Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ sáu, 03/03/2023, 15:20 PM

Đường thâu tóm dự án sân golf Phan Thiết của Tập đoàn Rạng Đông

Dự án sân golf Phan Thiết được Tập đoàn Rạng Đông mua lại từ nhà đầu tư nước ngoài vào năm 2013. Sau khi thâu tóm, doanh nghiệp này đã xin chuyển đổi đất sân golf sang đất ở đô thị, đồng thời hứa rằng tỉnh sẽ có thêm 1.000 tỷ đồng thu cho ngân sách từ việc đô thị hóa sân golf.

Dự án sân golf Phan Thiết nay được chuyển đổi thành khu đô thị du lịch biển Phan Thiết

Ngày 1/3, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ký ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư là 1 trong 9 dự án mà Bộ Công an tiến hành xác minh, điều tra có dấu hiệu “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo đơn tố giác của một số công dân tỉnh Bình Thuận.

Trước khi được chuyển đổi thành khu đô thị, khu đất này là một dự án sân golf có tiếng ở Phan Thiết.

Quá trình thâu tóm sân golf từ tay "đại gia" ngoại

Theo tài liệu của VietnamFinance, ban đầu dự án sân golf Phan Thiết do Công ty Regent International Overseas Corp (100% vốn nước ngoài) làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này của tỷ phú người Mỹ Larry Hillblom. Ông thuê mảnh đất này để làm dự án sân golf Ocean Dunes Golf Club (còn gọi là sân golf Phan Thiết).

Ngày 27/7/1993, dự án được Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư (nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cấp giấy phép đầu tư và được Thủ tướng Chính phủ thu hồi và cho thuê đất tại Quyết định số 475/TTg ngày 25/9/1993. Sân golf Phan Thiết đã triển khai xây dựng và đưa và hoạt động kinh doanh từ năm 1997.

Sau khi đi vào hoạt động, ngày 5/6/2003, Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết (thuộc Regent International Overseas Corp) được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép điều chỉnh lần thứ 1, theo đó đồng ý cho công ty được tăng vốn đầu tư, vốn pháp định.

Gần 6 năm sau (tức ngày 23/2/2009), UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ nhất. Theo đó, UBND tỉnh chứng nhận nhà đầu tư Công ty Regent International Overseas Corp đang thực hiện dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh một sân golf và các công trình phục vụ kèm theo với hình thức thành lập Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết để thực hiện dự án Ocean Dunes Golf Club.

Ocean Dunes Golf Club nằm tại phường Phú Thủy và phường Thanh Hải, thị xã Phan Thiết nay là TP. Phan Thiết có quy mô diện tích 602.656m2 (giảm 29.344m2 so với diện tích 65ha được Ủy ban Nhà nước về hợp tác đầu tư cấp giấy phép đầu tư năm 1993).

Nguyên nhân UBND tỉnh điều chỉnh thành 2 dự án theo đề nghị của nhà đầu tư, đó là dự án Ocean Dunes Golf Club của Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết và dự án khách sạn Novotel Phan Thiết (nay là dự án Phan Thiết Ocean Dunes Hotel của Công ty Khu nghỉ mát Phan Thiết).

Cũng trong năm 2009, tỉnh Bình Thuận tiếp tục cấp giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ hai. Cụ thể, UBND tỉnh chứng nhận nhà đầu tư Công ty Regent International Overseas Corp và Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết là chủ đầu tư trực tiếp thực hiện dự án 100% vốn nước ngoài.

Từ khi được thành lập và thực hiện dự án sân Golf Phan Thiết thì Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết là đơn vị trực tiếp sử dụng đất và thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất cho nhà nước.

Tuy nhiên, sau khi vị tỷ phú Larry Hillblom qua đời, sân golf này đã hai lần được bán lại cho hai chủ đầu tư nước ngoài khác. Dự án không có gì bất thường cho đến khi có sự góp mặt của Công ty Cổ phần Rạng Đông, và quá trình chuyển đổi từ sân golf sang khu đô thị cũng bắt đầu từ đây.

Cụ thể, ngày 8/9/2013, Công ty Regent International Overseas Corp và Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết của dự án Ocean Dunes Golf Club cùng Công ty Cổ phần Rạng Đông ký kết hợp đồng chuyển nhượng vốn điều lệ của Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết.

Tiếp đó, ngày 15/11/2013, UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ ba, trong đó điều chỉnh nhà đầu tư từ Công ty Regent International Overseas Corp sang Công ty Cổ phần Rạng Đông (nhà đầu tư 100% vốn trong nước) và thay đổi người đại diện theo quy định pháp luật Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết (pháp nhân trực tiếp thực hiện dự án thuộc Rạng Đông), đồng thời kế thừa toàn bộ nghĩa vụ, quyền và lợi ích của dự án Ocean Dunes Golf Club theo quy định của pháp luật.

Sau khi mua lại dự án, Rạng Đông đã giao cho Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết là pháp nhân trực tiếp thực hiện dự án và chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Đến ngày 6/3/2014, tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ tư, điều chỉnh tổng diện tích dự án từ 603.534m2 thành 620.656m2.

Tròn 1 năm sau đó, tỉnh lại cấp giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ năm, điều chỉnh dự án đầu tư Ocean Dunes Golf Club thành khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, đồng thời Công ty Golf và Câu lạc bộ golf Phan Thiết được đầu tư dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Ngày 3/4/2015, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất và hình thể thửa đất tại quyết định năm 1993 của Thủ tướng Chính phủ, từ Công ty Regent International Verseas Corp thành Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết.

Rạng Đông "hứa" tỉnh sẽ có ngân sách nghìn tỷ từ đô thị hóa sân golf

Sau khi thâu tóm xong dự án, Công ty Cổ phần Rạng Đông đã có động thái bất ngờ xin chuyển đổi đất sân golf sang đất ở đô thị.

Thời điểm đó, Chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông, ông Nguyễn Văn Đông chia sẻ với báo giới rằng: “Sân golf Phan Thiết được chúng tôi mua lại từ nhà đầu tư nước ngoài với giá 20 triệu USD. Không ai để sân golf trong khu đô thị bao giờ. Có lợi doanh nghiệp mới làm, một sản phẩm lỗ thì không ai mua làm gì. Bạn bè tôi nói thường thì doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm dự án Việt nhưng đây là trường hợp ngược lại”.

Trong văn bản xin chuyển đổi của Tập đoàn Rạng Đông, quy mô của khu đô thị trên 62ha này gồm có biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng; các công trình công cộng và hạ tầng khác như hệ thống điện, cấp thoát nước, đường giao thông, công viên cây xanh, nhà trẻ...

Rạng Đông hứa rằng UBND tỉnh sẽ có thêm nguồn thu cho ngân sách từ việc đô thị hóa sân golf Phan Thiết là 1.000 tỷ đồng.

Trước đề xuất của Rạng Đông, ngày 23/5/2014, UBND tỉnh Bình Thuận có tờ trình số 1741/TTr-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ xin đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân golf sang xây dựng khu đô thị.

Đến ngày 28/10/2014, Thủ tướng Chính phủ mới có Văn bản số 2117/TTg-KTN đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Sau văn bản của Thủ tướng, ngày 18/12/2014, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ Quy hoạch chung thành phố Phan Thiết, trong đó điều chỉnh khu vực sân golf Phan Thiết thành khu đô thị mới.

Trong tháng 12/2014, Bình Thuận ban hành giấy phép quy hoạch cho Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết để thực hiện việc quy hoạch dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Đến ngày 26/3/2015, tỉnh này cấp giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ 6, cho phép Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết đầu tư dự án này.

Sau đó, Công ty Golf và Câu lạc bộ Golf Phan Thiết đổi tên theo quy định của Luật Doanh nghiệp và được UBND tỉnh có Quyết định số 1184/QĐ-UBND ngày 26/4/2016 về điều chỉnh tên người sử dụng đất tại Quyết định số 997/QĐ-UBND ngày 10/4/2015 thành Công ty TNHH Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Lệ Chi

Đề xuất giao dịch bất động sản qua sàn: ‘Quy định lỗi thời, lạc hậu’

Luật sư Kiều Anh Vũ, Phó tổng thư ký, thành viên Hội đồng Khoa học và đào tạo Trung tâm Trọng tài thương mại phía Nam cho rằng đề xuất giao dịch bất động sản phải thông qua sàn chẳng những lỗi thời, lạc hậu mà còn không giúp chống lại việc thất thu thuế.

Hải Dương: Gần 130 dự án có sử dụng đất chậm tiến độ

Thông tin dự án   •   Thứ sáu, 17/05/2024, 10:13 AM
Qua rà soát sơ bộ 1.880 dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh ngoài khu công nghiệp tại Hải Dương, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương xác định có 127 dự án chậm tiến độ, triển khai không bảo đảm quy định.

Hòa Bình: Dự án Khu đô thị hơn 5.500 tỷ đồng tìm được chủ đầu tư

Thông tin dự án   •   Thứ năm, 16/05/2024, 13:59 PM
Liên danh Xuân Cầu Holdings và CityLand vừa được UBND tỉnh Hoà Bình chấp thuận là chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại và nhà ở Sông Bùi tại huyện Lương Sơn.

Thái Nguyên muốn làm Khu dân cư hơn 300 tỷ đồng

Thông tin dự án   •   Thứ năm, 16/05/2024, 11:36 AM
Dự án Khu dân cư số 3 với tổng vốn đầu tư gần 306 tỷ đồng sẽ được thực hiện trên khu đất 135.473 m2 ở thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Nghệ An: Dự án khu nhà ở gần 900 tỷ đồng tìm chủ đầu tư

Thông tin dự án   •   Thứ ba, 14/05/2024, 20:05 PM
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An đang mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Khu nhà ở tại phường Nghi Thu và phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.

Eurowindow Twin Parks đón đầu xu hướng an cư mới

Thông tin dự án   •   Thứ ba, 14/05/2024, 20:04 PM
Đón đầu làn sóng an cư đang dịch chuyển tới các trung tâm mới, khu đô thị hai công viên Eurowindow Twin Parks ghi điểm trên thị trường bất động sản nhờ sở hữu nhiều ưu thế về quy hoạch, không gian xanh và pháp lý minh bạch.