Thời sự   •   Thứ ba, 10/05/2022, 15:32 PM

Đại gia Đặng Thị Kim Oanh không câu kết thâu tóm 43 ha 'đất vàng' Bình Dương

Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định không có cơ sở chứng minh bà Đặng Thị Kim Oanh câu kết với bị can Nguyễn Đại Dương thành lập pháp nhân Công ty Tân Phú để chuyển nhượng trái luật khu đất vàng 43ha sang cho tư nhân.

Khu "đất vàng" 43ha ở P.Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Cùng với việc truy tố 28 bị can trong đại án kinh tế, tham nhũng xảy ra ra tại Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty Bình Dương), Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã kết luận về vai trò của bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP. HCM (Công ty Kim Oanh) tại khu "đất vàng” 43ha thuộc P.Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Bà Kim Oanh được biết đến là chủ doanh nghiệp lớn về địa ốc tại TP. HCM và các tỉnh phía nam.

Tài liệu điều tra xác định, khoảng tháng 6/2016, bị can Nguyễn Đại Dương (còn gọi là Dương New, con rể bị can Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Bình Dương) đã liên hệ, thỏa thuận và thống nhất chuyển nhượng 100% vốn điều lệ của Công ty Tân Phú (chủ đầu tư dự án khu dân cư - thương mại - dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43ha) cho bà Đặng Thị Kim Oanh với giá 350 tỷ đồng.

Để thực hiện hợp đồng nhận chuyển nhượng 100% vốn điều lệ của Công ty Tân Phú, nhóm công ty của bà Đặng Thị Kim Oanh gồm Công ty Thuận Lợi, Công ty A Đông Hải, Công ty Kim Oanh đã ký các hợp đồng hứa mua hứa bán vốn góp, hợp đồng chuyển nhượng vốn góp với một đơn vị khác là Công ty Âu Lạc.

Sau khi Công ty Kim Oanh chuyển đủ 350 tỷ đồng cho Công ty Âu Lạc, các bên đã hoàn tất thủ tục để ngày 14/3/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi. Theo đó, chủ sở hữu Công ty Tân Phú là Công ty Kim Oanh và được UBND tỉnh Bình Dương ban hành các quyết định điều chỉnh tổng thể quy hoạch và quy hoạch chi tiết.

Cũng theo cáo trạng, tại thời điểm bị can Nguyễn Đại Dương thỏa thuận chuyển nhượng Công ty Tân Phú cho bà Đặng Thị Kim Oanh thì Tỉnh ủy Bình Dương đã có công văn để Tổng công ty Bình Dương chuyển giao khu đất 43ha về cho nhà nước.

Tuy nhiên, bà Đặng Thị Kim Oanh không biết được chủ trương này, cũng không liên quan đến hành vi chuyển nhượng trái pháp luật khu đất 43ha của bị can Nguyễn Văn Minh và đồng phạm cho Công ty Âu Lạc.

“Việc bà Đặng Thị Kim Oanh chuyển tiền thanh toán theo thỏa thuận, vay và cho vay với bị can Nguyễn Đại Dương không liên quan đến hành vi làm trái của Nguyễn Văn Minh và các đồng phạm thuộc Tỉnh ủy Bình Dương trong việc chuyển nhượng khu đất 43ha và thoái 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú.

Không có cơ sở chứng minh bà Đặng Thị Kim Oanh câu kết với bị can Nguyễn Đại Dương thành lập pháp nhân Công ty Tân Phú; cùng Nguyễn Đại Dương mua bán, chuyển nhượng khu đất 43hạ trái quy định của pháp luật do vậy, không có cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Đặng Thị Kim Oanh”, cáo trạng nêu rõ.

Theo cáo trạng, khu đất 43ha ban đầu thuộc sở hữu nhà nước giao cho Tổng công ty Bình Dương quản lý. Trong giai đoạn giữ chức Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Bình Dương, bị can Nguyễn Văn Minh đã bàn bạc, trao đổi với con rể tìm cách thâu tóm.

Sau đó, Nguyễn Đại Dương đã thành lập Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc và thoả thuận với Tổng công ty Bình Dương thành lập Công ty Tân Phú để thực hiện dự án tại khu đất. Trong đó, Tổng công ty Bình Dương đóng góp 60 tỷ đồng, tương đương 30%. Cả khu đất và 30% vốn góp sau đó đã chuyển nhượng trái pháp luật sang cho tư nhân gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 984 tỷ đồng.

Cùng khu đất nêu trên, bị can Nguyễn Văn Minh và nhiều người khác là lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương còn phải chịu trách nhiệm trong việc chuyển nhượng khu đất vàng 145ha, cũng tại TP. Thủ Dầu Một và để ngoài giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa Tổng công ty Bình Dương, với số tiền lên tới hơn 5.000 tỷ đồng.

Thái Sơn

Siết tín dụng bất động sản: Không để thị trường tê liệt

Động thái kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản (BĐS) của Ngân hàng Nhà nước thời gian gần đây đã khiến vốn chảy vào thị trường có dấu hiệu “khựng” lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu siết nhanh và mạnh thị trường BĐS có thể sẽ tê liệt.

Sóc Trăng 'thúc' dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Thời sự   •   Thứ hai, 24/10/2022, 15:51 PM
Tỉnh Sóc Trăng cam kết bố trí 1.000 tỷ đồng, trong đó có tối thiểu 50% chi phí giải phóng mặt bằng, sớm khởi công Dự án thành phần 4 cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Hành trình sang tên đổi chủ hơn 30.000m2 đất vàng 'rẻ như bèo' của Vinataba

Thời sự   •   Chủ nhật, 23/10/2022, 19:44 PM
Khu đất 152 Trần Phú có 3 mặt tiền, rộng hơn 30.000m2 được định giá lên tới hàng ngàn tỷ đồng nhưng Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) chỉ thu về được hơn 370 tỷ đồng, sau khi bán phần vốn góp cho đối tác. Sau quá trình mua bán lòng vòng, khu đất này về tay một tập đoàn bất động sản hàng đầu ở khu vực phía Nam.

Quảng Trị: Tiếp tục gọi thầu thi công đường ven biển 2.060 tỷ đồng

Thời sự   •   Chủ nhật, 23/10/2022, 18:43 PM
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Trị đang lựa chọn nhà thầu (đợt 2) Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị - giai đoạn 1.

Tiền Giang quy hoạch phát triển 27 cụm công nghiệp, diện tích 1.000ha

Thời sự   •   Chủ nhật, 23/10/2022, 15:40 PM
Theo Quy hoạch phát triển ngành Công nghiệp tỉnh Tiền Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, toàn tỉnh có 27 CCN được quy hoạch với diện tích trên 1.000ha.

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 100 dự án dừng triển khai, nhiều nơi tắc vì 'dính' đất công

Thời sự   •   Chủ nhật, 23/10/2022, 09:38 AM
Toàn TP.Hồ Chí Minh hiện có hơn 100 dự án bất động sản của hơn 80 doanh nghiệp dừng triển khai, trong đó có 64 dự án sử dụng đất có nguồn gốc 'đất công' hoặc do cổ phần hóa trước đây.