Thời sự   •   Thứ ba, 10/05/2022, 15:32 PM

Đại gia Đặng Thị Kim Oanh không câu kết thâu tóm 43 ha 'đất vàng' Bình Dương

Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định không có cơ sở chứng minh bà Đặng Thị Kim Oanh câu kết với bị can Nguyễn Đại Dương thành lập pháp nhân Công ty Tân Phú để chuyển nhượng trái luật khu đất vàng 43ha sang cho tư nhân.

Khu "đất vàng" 43ha ở P.Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Cùng với việc truy tố 28 bị can trong đại án kinh tế, tham nhũng xảy ra ra tại Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty Bình Dương), Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã kết luận về vai trò của bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP. HCM (Công ty Kim Oanh) tại khu "đất vàng” 43ha thuộc P.Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Bà Kim Oanh được biết đến là chủ doanh nghiệp lớn về địa ốc tại TP. HCM và các tỉnh phía nam.

Tài liệu điều tra xác định, khoảng tháng 6/2016, bị can Nguyễn Đại Dương (còn gọi là Dương New, con rể bị can Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Bình Dương) đã liên hệ, thỏa thuận và thống nhất chuyển nhượng 100% vốn điều lệ của Công ty Tân Phú (chủ đầu tư dự án khu dân cư - thương mại - dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43ha) cho bà Đặng Thị Kim Oanh với giá 350 tỷ đồng.

Để thực hiện hợp đồng nhận chuyển nhượng 100% vốn điều lệ của Công ty Tân Phú, nhóm công ty của bà Đặng Thị Kim Oanh gồm Công ty Thuận Lợi, Công ty A Đông Hải, Công ty Kim Oanh đã ký các hợp đồng hứa mua hứa bán vốn góp, hợp đồng chuyển nhượng vốn góp với một đơn vị khác là Công ty Âu Lạc.

Sau khi Công ty Kim Oanh chuyển đủ 350 tỷ đồng cho Công ty Âu Lạc, các bên đã hoàn tất thủ tục để ngày 14/3/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi. Theo đó, chủ sở hữu Công ty Tân Phú là Công ty Kim Oanh và được UBND tỉnh Bình Dương ban hành các quyết định điều chỉnh tổng thể quy hoạch và quy hoạch chi tiết.

Cũng theo cáo trạng, tại thời điểm bị can Nguyễn Đại Dương thỏa thuận chuyển nhượng Công ty Tân Phú cho bà Đặng Thị Kim Oanh thì Tỉnh ủy Bình Dương đã có công văn để Tổng công ty Bình Dương chuyển giao khu đất 43ha về cho nhà nước.

Tuy nhiên, bà Đặng Thị Kim Oanh không biết được chủ trương này, cũng không liên quan đến hành vi chuyển nhượng trái pháp luật khu đất 43ha của bị can Nguyễn Văn Minh và đồng phạm cho Công ty Âu Lạc.

“Việc bà Đặng Thị Kim Oanh chuyển tiền thanh toán theo thỏa thuận, vay và cho vay với bị can Nguyễn Đại Dương không liên quan đến hành vi làm trái của Nguyễn Văn Minh và các đồng phạm thuộc Tỉnh ủy Bình Dương trong việc chuyển nhượng khu đất 43ha và thoái 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú.

Không có cơ sở chứng minh bà Đặng Thị Kim Oanh câu kết với bị can Nguyễn Đại Dương thành lập pháp nhân Công ty Tân Phú; cùng Nguyễn Đại Dương mua bán, chuyển nhượng khu đất 43hạ trái quy định của pháp luật do vậy, không có cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Đặng Thị Kim Oanh”, cáo trạng nêu rõ.

Theo cáo trạng, khu đất 43ha ban đầu thuộc sở hữu nhà nước giao cho Tổng công ty Bình Dương quản lý. Trong giai đoạn giữ chức Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Bình Dương, bị can Nguyễn Văn Minh đã bàn bạc, trao đổi với con rể tìm cách thâu tóm.

Sau đó, Nguyễn Đại Dương đã thành lập Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc và thoả thuận với Tổng công ty Bình Dương thành lập Công ty Tân Phú để thực hiện dự án tại khu đất. Trong đó, Tổng công ty Bình Dương đóng góp 60 tỷ đồng, tương đương 30%. Cả khu đất và 30% vốn góp sau đó đã chuyển nhượng trái pháp luật sang cho tư nhân gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 984 tỷ đồng.

Cùng khu đất nêu trên, bị can Nguyễn Văn Minh và nhiều người khác là lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương còn phải chịu trách nhiệm trong việc chuyển nhượng khu đất vàng 145ha, cũng tại TP. Thủ Dầu Một và để ngoài giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa Tổng công ty Bình Dương, với số tiền lên tới hơn 5.000 tỷ đồng.

Thái Sơn

Siết tín dụng bất động sản: Không để thị trường tê liệt

Động thái kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản (BĐS) của Ngân hàng Nhà nước thời gian gần đây đã khiến vốn chảy vào thị trường có dấu hiệu “khựng” lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu siết nhanh và mạnh thị trường BĐS có thể sẽ tê liệt.

Thủ tướng: Đàm phán với Mỹ để đưa thuế nhập khẩu hàng hóa 2 bên về mức thấp và tương xứng

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:13 PM
TCDN - Thủ tướng nêu rõ, đàm phán thương mại với Mỹ trên tinh thần bình tĩnh, kiên định nhưng rất linh hoạt, không cầu toàn, không vì được việc này mà làm ảnh hưởng đến việc khác. Các cơ quan trao đổi với phía Mỹ để hai bên đưa thuế suất nhập khẩu với hàng hóa nhập khẩu của nhau về mức thấp và tương xứng.

Nghệ An: Công ty Minh Khang, Vinaconex 9...nợ thuế

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:12 PM
TCDN - Nhiều doanh nghiệp bất động sản như Công ty Minh Khang, Vinaconex 9, Công ty Xây lắp thương mại BMC... được tỉnh Nghệ An chấp thuận đầu tư các dự án lớn. Tuy nhiên, hiện nay, những doanh nghiệp này cũng đang trở thành những “con nợ” khó đòi của ngành Thuế và làm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của địa phương.

Chuyển đổi 83ha rừng đặc dụng ở Phú Quốc làm du lịch

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:10 PM
TCDN - Khoảng 83,17ha đất rừng đặc dụng tại 2 xã Gành Dầu, Cửa Cạn của TP Phú Quốc sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng làm khu du lịch sinh thái nhằm hình thành khu phức hợp du lịch cao cấp.

Hậu Giang: Chấm dứt hoạt động dự án Cụm công nghiệp tập trung Đông Phú

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:09 PM
TCDN - UBND tỉnh Hậu Giang thống nhất chấm dứt hoạt động dự án Đầu tư xây dựng, kinh doanh phát triển hạ tầng Cụm công nghiệp tập trung Đông Phú theo quy định.

Việt Nam nằm trong nhóm nước Mỹ ưu tiên đàm phán thuế đối ứng, dự kiến trong tuần này

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:08 PM
TCDN - Dự kiến ngày 1/5/2025, Đoàn trao đổi cấp kỹ thuật của Việt Nam sẽ sang Mỹ làm việc với các cơ quan liên quan về đàm phán thương mại song phương Việt - Mỹ. Việt Nam nằm trong nhóm các nước mà Mỹ ưu tiên đàm phán về thuế quan, cùng với Ấn Độ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia.