Thị trường   •   Thứ ba, 26/04/2022, 15:07 PM

'Giá nhà phố tại Hà Nội tăng chóng mặt, trung bình 323 triệu đồng/m2'

Báo cáo thị trường quý I/2022 của Savills Việt Nam nhận định giá bán sơ cấp liên tục ghi nhận mức giá cao nhất từ trước tới nay, với sự gia tăng về giá tại các phân khúc biệt thự, nhà liền kề và nhà phố.

Theo Savills, so với quý IV/2021, tình hình hoạt động đã cải thiện, thị trường biệt thự, liền kề ghi nhận mức tăng trưởng nhất định về nguồn cung mới, phân bổ đều khắp địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, nguồn cung mới đạt 801 căn, tăng 227% theo quý nhưng vẫn gỉam 15% theo năm, chủ yếu đến từ 2 dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của 3 dự án đang bán. Trong đó, dự án Eurowindow Twin Parks Gia Lâm chiếm 46% nguồn cung mới, còn lại là các dự án tại Hoài Đức, Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai.

Nguồn cung sơ cấp đạt 1.513 căn tăng 35% theo quý nhưng gỉam 24% theo năm, được phân bổ đồng đều. Phía Đông Hà Nội (huyện Gia Lâm) chiếm 25%, trong khi phía Tây bao gồm huyện Hoài Đức và quận Hà Đông cũng có 25% nguồn cung sơ cấp. Quận Hoàng Mai tại phía Nam chiếm 22%, trong khi các quận/huyện tại phía Bắc bao gồm Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và Đông Anh có tổng cộng 28% thị phần.

Về giá bán, giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 134 triệu VNĐ/m2, giảm 26% theo quý nhưng tăng 30% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề là 185 triệu VNĐ/m2, tăng 8% theo quý và 73% theo năm. Với nhà phố, giá trung bình khoảng 323 triệu VNĐ/m2, tăng 35% theo quý và 79% theo năm.

Giai đoạn tiếp theo có giá bán cao hơn đáng kể so với các giai đoạn trước. Giá nhà phố của giai đoạn sau tại quận Hoàng Mai ghi nhận mức tăng 56% theo quý trong khi huyện Hoài Đức ghi nhận mức tăng 42% theo quý cho nhà liền kề và 26% theo quý cho nhà phố tại các giai đoạn tiếp theo.

Đơn vị nghiên cứu cho biết, kể từ quý III/2021, giá bán sơ cấp liên tục ghi nhận mức giá cao nhất từ trước tới nay. Quý IV/2021 ghi nhận giá bán trung bình cao nhất ở mức 381 triệu đồng/m2 đất tại quận Tây Hồ. Tuy nhiên, mức giá này đã bị vượt qua trong quý I/2022 với mức 417 triệu đồng/m2 đất đến từ sản phẩm nhà phố tại quận Hoàng Mai.

Về tỷ lệ hấp thụ, lượng giao dịch cải thiện với 666 căn bán được, tăng 62% theo quý nhưng giảm 29% theo năm. Huyện Hoài Đức ghi nhận lượng giao dịch cao nhất với 33% theo sau là quận Bắc Từ Liêm với 23%. Nhà liền kề và nhà phố chiếm 82% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ đạt 44%, tăng 7 điểm % theo quý nhưng giảm 3 điểm % theo năm. Tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới đạt 59%.

Về các kênh huy động vốn, Chính phủ và các ngân hàng tiếp tục thắt chặt tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, hạn chế cơ hội tiếp cận cá nguồn tài chính của các chủ đầu tư. Savills dự kiến các biện pháp thắt chặt khác sẽ được áp dụng trong thời gian tới.

"Áp lực tăng giá cùng tỷ lệ lạm phát tăng cao trong khi tín dụng bị thắt chặt có thể sẽ khiến hoạt động thị trường bất động sản chậm lại trong ngắn hạn", ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nhận định.

Đánh giá thị trường trong thời gian tới, Savills cho rằng trong phần còn lại của năm, thị trường sẽ chào đón hơn 1.600 căn đến từ 10 dự án. Khu vực phía Tây có nguồn cung tương lai lớn nhất với Hoài Đức chiếm 60% và Hà Đông với 13% thị phần. Nguồn cung mới trong toàn bộ năm 2022 được ước tính khoảng 2.400 căn, tương đương với năm 2020 và 2021.

Thị trường sẽ chỉ đón nhận thêm 5 dự án mới, trong khi 69% nguồn cung tương lai sẽ đến từ các giai đoạn tiếp theo của 5 dự án đang bán. Với nguồn cung hạn chế tại Hà Nội, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội tại các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, hay Hòa Bình.

Bên cạnh đó, năm 2022, các tuyến đường sắt trọng điểm sẽ được ưu tiên hoàn thiện quy hoạch, bao gồm tuyến đường sắt số 3 (Nhổn - Ga Hà Nội - Hoàng Mai) và tuyến đường sắt số 2 (Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo). Các dự án biệt thự/nhà liền kề nằm gần các tuyến đường sắt trên, đặc biệt ở khu vực Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, và Hoàng Mai sẽ được hưởng lợi.

Trong khi đó, quy hoạch đường Vành đai 4 đang được xem xét phê duyệt; điều này sẽ giúp cải thiện tình hình hoạt động chung tại các thị trường có đường Vành đai này đi qua như Hà Nội, Hưng Yên, và Bắc Ninh.

Đơn vị nghiên cứu thị trường khác là Colliers Việt Nam nhận định nguồn cung biệt thự, liền kề quý I tại Hà Nội giảm nhẹ, chủ yếu đế từ các dự án hiện hữu. Biệt thự chiếm 20% tổng nguồn cung toàn thị trường, nhà phố chiếm 40% và nhà phố thương mại chiếm 30% tổng nguồn cung bất động sản đất nền.

Cùng quan điểm với Savills, Colliers cho rằng việc ra mắt các tuyến metro Cát Linh - Hà Đông sẽ là yếu tố khiến thị trường Hà Nội hấp dẫn và sôi động trong thời gian tới.

Colliers cũng đánh gía việc siết chặt tín dụng bất động sản sẽ gây khó khăn cho khách hàng và các nhà đầu tư cá nhân khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong việc tài trợ cho nhu cầu của họ không chỉ để có được chỗ ở mà còn để đầu tư sinh lời.

Xem thêm Giá nhà tiếp tục leo thang trong quý I

Thảo Nguyên

Công cụ nhận biết rủi ro cho nhà đầu tư trái phiếu

Thị trường   •   Thứ tư, 11/05/2022, 10:19 AM
Các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm có cơ chế xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp phát hành trái phiếu, nhằm minh bạch thị trường và tránh những rủi ro cho nhà đầu tư.

Giá đất tăng gấp đôi, ồ ạt bán nhà mặt biển dời về làng ở

Thị trường   •   Thứ tư, 11/05/2022, 10:19 AM
Giá đất tăng gấp đôi, nhiều người dân ven biển ở xã Tam Tiến bán ngôi nhà của mình với giá hàng tỷ đồng để dời vào làng ở.

Chân dung nhà đầu tư duy nhất thực hiện khu nhà ở gần 300 tỷ tại Hà Tĩnh

Thị trường   •   Thứ ba, 10/05/2022, 15:33 PM
Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Hoàng Phúc thành là nhà đầu tư thực hiện dự án khu nhà ở phía tây Trường THCS Lê Văn Thiêm, phường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh với chi phí thực hiện gần 300 tỷ đồng.

SCIC thoái vốn tại Công ty Phát triển Hạ tầng KCN Thái Nguyên, khởi điểm 316 tỷ đồng

Thị trường   •   Thứ ba, 10/05/2022, 15:26 PM
Phiên đấu giá dự kiến được tổ chức vào ngày 8/6 tới đây tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Hơn 6.000 tỷ đồng làm đường cao tốc nối Đồng Tháp với Tiền Giang

Thị trường   •   Thứ ba, 10/05/2022, 15:22 PM
Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh-An Hữu nếu được phê duyệt đầu tư sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.