Thời sự   •   Thứ năm, 09/05/2024, 13:55 PM

Hội An: Lê Phan Resort nêu lý do xin hoàn trả lại tiền giải phóng mặt bằng

UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản giao UBND Tp.Hội An chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp giải quyết đề nghị của Công ty CP Lê Phan Resort liên quan đến quyết toán kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản giao UBND Tp.Hội An chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp với Công ty Cổ phần Lê Phan Resort (chủ đầu tư dự án Khu du lịch biển tại phường Cẩm An, Tp.Hội An) để cung cấp các hồ sơ có liên quan và lập báo cáo quyết toán kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án, thẩm tra, trình đơn vị này phê duyệt quyết toán theo thẩm quyền để công ty lập thủ tục khấu trừ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào tiền thuê đất phải nộp theo quy định; Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan liên quan xác định, hoàn trả khoản kinh phí bồi thường, GPMB do Công ty ứng trước còn thừa (nếu có) theo quy định.

Trước đó, ngày 15/4/2024, Công ty CP Lê Phan Resort có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị quyết toán và hoàn trả kinh phí bồi thường, GPMB tại dự án này.

Theo Công ty CP Lê Phan Resort, công tác bồi thường, GPMB, tái định cư được triển khai từ 10/5/2004. Chủ đầu tư đã phối hợp cùng Cơ quan đền bù của Tp. Hội An thực hiện công tác đền bù GPMB dự án theo các Quyết định phê duyệt kinh phí đền bù GPMB với tổng số tiền là 5,23 tỷ đồng. Tổng số tiền Lê Phan Resort tự nguyện chuyển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Hội An là hơn 5,23 tỷ đồng.

Cho đến nay, dự án không cần thiết phải mở rộng theo các Quyết định của chính quyền do đã điều chỉnh giảm diện tích đất dự án cho thuê đối với công ty (không thực hiện công tác đền bù).

Bên cạnh đó, Công ty CP Lê Phan Resort đang trong thời gian cưỡng chế bằng biện pháp phong tỏa tài khoản theo Quyết định Chi cục thuế Tp.Hội An với số tiền còn nợ thuế và các khoản thu thuộc NSNN hơn 9,3 tỷ đồng. Trong trường hợp công ty không chấp hành nghĩa vụ tài chính về thuế thì Chi cục thuế Tp.Hội An sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế, hoãn xuất cảnh...

Để tránh ảnh hưởng đến hoạt động chung, Công ty CP Lê Phan Resort đề nghị đơn vị liên quan có thẩm quyền xem xét, lập thủ tục rà soát đối chiếu hồ sơ, quyết toán kinh phí bồi thường, GPMB và tái định cư (giai đoạn 1) của dự án, tạo điều kiện giúp hoàn trả lại cho doanh nghiệp 5,23 tỷ đồng đề có nguồn kinh phí thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và tiền thuê đất của dự án và giảm tiền nộp chậm.

Được biết, Công ty CP Lê Phan Resort đã được giao đất và cấp GCNQSDĐ cho diện tích 43.000m2 từ cuối 2005. Trong đó, diện tích đất cho thuê là 39.120m2 và giao đất không thu tiền sử dụng đất 3.880m2. Công ty được thuê đất 50 năm và được gia hạn thêm 20 năm nếu có nhu cầu, được miễn tiền thuê đất chưa có cơ sở hạ tầng trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Dự án của công ty được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và được cấp giấy phép xây dựng vào tháng 8/2008. Tuy nhiên từ đó đến nay, công ty không tiến hành lập các thủ tục để triển khai dự án, không xây dựng bất cứ hạng mục nào trên diện tích đất được giao theo quy hoạch chi tiết.

Thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ngày 4/4/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ra quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư Khu du lịch sinh thái biển của Công ty CP Lê Phan Resort.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 2542 ngày 10/7/2017 thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai theo kết luận thanh tra đối với Công ty CP Lê Phan Resort.

Theo Công ty CP Lê Phan Resort, dự án kéo dài cho đến nay chưa thực hiện là do hoàn cảnh bất khả kháng. Dự án chưa thể triển khai thi công xây dựng là do còn 5 hộ chưa thể giải phóng mặt bằng. Trong đó, 4 hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng không chịu di dời và 1 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng.

Mặt khác, trong thời điểm Luật Đất đai 2003 còn hiệu lực, công ty không thể tiến hành tự thỏa thuận với người có đất và tài sản trên đất mà thẩm quyền thuộc chính quyền Tp.Hội An.

PV
Theo Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp

Khoảng 40.000 môi giới bất động sản được cấp chứng chỉ hành nghề

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:08 AM
Theo Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VARS), trong số hơn 300.000 môi giới đang hành nghề trong lĩnh vực BĐS chỉ có khoảng 40.000 môi giới được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề. Còn lại một lượng lớn môi giới BĐS mặc dù đã được đào tạo bài bản, nhưng vẫn không được cấp chứng chỉ hành nghề.

Đồng Nai xây dựng lộ trình di dời doanh nghiệp sản xuất vào khu công nghiệp

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:07 AM
UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thời gian trình phê duyệt phương án di dời cấp huyện chậm nhất tháng 12-2024, xây dựng phương án di dời cấp tỉnh trong năm 2025.

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn ‘cân chỉnh’ pháp lý dự án

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:07 AM
Nhiều tỉnh, thành phố lớn đang từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc pháp lý dự án, giúp doanh nghiệp dễ bề triển khai xây dựng sản phẩm, đưa nguồn cung ra thị trường. Dù số lượng chưa nhiều và vẫn đang trong quá tình gỡ vướng nhưng trên tinh thần gỡ tới đâu, làm tới đó, một số chủ đầu tư cũng đã lên kế hoạch vực dậy doanh nghiệp bằng cách huy động vốn, triển khai xây dựng ngay.

Tập đoàn BRG lần thứ năm liên tiếp được tôn vinh: "Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” trong lĩnh vực phát triển Bất động sản

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:07 AM
Tập đoàn BRG lần thứ năm liên tiếp được tôn vinh “Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” trong lĩnh vực phát triển Bất động sản tại lễ trao giải BCI Asia Awards 2024.

HoREA kiến nghị tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất để giảm giá nhà ở xã hội

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:07 AM
HoREA cho rằng nếu cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần thì sẽ tăng thêm được khoảng 50% số lượng căn hộ nhà ở xã hội và sẽ giúp kéo giảm giá thành, giá bán nhà ở xã hội.