Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ năm, 03/08/2023, 09:59 AM

Ngân hàng bán siêu dự án của Tân Hoàng Minh tại Phú Quốc

Dự án Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc, Hoàng Hải Phú Quốc của Tập đoàn Tân Hoàng Minh được chia nhỏ diện tích để thế chấp cho nhiều pháp nhân vay vốn, hiện ngân hàng đã thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Đây là hai dự án có vị trí liền kề nhau, tổng diện tích gần 34ha, thuộc xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, được dùng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay của những công ty liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh của ông Đỗ Anh Dũng.

Dự án D’ Thiên Bảo Phú Quốc thuộc sở hữu của CTCP Thiên Bảo Phú Quốc – doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Agribank không thông tin chi tiết về diện tích quyền sử dụng đất tại dự án này, nhưng theo giới thiệu về dự án trước đây do Tân Hoàng Minh công bố, dự án có quy mô 21,62ha, bao gồm tổ hợp khách sạn 5 sao, biệt thự, shophouse, condotel,…

Dự án này được dùng làm tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Dịch vụ Thương mại Hà Phương (Công ty Hà Phương) - một doanh nghiệp có cùng người đại diện (ông Nguyễn Khoa Đức) với các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh gồm: CTCP Cung điện Mùa Đông, CTCP ASA, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ LEONIS.

Để thu hồi nợ xấu đối với khoản vay của Công ty Hà Phương, Agribank công bố bán đấu giá quyền sử dụng đất thuộc Dự án D’ Thiên Bảo Phú Quốc với giá khởi điểm 25,479 tỷ đồng. Người tham gia đấu giá được yêu cầu đặt cọc 3 tỷ đồng cho công ty đấu giá. Phiên đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 16/8.

Không dừng lại ở đó, Agribank cũng đang lựa chọn đơn vị bán đấu giá tài sản đối với 11.405,6m2 đất thương mại, dịch vụ thuộc dự án này.

Đây là tài sản đảm bảo cho khoản vay của CTCP Tư vấn Thiết kế xây dựng và nội thất Thanh Xuân – do Đỗ Hoàng Việt, con trai ông Đỗ Anh Dũng làm Tổng Giám đốc. Giá trị khoản nợ tính đến ngày 4/8 là 127,464 tỷ đồng.

Phối cảnh hoành tráng của Dự án D' Thiên Bảo Phú Quốc.

Cũng tại dự án này, 2.641m2 đất thương mại, dịch vụ được thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH XNK – Đầu tư Kinh doanh và Dịch vụ Thương mại Hà Nội (thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh). Giá trị khoản nợ tạm tính đến 4/8 là 62,64 tỷ đồng.

Agribank Tràng An đang thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản này.

Ngoài ra, ngân hàng cũng đang tìm tổ chức đấu giá đối với 1.884,4 m2 đất thuộc dự án D’ Thiên Bảo Phú Quốc.

Đây là tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty TNHH dịch vụ xây dựng Xuân Nam. Giá trị khoản nợ tạm tính đến 4/8 là 45,89 tỷ đồng.

Ngoài D’ Thiên Bảo Phú Quốc, cũng tại thu 5, thuộc khu phức hợp Bãi Trường tại xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Tân Hoàng Minh còn triển khai song song dự án Hoàng Hải Phú Quốc trên diện tích 12,37ha, được quy hoạch thành khu phức hợp nhà ở và quần thể du lịch - giải trí - nghỉ dưỡng.

Đây là dự án do CTCP Đầu tư Phát triển nhà Hoàng Hải Phú Quốc (Công ty Hoàng Hải Phú Quốc) làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này cũng do Đỗ Hoàng Việt từng làm Tổng Giám đốc.

Trong thông báo mới đây của Agribank, Ngân hàng cũng đang lựa chọn đơn vị đấu giá tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất có tổng diện tích 1.644,5m2 thuộc dự án Hoàng Hải Phú Quốc do Công ty Hoàng Hải Phú Quốc sở hữu.

Tài sản này được Tân Hoàng Minh dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Mạnh Loan. Giá trị khoản nợ tạm tính đến 4/8 là 105,376 tỷ đồng.

Được biết Công ty Mạnh Loan và CTCP Thiên Bảo Phú Quốc có cùng người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Mạnh Hùng. Ông Hùng đồng thời là người đại diện theo pháp luật tại các công ty: CTCP Tổng Bách Hoá, Công ty TNHH BĐS Ngôi sao Việt, CTCP Đầu tư BĐS Quang Việt, và CTCP Đầu tư BĐS FELIS.

Cũng tại Dự án Hoàng Hải Phú Quốc, Tân Hoàng Minh thế chấp 3 lô đất tổng diện tích 562,5m2 cho khoản vay của CTCP Hạ tầng cảnh quan Green-Art (do Đỗ Hoàng Việt làm người đại diện). Giá trị khoản nợ tạm tính đến 4/8/2024 là 37,89 tỷ đồng và đang được Agribank Tràng An lựa chọn tổ chức đấu giá.

Ngoài ra, Tân Hoàng Mình còn thế chấp 4 quyền sử dụng đất với tổng diện tích 775m2 cho khoản vay của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Mivi Việt Nam. Giá trị khoản nợ tính đến 4/8 là 52,247 tỷ đồng và cũng đang được Agribank Tràng An lựa chọn tổ chức đấug giá.

Như vậy, có thể thấy Tân Hoàng Minh đã chia nhỏ dự án thành nhiều lô khác nhau để đem thế chấp cho các khoản vay tại ngân hàng thông qua các công ty con, công ty liên kết.

Về dự án D’ Thiên Bảo và Hoàng Hải Phú Quốc nói trên, cả hai dự án hợp thành Tổ hợp quần thể du lịch, giải trí với quy mô gần 34 ha, tổng mức đầu tư hơn 24.000 tỷ đồng được khởi công vào cuối năm 2021. Đây là dự án lớn nhất của Tân Hoàng Minh từ trước đến nay.

Vào tháng 4/2022, Tân Hoàng Minh từng rao bán tổ hợp quần thể du lịch, giải trí nói trên nhưng bất thành.

Trước đó, tháng 3/2023 Agribank Tràng An từng thông báo bán đấu giá loạt tài sản gồm 1 xe ô tô con, 2 xe bán tải, 30 xe trộn bê tông và nhiều thiết bị, máy móc khác của CTCP Sản xuất và Thương mại THM-CONCRETE thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đây là tài sản được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của chính công ty này tại Agribank. Giá trị của khoản nợ tính đến thời điểm 1/12/2022 là 28,258 tỷ đồng và bị Agribank xếp vào nợ nhóm 5 (nợ không có khả năng thanh toán).

Cựu Chủ tịch Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng cùng con trai Đỗ Hoàng Việt bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam vào tháng 4/2022 để điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan việc phát hành trái phiếu, huy động tiền của nhà đầu tư cho các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Tuân Nguyễn

Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc: Đã khốn khó càng thêm kiệt sức

Đại diện chủ đầu tư bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng tại Phú Quốc than trời vì công suất phòng dịp lễ 30/4 giảm mạnh. Vé may bay đắt đỏ, cấp visa ngắn ngày lưu trú khiến các doanh nghiệp đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng đã khốn khó nay càng kiệt sức hơn.

Bắc Giang: Sắp có thêm khu nghỉ dưỡng và sân golf 2.800 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ ba, 04/06/2024, 08:59 AM
TCDN - Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch Khu đô thị nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và sân golf Yên Thế, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang khoảng 414 ha, dân số dự kiến khoảng 1.000-1.500 người.

Khánh Hoà: Hoàn tất quy hoạch khu đô thị 3,5 tỷ USD ven vịnh Cam Ranh

Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ ba, 04/06/2024, 08:58 AM
TCDN - Khánh Hoà vừa hoàn tất quy hoạch khu đô thị hơn 1.250 ha có tổng mức đầu tư 85.000 tỷ đồng (gần 3,5 tỷ USD) do liên danh Vinhomes làm chủ đầu tư.

Tiền Giang sẽ có thêm dự án Khu công nghiệp hơn 5.900 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ ba, 04/06/2024, 08:56 AM
TCDN - Dự án khu công nghiệp Tân Phước 1, xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang có vốn đầu tư 5.936,5 tỷ đồng, quy mô 470 ha.

Hải Dương: Gần 130 dự án có sử dụng đất chậm tiến độ

Thông tin dự án   •   Thứ sáu, 17/05/2024, 10:13 AM
Qua rà soát sơ bộ 1.880 dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh ngoài khu công nghiệp tại Hải Dương, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương xác định có 127 dự án chậm tiến độ, triển khai không bảo đảm quy định.

Hòa Bình: Dự án Khu đô thị hơn 5.500 tỷ đồng tìm được chủ đầu tư

Thông tin dự án   •   Thứ năm, 16/05/2024, 13:59 PM
Liên danh Xuân Cầu Holdings và CityLand vừa được UBND tỉnh Hoà Bình chấp thuận là chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại và nhà ở Sông Bùi tại huyện Lương Sơn.