Thời sự   •   Thứ sáu, 24/11/2023, 09:09 AM

Phó thủ tướng chỉ đạo xử lý dự án đối ứng BT của Bitexco tại Hà Nội

TCDN - Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo UBND TP Hà Nội cần sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh bạch trong thực hiện thanh toán hợp đồng BT với nhà đầu tư Bitexco.

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa chủ trì cuộc họp về dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 TP Hà Nội (The Manor Central Park).

Sau khi nghe báo cáo, Phó thủ tướng cho biết những nội dung báo cáo, kiến nghị về dự án này liên quan đến thỏa thuận, pháp lý thực hiện hợp đồng BT đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền là UBND TP Hà Nội và nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Bitexco. Do đó, việc giải quyết các kiến nghị của nhà đầu tư thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP Hà Nội.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao chịu trách nhiệm hướng dẫn UBND TP Hà Nội về việc tính toán, xác định giá đất để giao cho nhà đầu tư của dự án theo đúng quy định pháp luật, phải bảo đảm không gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Phó thủ tướng cũng chỉ đạo UBND TP Hà Nội cần sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh bạch trong việc thực hiện thanh toán Hợp đồng BT với nhà đầu tư.

Về phía nhà đầu tư, Bitexco có trách nhiệm phối hợp với UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan giải quyết các vấn đề thực hiện hợp đồng đã ký kết theo đúng quy định của pháp luật.

Về phía nhà đầu tư, Bitexco có trách nhiệm phối hợp với UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan giải quyết các vấn đề thực hiện hợp đồng đã ký kết theo đúng quy định của pháp luật.

Năm 2014, UBND TP Hà Nội và Bitexco đã ký hợp đồng BT số 02, năm 2018 ký phụ lục hợp đồng số 06 về việc thực hiện dự án đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An theo hợp đồng BT.

Theo đó, nhà đầu tư được thu hồi vốn và lợi nhuận tại dự án The Manor Central Park với tổng quỹ đất đối ứng là 20,8ha trên tổng diện tích khu đất dự án là 65,8ha.

Việc giao đất cho Bitexco sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 giao 14,2ha; giai đoạn 2 giao 6,6ha. Quỹ đất này theo quy hoạch sẽ được Bitexco xây dựng nhà thấp tầng và chung cư thương mại để bán.

Tuy nhiên, sau khi giao 14,2ha đất cho Bitexco thực hiện dự án giai đoạn 1, TP Hà Nội đã dừng giao 6,6ha đất cho Bitexco thực hiện giai đoạn 2 Khu đô thị nam đường vành đai 3.

Lý do được TP Hà Nội đưa ra là quỹ đất 14,2ha giao cho nhà đầu tư Bitexco xây dựng nhà thấp tầng để bán trong khu đô thị nam đường vành đai 3 đã vượt giá trị công trình BT khoảng 1.550 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 8/2023, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố yêu cầu Bitexco bàn giao lại cho thành phố 52.936m2 (gần 5,3ha) đất thuộc Khu đô thị nam đường Vành đai 3 trước ngày 15/9.

Trải nghiệm Tết Việt tại “Ngày tìm hiểu Việt Nam 2024”

Thời sự   •   Thứ ba, 06/02/2024, 08:00 AM
Sáng ngày 3/2, Chương trình “Ngày tìm hiểu Việt Nam” được tổ chức tại đường hoa “Home Hanoi Xuân”, khu đô thị Mailand Hanoi City, Hoài Đức, Hà Nội. Tại đây, các đại biểu quốc tế có dịp trải nghiệm không gian đặc sắc văn hóa Tết Việt.

Tiền thuê nhà nên chiếm bao nhiêu % thu nhập?

Thời sự   •   Thứ ba, 23/01/2024, 13:02 PM
Phân khúc cho thuê trên 6 triệu đồng/tháng dường như đang khá kén khách trong giai đoạn hiện nay.

Siêu chính sách trả góp 15 năm của dự án phía Đông Hà Nội thu hút khách hàng

Thời sự   •   Thứ ba, 23/01/2024, 13:01 PM
Xua tan nỗi lo về lãi suất biến động cũng như áp lực tài chính của khách hàng, dự án Vinhomes Ocean Park 2 phía Đông Thủ đô đang mang đến loạt chính sách ưu đãi vượt trội trên thị trường, mở ra cơ hội an cư, lập nghiệp trọn vẹn, đồng thời là tài sản sinh lời bền vững trong tương lai.

KCN Phong Phú: Đất nông nghiệp chưa đền bù cho dân nhưng Sacombank đã “sang tay” cho Kita Group

Thời sự   •   Thứ ba, 23/01/2024, 12:57 PM
Người dân bàn giao đất cho dự án KCN Phong Phú (huyện Bình Chánh, Tp.HCM) gần 20 năm nhưng chưa được đền bù, tái định cư, trong khi dự án này đã được Sacombank “sang tay” cho Kita Group.

Thanh tra yêu cầu cung cấp hồ sơ tại dự án số 4, khu đô thị mới trung tâm TP Thanh Hóa

Thời sự   •   Thứ sáu, 19/01/2024, 01:03 AM
Thanh tra tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị chức năng có liên quan thực hiện báo cáo, cung cấp hồ sơ dự án Khu đô thị mới thuộc dự án số 4 Khu đô thị trung tâm TP. Thanh Hóa.