Công ty Kim Oanh không đủ tư cách pháp nhân tại dự án Khu đô thị Tân Phú

17:21 09/03/2020

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương khẳng định, Công ty CP đầu tư và phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) không đủ tư cách pháp nhân tại dự án Khu đô thị Tân Phú và việc giao dịch chuyển nhượng vốn đầu tư bằng giá trị quyền sử dụng đất là chưa ngay tình.

Đất công bị bán rẻ, thất thoát tài sản Nhà nước

Liên quan đến việc Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (TCT Bình Dương) bán rẻ khu đất công 43ha của dự án Khu đô thị - Thương mại – dịch vụ Tân Phú (Khu đô thị Tân Phú, phường Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho Kim Oanh Group với giá rẻ mạt gây thất thoát tài sản Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng hiện đang bị cơ quan công an khởi tố, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã có thông tin vấn đề này.

Chia sẻ với báo chí, ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, khẳng định Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) chưa có tài sản đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và giao dịch chuyển nhượng vốn đầu tư bằng giá trị quyền sử dụng đất là chưa ngay tình.

43ha đất công tại Khu đô thị Tân Phú đã bị TCT Bình Dương bán cho Công ty Kim Oanh với giá rẻ mạt.

Theo ông Sự, TCT Bình Dương ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Tân Phú vào ngày 8/12/2016 nhưng vẫn giữ nguyên giá trị thỏa thuận năm 2010 là 250,11 tỷ đồng, không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất sát với giá thị trường, gây thất thoát vốn doanh nghiệp của Nhà nước. 

Vấn đề này, theo Thông báo kết quả kiểm toán số 122/TB-KTNN ngày 25/4/2019 và báo cáo của Kiểm toán Nhà nước có nêu “giá thỏa thuận này chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”. Trách nhiệm này thuộc về TCT Bình Dương và Công ty Tân Phú. Thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 2016, Công ty Tân Phú gồm 2 thành viên góp vốn là Công ty Âu Lạc và TCT Bình Dương, không liên quan đến Công ty Kim Oanh.

Việc góp vốn trái với chủ trương của Tỉnh uỷ

Về tư cách pháp nhân và việc giao dịch chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu đất 43ha tại Khu đô thị Tân Phú, lãnh đạo Sở TNMT Bình Dương cho biết, TCT Bình Dương góp 30% bằng tiền tương ứng với 60 tỷ đồng vốn điều lệ hợp tác với Công ty Âu Lạc 70% bằng tiền tương ứng 140 tỷ đồng thành lập công ty liên doanh đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án. 

Công ty Tân Phú được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 9/9/2010, thay đổi lần thứ nhất ngày 18/11/2010 và thay đổi lần thứ 2 ngày 27/6/2017 với 2 thành viên góp vốn: Công ty Âu Lạc vốn 70% và TCT Bình Dương vốn 30%.

Tại Văn bản số 974-CV/TU ngày 19/5/2017 của Tỉnh ủy yêu cầu TCT Bình Dương thuê đơn vị tư vấn độc lập thẩm định giá trị tăng thêm của phần vốn góp 30% bằng tiền - tương đương với 60 tỷ đồng làm cơ sở đàm phán ký hợp đồng chuyển nhượng vốn, không có giá trị quyền sử dụng đất. 

Mặc dù không đủ tư cách pháp nhân nhưng ngày 28/1/2018, Công ty Kim Oanh đã tiến hành lễ động thổ và xây dựng cơ sở hạ tầng tại dự án Khu đô thị Tân Phú, hành vi này đã bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương phát hiện và xử phạt hành chính. 

Tuy nhiên, đến ngày 2/8/2017, TCT Bình Dương chuyển nhượng toàn bộ vốn góp trong Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc với giá trị chuyển nhượng là 161,11 tỷ đồng (trong đó có giá trị quyền sử dụng đất do TCT Bình Dương thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất). Do đó, việc TCT Bình Dương chuyển nhượng vốn cho Công ty Âu Lạc là trái với chủ trương của Tỉnh ủy.

Đến ngày 14/3/2018, Công ty Âu Lạc tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp còn lại cho Công ty Kim Oanh (chủ sở hữu 100%). Mặt khác, theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai năm 2013 quy định doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất, không có quy định đối với tổ chức trong nước nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất. Do đó, việc mua phần vốn góp của Công ty Kim Oanh là chưa phù hợp với quy định pháp luật đất đai.

Ngoài ra, ngày 1/3/2017, trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa TCT Bình Dương và Công ty Tân Phú, Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường ký chỉnh lý biến động tên chủ sử dụng đất là Công ty Tân Phú trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời điểm chỉnh lý biến động sang tên cho Công ty Tân Phú gồm 2 thành viên góp vốn là Công ty Âu Lạc và TCT Bình Dương, không liên quan đến Công ty Kim Oanh. Hiện nay, Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa chỉnh lý biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chủ sở hữu là Công ty Kim Oanh.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương khẳng định, Công ty Kim Oanh (chủ sở hữu của Công ty Tân Phú) chưa có tài sản đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và giao dịch chuyển nhượng vốn đầu tư bằng giá trị quyền sử dụng đất là chưa ngay tình.

Khu đất rộng 43ha có vị trí "vàng" tại thành phố Thủ Dầu Một đã rơi vào tay tư nhân chỉ sau vài thủ thuật của nhóm lợi ích. 

Trước đó, Tỉnh uỷ Bình Dương khẳng định khu đất công 43ha tại Khu đô thị Tân Phú là tài sản của Nhà nước và việc TCT Bình Dương chuyển nhượng khu đất này cho Công ty Kim Oanh với mức giá rẻ mạt để trục lợi là không đúng với chủ trương của Tỉnh uỷ. Hành vi này khiến ngân sách Nhà nước thất thoát nhiều tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cũng đã khởi tố vụ án để làm rõ hành vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, liên quan việc chuyển nhượng đất, vốn góp của Tổng công ty Sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương.