Thời sự   •   Thứ ba, 10/05/2022, 15:23 PM

Đồng Nai bồi thường người có giấy tờ đất viết tay ở sân bay Long Thành

Trong gần 1.000 trường hợp sang nhượng đất bằng giấy viết tay ở sân bay Long Thành, Đồng Nai đã bồi thường khoảng 500 trường hợp. Số còn lại đang được phối hợp xử lý, dự kiến hoàn thành trong quý 2.

Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp (phải) và người dân bắt tay đã tìm được tiếng nói chung về giải phóng mặt bằng. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Ngày 10/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã có kết luận, hướng dẫn về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp mua bán, cho tặng đất (gọi cho là sang nhượng) bằng giấy viết tay tại khu vực Dự án sân bay Long Thành.

Kết luận này giúp ngành chức năng tháo gỡ vướng mắc về bồi thường vùng dự án, qua đó đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.

Theo kết luận của tỉnh Đồng Nai, đối với trường hợp chuyển nhượng trọn thửa quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định, người nhận chuyển nhượng đang giữ giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và đang sử dụng đất thì chính quyền cấp xã nơi có đất thu hồi có trách nhiệm yêu cầu hai bên mua-bán đất ký cam kết việc chuyển quyền sử dụng đất.

Nếu người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất hoặc không liên lạc được (trong khi đất đã chuyển nhượng cho người khác), ngành chức năng sẽ công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, người nhận chuyển nhượng đất ký nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, phải ký cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra tranh chấp.

Với trường hợp chuyển quyền một phần thửa đất, các ngành chức năng căn cứ trên diện tích tối thiểu được tách thửa theo từng loại đất để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ. Nếu diện tích bồi thường bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định, huyện Long Thành làm hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất cho người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bồi thường cho người có tài sản trên đất.

Việc phân chia tiền bồi thường, hỗ trợ do hai bên mua-bán tự chịu trách nhiệm sau khi đã ký cam kết với Ủy ban nhân dân xã nơi có đất thu hồi.

Trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đủ điều kiện để hỗ trợ chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm, huyện áp dụng cách hỗ trợ khác tương đương để ổn định đời sống, đảm bảo công bằng với người có đất bị thu hồi.

Với các trường hợp chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay nhưng diện tích bồi thường không đảm bảo diện tích tối thiểu để tách thửa, tỉnh Đồng Nai yêu cầu huyện Long Thành lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ cho người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bồi thường tài sản cho người có tài sản trên đất (theo dạng hồ sơ xây nhà trên đất người khác). Khi đó, việc phân chia tiền bồi thường, hỗ trợ do hai bên mua-bán đất tự thỏa thuận và tự chịu trách nhiệm.

Về tái định cư, tỉnh Đồng Nai giao huyện Long Thành căn cứ khung chính sách dự án cũng như các quy định của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh để xét duyệt. Những trường hợp di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ, huyện Long Thành xem xét nhu cầu đất ở và tình hình thực tế địa phương để xét bố trí chỗ ở cho người dân theo quy định.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, khu vực sân bay Long Thành có gần 1.000 trường hợp sang nhượng đất bằng giấy viết tay. Nguyên nhân tình trạng này là do dự án quy hoạch hàng chục năm, trong thời gian này người dân có nhu cầu tách thửa cho con thừa kế hoặc để bán. Tuy nhiên, do đây là khu vực quy hoạch nên người dân không thể thực hiện các thủ tục về đất đai.

Sau thời gian dài xác minh, ngành chức năng Đồng Nai đã bồi thường, hỗ trợ được khoảng 500 trường hợp đất sang nhượng bằng giấy viết tay. Số còn lại các đơn vị liên quan đang phối hợp xử lý, dự kiến hoàn thành trong quý 2 năm 2022.

Công Phong

Sóc Trăng 'thúc' dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Thời sự   •   Thứ hai, 24/10/2022, 15:51 PM
Tỉnh Sóc Trăng cam kết bố trí 1.000 tỷ đồng, trong đó có tối thiểu 50% chi phí giải phóng mặt bằng, sớm khởi công Dự án thành phần 4 cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Hành trình sang tên đổi chủ hơn 30.000m2 đất vàng 'rẻ như bèo' của Vinataba

Thời sự   •   Chủ nhật, 23/10/2022, 19:44 PM
Khu đất 152 Trần Phú có 3 mặt tiền, rộng hơn 30.000m2 được định giá lên tới hàng ngàn tỷ đồng nhưng Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) chỉ thu về được hơn 370 tỷ đồng, sau khi bán phần vốn góp cho đối tác. Sau quá trình mua bán lòng vòng, khu đất này về tay một tập đoàn bất động sản hàng đầu ở khu vực phía Nam.

Quảng Trị: Tiếp tục gọi thầu thi công đường ven biển 2.060 tỷ đồng

Thời sự   •   Chủ nhật, 23/10/2022, 18:43 PM
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Trị đang lựa chọn nhà thầu (đợt 2) Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị - giai đoạn 1.

Tiền Giang quy hoạch phát triển 27 cụm công nghiệp, diện tích 1.000ha

Thời sự   •   Chủ nhật, 23/10/2022, 15:40 PM
Theo Quy hoạch phát triển ngành Công nghiệp tỉnh Tiền Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, toàn tỉnh có 27 CCN được quy hoạch với diện tích trên 1.000ha.

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 100 dự án dừng triển khai, nhiều nơi tắc vì 'dính' đất công

Thời sự   •   Chủ nhật, 23/10/2022, 09:38 AM
Toàn TP.Hồ Chí Minh hiện có hơn 100 dự án bất động sản của hơn 80 doanh nghiệp dừng triển khai, trong đó có 64 dự án sử dụng đất có nguồn gốc 'đất công' hoặc do cổ phần hóa trước đây.