Thị trường   •   Thứ ba, 26/04/2022, 15:07 PM

'Giá nhà phố tại Hà Nội tăng chóng mặt, trung bình 323 triệu đồng/m2'

Báo cáo thị trường quý I/2022 của Savills Việt Nam nhận định giá bán sơ cấp liên tục ghi nhận mức giá cao nhất từ trước tới nay, với sự gia tăng về giá tại các phân khúc biệt thự, nhà liền kề và nhà phố.

Theo Savills, so với quý IV/2021, tình hình hoạt động đã cải thiện, thị trường biệt thự, liền kề ghi nhận mức tăng trưởng nhất định về nguồn cung mới, phân bổ đều khắp địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, nguồn cung mới đạt 801 căn, tăng 227% theo quý nhưng vẫn gỉam 15% theo năm, chủ yếu đến từ 2 dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của 3 dự án đang bán. Trong đó, dự án Eurowindow Twin Parks Gia Lâm chiếm 46% nguồn cung mới, còn lại là các dự án tại Hoài Đức, Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai.

Nguồn cung sơ cấp đạt 1.513 căn tăng 35% theo quý nhưng gỉam 24% theo năm, được phân bổ đồng đều. Phía Đông Hà Nội (huyện Gia Lâm) chiếm 25%, trong khi phía Tây bao gồm huyện Hoài Đức và quận Hà Đông cũng có 25% nguồn cung sơ cấp. Quận Hoàng Mai tại phía Nam chiếm 22%, trong khi các quận/huyện tại phía Bắc bao gồm Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và Đông Anh có tổng cộng 28% thị phần.

Về giá bán, giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 134 triệu VNĐ/m2, giảm 26% theo quý nhưng tăng 30% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề là 185 triệu VNĐ/m2, tăng 8% theo quý và 73% theo năm. Với nhà phố, giá trung bình khoảng 323 triệu VNĐ/m2, tăng 35% theo quý và 79% theo năm.

Giai đoạn tiếp theo có giá bán cao hơn đáng kể so với các giai đoạn trước. Giá nhà phố của giai đoạn sau tại quận Hoàng Mai ghi nhận mức tăng 56% theo quý trong khi huyện Hoài Đức ghi nhận mức tăng 42% theo quý cho nhà liền kề và 26% theo quý cho nhà phố tại các giai đoạn tiếp theo.

Đơn vị nghiên cứu cho biết, kể từ quý III/2021, giá bán sơ cấp liên tục ghi nhận mức giá cao nhất từ trước tới nay. Quý IV/2021 ghi nhận giá bán trung bình cao nhất ở mức 381 triệu đồng/m2 đất tại quận Tây Hồ. Tuy nhiên, mức giá này đã bị vượt qua trong quý I/2022 với mức 417 triệu đồng/m2 đất đến từ sản phẩm nhà phố tại quận Hoàng Mai.

Về tỷ lệ hấp thụ, lượng giao dịch cải thiện với 666 căn bán được, tăng 62% theo quý nhưng giảm 29% theo năm. Huyện Hoài Đức ghi nhận lượng giao dịch cao nhất với 33% theo sau là quận Bắc Từ Liêm với 23%. Nhà liền kề và nhà phố chiếm 82% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ đạt 44%, tăng 7 điểm % theo quý nhưng giảm 3 điểm % theo năm. Tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới đạt 59%.

Về các kênh huy động vốn, Chính phủ và các ngân hàng tiếp tục thắt chặt tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, hạn chế cơ hội tiếp cận cá nguồn tài chính của các chủ đầu tư. Savills dự kiến các biện pháp thắt chặt khác sẽ được áp dụng trong thời gian tới.

"Áp lực tăng giá cùng tỷ lệ lạm phát tăng cao trong khi tín dụng bị thắt chặt có thể sẽ khiến hoạt động thị trường bất động sản chậm lại trong ngắn hạn", ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nhận định.

Đánh giá thị trường trong thời gian tới, Savills cho rằng trong phần còn lại của năm, thị trường sẽ chào đón hơn 1.600 căn đến từ 10 dự án. Khu vực phía Tây có nguồn cung tương lai lớn nhất với Hoài Đức chiếm 60% và Hà Đông với 13% thị phần. Nguồn cung mới trong toàn bộ năm 2022 được ước tính khoảng 2.400 căn, tương đương với năm 2020 và 2021.

Thị trường sẽ chỉ đón nhận thêm 5 dự án mới, trong khi 69% nguồn cung tương lai sẽ đến từ các giai đoạn tiếp theo của 5 dự án đang bán. Với nguồn cung hạn chế tại Hà Nội, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội tại các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, hay Hòa Bình.

Bên cạnh đó, năm 2022, các tuyến đường sắt trọng điểm sẽ được ưu tiên hoàn thiện quy hoạch, bao gồm tuyến đường sắt số 3 (Nhổn - Ga Hà Nội - Hoàng Mai) và tuyến đường sắt số 2 (Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo). Các dự án biệt thự/nhà liền kề nằm gần các tuyến đường sắt trên, đặc biệt ở khu vực Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, và Hoàng Mai sẽ được hưởng lợi.

Trong khi đó, quy hoạch đường Vành đai 4 đang được xem xét phê duyệt; điều này sẽ giúp cải thiện tình hình hoạt động chung tại các thị trường có đường Vành đai này đi qua như Hà Nội, Hưng Yên, và Bắc Ninh.

Đơn vị nghiên cứu thị trường khác là Colliers Việt Nam nhận định nguồn cung biệt thự, liền kề quý I tại Hà Nội giảm nhẹ, chủ yếu đế từ các dự án hiện hữu. Biệt thự chiếm 20% tổng nguồn cung toàn thị trường, nhà phố chiếm 40% và nhà phố thương mại chiếm 30% tổng nguồn cung bất động sản đất nền.

Cùng quan điểm với Savills, Colliers cho rằng việc ra mắt các tuyến metro Cát Linh - Hà Đông sẽ là yếu tố khiến thị trường Hà Nội hấp dẫn và sôi động trong thời gian tới.

Colliers cũng đánh gía việc siết chặt tín dụng bất động sản sẽ gây khó khăn cho khách hàng và các nhà đầu tư cá nhân khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong việc tài trợ cho nhu cầu của họ không chỉ để có được chỗ ở mà còn để đầu tư sinh lời.

Xem thêm Giá nhà tiếp tục leo thang trong quý I

Thảo Nguyên

Đến nơi ngắm biển đẹp nhất Quy Nhơn

Thị trường   •   Thứ sáu, 15/09/2023, 09:31 AM
Biển Quy Nhơn là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam, nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, lãng mạn. Những bờ cát trắng trải dài, làn nước trong xanh và những con sóng vỗ rì rào tạo nên khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, khiến du khách đắm say. Nếu buổi sáng biển Quy Nhơn rực rỡ những tia nắng đầu ngày, mang đến nguồn năng lượng tích cực cho người dân và du khách thì lúc hoàng hôn dần buông, mặt trời như quả cầu lửa từ từ lặn xuống biển, màu tím đỏ hòa cùng màu xanh biếc của biển trời tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt tác làm say lòng bất kỳ ai một lần được chiêm ngưỡng.

Lộ diện liên danh xây khu đô thị hơn 7.000 tỷ Tp.Tân An, Long An

Thị trường   •   Thứ hai, 28/08/2023, 19:50 PM
Liên danh nhóm Eurowindow là nhà đầu tư duy nhất đạt yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm để thực hiện dự án khu đô thị tại phường 4 và phường 6, thành phố Tân An, Long An với tổng vốn hơn 7.000 tỷ đồng.

Dòng tiền của doanh nghiệp nhà ở trở xấu

Thị trường   •   Thứ hai, 28/08/2023, 19:49 PM
Hàng chục doanh nghiệp phát triển nhà ở cỡ lớn âm dòng tiền kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2023 với mức âm rất nặng. Điều này dẫn tới 2 hệ quả: hoặc doanh nghiệp chấp nhận để quy mô vốn bằng tiền bị hao hụt hoặc phải đẩy quy mô dòng tiền vay nợ lên ngưỡng cao hơn và chứng kiến lợi nhuận bị chi phí tài chính ăn mòn đáng kể.

Phó thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập các sàn giao dịch BĐS trước ngày 8/9

Thị trường   •   Thứ hai, 28/08/2023, 19:49 PM
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc thành lập các sàn giao dịch: việc làm, công nghệ, giao dịch bất động sản và giao dịch quyền sử dụng đất.

Savills: Khả năng chi trả nhà ở của người việt và giải pháp

Thị trường   •   Thứ năm, 17/08/2023, 11:36 AM
Việc sở hữu một ngôi nhà là mong muốn chính đáng của người dân ở mỗi quốc gia và được các Chính phủ chú trọng đưa ra nhiều giải pháp khác nhau để giải quyết bài toán nhà ở. Ở các đô thị lớn tại Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, khả năng chi trả cho nhà ở, dù là thuê hay mua, là một thách thức lớn đòi hòi sự can thiệp của Chính phủ ở nhiều khía cạnh.