bị VKSND Tối cao xác định đã chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng, dùng hơn 37 tỷ đồng để sử dụng cá nhân.