Diễn đàn

Đất đai “biến dạng”?

Đất đai “biến dạng”?

Chưa bao giờ đất đai trở nên “hấp dẫn” như bây giờ. Người viết bài này nhớ lại, ngày họp đồng hương thị trấn Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) tại Hà Nội, Chủ tịch huyện phấn khởi cho biết: Đất thị trấn Nghèn “hở” ra mảnh nào, có người mua miếng ấy.

Xẻ thịt lòng hồ, xẻ thịt đất rừng

4 tháng trước Cách đây 14 năm, hàng loạt quan chức, cán bộ ở tỉnh Đồng Nai đã đua nhau san ủi hàng trăm hồ, ao... trên vùng bán ngập của lòng hồ thuỷ điện Trị An (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) để nuôi cá.

GS Đặng Hùng Võ: Việc chuyển nhượng đất ở cho gia đình ca sỹ Mỹ Linh là trái pháp luật

4 tháng trước Theo GS Đặng Hùng Võ, việc UBND xã Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng đất ở giữa người chủ cũ và gia đình ca sỹ Mỹ Linh là "hoàn toàn trái pháp luật".

Hà Nội xin tự quyết tầng cao chung cư: Tại sao?

4 tháng trước Quy hoạch Thủ đô là vấn đề toàn cục, phải vì lợi ích chung của đất nước để giải quyết. Tại sao UBND TP. Hà Nội là muốn được tự quyết?

Loạn chung cư cao cấp

4 tháng trước Ngày 30.12.2016, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 31 quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư (CC). Theo đó, nhà CC tại Việt Nam được phân làm 3 hạng A, B, C.

Nhiều dự án BT ở Hà Nội chỉ định thầu, giảm tính cạnh tranh

Ảnh minh họa
Theo Kiểm toán nhà nước, việc lựa chọn dự án BT theo hình thức chỉ định thầu làm giảm tính cạnh tranh trong thực hiện dự án. 4 tháng trước

Chạy đua bảo lãnh dự án condotel: Ngân hàng có bị mắc kẹt?

4 tháng trước Bảo lãnh dự án condotel được nhận định là lĩnh vực mang lại lợi nhuận lớn, vì vậy, khi thị trường condotel tại Việt Nam sôi động, nhiều Ngân hàng tìm cách bắt tay chủ đầu tư cung cấp tín dụng cũng như hỗ trợ tối đa cho người mua nhà.

Dự án Tổ hợp thể thao Hàng Đẫy: cần đấu giá công khai 32.000 m2 đất

4 tháng trước Chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 - SEA Games 31 và các hoạt động khác, UBND TP.Hà Nội đã đề xuất lên Thủ tướng việc xây dựng tổ hợp thể thao Hàng Đẫy gồm sân vận động, nhà thi đấu đa năng, tòa nhà văn phòng.

Đất công thất thoát, tiền vào túi đại gia bất động sản

4 tháng trước Tại phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh về tình trạng đất đai của Nhà nước đang bị thất thoát rất nhiều.

Còn lâu mới phá được nhà trái phép của Mỹ Linh ở Sóc Sơn

4 tháng trước Là phóng viên từng có thời gian dài lăn lộn tìm hiểu thực trạng xây nhà trái phép ở rừng phòng hộ Sóc Sơn, tôi cho rằng việc phá dỡ nhà ca sỹ Mỹ Linh, dù vi phạm rõ ràng, vẫn khó như đi lên trời.

Huyện Sóc Sơn bao che cho sai phạm phá nát rừng phòng hộ của hai gia đình ca sỹ Mỹ Linh, họa sĩ Thành Chương?

Huyện Sóc Sơn bao che cho sai phạm phá nát rừng phòng hộ của hai gia đình ca sỹ Mỹ Linh, họa sĩ Thành Chương?
Sự việc hàng chục héc ta rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) bị tàn phá để xây dựng trái phép không chỉ diễn ra gần đây mà đã từ năm 2006; Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP Hà Nội đã công bố nhiều sai phạm. Tuy nhiên, thay vì xử lý những sai phạm theo đúng quy định của pháp luật thì trong buổi họp báo ngày 16/10, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết “suốt 12 năm” liền vẫn loay hoay tìm cách tháo gỡ. 5 tháng trước

Cao tốc: Làm thì quá lâu, xuống cấp thì quá nhanh

5 tháng trước Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, bà Lê Thị Nga vừa yêu cầu làm rõ và giải trình nghiêm túc tại sao tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trị giá 34.000 tỉ vừa làm xong đã xuống cấp. Từ lâu, tình trạng dự án làm rất lâu xuống cấp quá nhanh đã là nỗi ám ảnh không chỉ với dân chúng…

Tổ hợp thể thao Hàng Đẫy: “Không đấu thầu công khai sẽ dẫn đến nghi vấn”

5 tháng trước Các chuyên gia cho rằng, cần phải đấu thầu công khai, minh bạch việc xây dựng tổ hợp thể thao Hàng Đẫy trên diện tích đất rộng hơn 3,2 ha. Còn việc bố trí 2 tầng hầm làm trung tâm thương mại dịch vụ ở tổ hợp này, như đề xuất là quá lớn, cần phải xem xét lại.

Tác giả đề xuất mở rộng TP.HCM nói gì?

5 tháng trước GS-KTS Trần Ngọc Chính cho rằng khi dân số ngày càng đông, nhu cầu phát triển càng cao thì TP.HCM sẽ thiếu đất xây dựng trong 10-15 năm nữa.

‘Xây nhà hát phải đảm bảo quyền lợi dân Thủ Thiêm’

5 tháng trước “Việc xây nhà hát giao hưởng cần tiến hành đồng bộ với những công trình dân sinh khác và phải giải quyết thấu đáo quyền lợi của người dân Thủ Thiêm” - đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa.

Hoãn nghị định thanh toán dự án BT: Chuyên gia nói gì?

Một dự án BT ở Hà Nội - Ảnh: Internet
Theo luật sư Nguyễn Tiến Lập, cơ chế tạm hoãn hay thí điểm trong ban hành và thực thi chính sách. phản ánh sự bất lực hơn là thận trọng. 5 tháng trước

Người dân Hà Nội bất an với nhiều công trình xây dựng

5 tháng trước Mặc dù UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường, siết chặt công tác an toàn trong thi công xây dựng, tuy nhiên người dân sống cạnh các công trình trong khu vực nội đô vẫn chưa bao giờ hết bất an, lo sợ hiểm hoạ từ hoạt động xây dựng.

Mạnh tay với nạn "ôm" quỹ bảo trì chung cư

5 tháng trước Đối với hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư, người dân có quyền khởi kiện dân sự, thậm chí tố cáo hình sự

Khổ như mua nhà chung cư

5 tháng trước Không có nơi đâu người mua nhà dự án chung cư khổ như ở Việt Nam. Bỏ ra hàng tỷ đồng mua nhà tại một dự án nhưng người dân lại rơi vào cảnh nơi thì bàn giao khi chưa đủ điều kiện, nơi thì không biết bao giờ nhận được nhà, có dự án bàn giao rồi, chủ đầu tư lại thất hứa đủ điều dù được ghi rõ trong hợp đồng.

3 dự án nhà hát nghìn tỷ dở dang ở Hà Nội

5 tháng trước Mặc dù được dự kiến xây dựng với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng song đến nay, 3 nhà hát lớn tại Hà Nội (Hoa Sen, Thăng Long, Opera) đều chưa được triển khai hoặc đã bị tạm dừng.
;