Có gì khuất tất ở dự án BT đầu tiên tại Phú Thọ?

12:40 11/09/2019

Dự án Hệ thống thoát lũ đoạn từ thủy điện đến cầu Bến Sơn thuộc thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập là dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT) tại Phú Thọ. Đây là dự án BT đầu tiên có tổng đầu tư 10 tỷ đồng nhưng lại được nhận đến 8,7ha đất ở, đô thị và thương mại khiến nhiều người dân bức xúc.

Thời gian vừa qua, dư luận của tỉnh Phú Thọ nói chung và huyện Yên Lập nói riêng “dậy sóng” trước thông tin được lan truyền trên mạng về việc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Lân Huế (Cty Lân Huế) thực hiện xây dựng dự án Hệ thống thoát lũ đoạn từ thủy điện đến cầu Bến Sơn có giá 10 tỷ đồng nhưng đã được UBND huyện Yên Lập ưu ái cho đến 8,7ha đất để làm khu nhà ở, dịch vụ.

Từ thông tin này, nhiều người bàn tán xôn xao về việc Cty Lân Huế thực hiện dự án này làm nhằm hợp thức hóa việc chiếm đất để phục vụ lợi ích nhóm khi giá trị chênh lệch là quá lớn. Để làm rõ vấn đề, PV Dân Việt đã đi tìm hiểu cặn kẽ vấn đề.

Cụ thể, theo tìm hiểu của PV Dân Vi

Cầu Tân Long nằm trong dự án Hệ thống thoát lũ đoạn từ thủy điện đến cầu Bến Sơn. ệt, Dự án Hệ thống thoát lũ đoạn từ thủy điện đến cầu Bến Sơn được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt tại Quyết định số 2434/QĐ-UBND ngày 19/9/2017 theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT).

Theo đó, Cty Lân Huế thực hiện xây dựng dự án Hệ thống thoát lũ đoạn từ thủy điện đến cầu Bến Sơn với các hạng mục nắn chỉnh tuyến Ngòi Cả với việc đắp đất, gia cố hai bên bờ kênh bằng cách lát mái bằng đá hộc lát khan trong khung bê tông xi măng, xây cầu Tân Long và GPMB các khu đất có liên quan (khoảng 10,03ha) với tổng mức đầu tư khoảng 22 tỷ đồng.

Sau khi thực hiện dự án, Cty Lân Huế được giao 49.050,3m2, trong đó: Đất ở 45.420,3m2, đất thương mại dịch vụ 1.342m2 và đất cơ sở giáo dục đào tạo 2.288m2.

Trao đổi với Dân Việt, ông, Bùi Tiến Vỹ, PCT huyện Yên Lập, cho biết: Đây là dự án BT đầu tiên tại tỉnh Phú Thọ. Dự án được triển khai năm 2017, sau đó có phải dừng lại một thời gian để UBND tỉnh Phú Thọ xin ý kiến của Trung ương và Bộ Tài chính vì khi có quy định về việc không thực hiện dự án BT nữa thì dự án này đang trong quá trình triển khai. Sau khi xem xét, Bộ Tài chính tiếp tục cho triển khai dự án nên cuối năm 2018, dự án đã được triển khai tiếp",

Khu đất ở dân cư Bến Sơn của Cty Lân Huế có diện tích khoảng 3,9ha đang trong quá trình hoàn thiện. 

Còn theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Lập, trên hồ sơ giấy tờ là vậy, thực chất, Cty Lân Huế chỉ sử dụng 45.420,3m2 ở khu Bến Sơn và khu Chùa thuộc thị trấn Yên Lập còn đất cơ sở giáo dục đào tạo, Cty Lân Huế đã thống nhất dành để làm nhà văn hóa phục vụ người dân.

Theo tìm hiểu thêm của Dân Việt, ngày 12/3/2018, Cty Lân Huế có tờ trình số 05-03/TT-NĐT/BT-LH gửi Sở Xây dựng về việc đề nghị thẩm định thiết kế cơ sở dự án đầu tư xây dựng công trình: Khu đất ở dân cư Bến Sơn và khu đất ở dân cư Chùa 12 thuộc thị trấn Yên Lập.

 
Sau khi xem xét, thẩm định, ngày 28/3/2018, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ có công văn số 67/SXD-HTKT về việc thông báo kết luận thẩm định thiết kế cơ sở dự án đầu tư xây dựng công trình: Khu đất ở dân cư Bến Sơn và khu đất ở dân cư Chùa 12 (tổng diện tích 45.420,3m2) thuộc thị trấn Yên Lập. Theo đó, Cty Lân Huế làm chủ đầu tư, loại công trình hạ tầng kỹ thuật cấp IV, tổng mức đầu tư là hơn 50,2 tỷ đồng, nguồn vốn do chủ đầu tư tự bỏ ra.

Quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ về việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án Khu đất ở dân cư Bến Sơn và khu đất ở dân cư Chùa 12 thuộc thị trấn Yên Lập. 

Tiếp đến, ngày 12/7/2019, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 3148/UBND-KTN về việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án Khu đất ở dân cư Bến Sơn và khu đất ở dân cư Chùa 12 thuộc thị trấn Yên Lập.

Theo quyết định này, dự án Khu đất ở dân cư Bến Sơn và khu đất ở dân cư Chùa 12 thuộc thị trấn Yên Lập sẽ có 227 lô đất, trong đó, khu Bến Sơn (196 lô) và khu Chùa 12 (31 lô).

“Hiện tại Cty Lân Huế đang tiến hành hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Sau khi hoàn thiện, theo nguyên tắc, Cty Lân Huế phải giao lại cho chính quyền, sau đó các cơ quan ban ngành của tỉnh mới phê duyệt giá và giao lại cho Cty Lân Huế thực hiện. Trong trường hợp Cty Lân Huế bán giá cao hơn so với giá đã được phê duyệt thì số tiền chênh kia phải thực hiện nộp thuế là 28%”, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết.

Đại diện của Cty Lân Huế cho biết, đến nay, công ty đã bỏ ra khoảng 74 tỷ đồng để thực hiện dự án nhưng chưa thu hồi được vốn. Để bán được đất, phía công ty đã phải thay đổi nhiều hạng mục như thay đường bê tông bằng đường nhựa, làm hệ thống điện chiếu sáng và lát vỉa hè, cũng như nhường một phần đất để làm nhà văn hóa.

Với số tiền 74 tỷ đồng đã bỏ ra, với 227 lô đất ở đây, Cty Lân Huế lo ngại sẽ khó có thể thu hồi được vốn. 

“Với nhu cầu đất ở và giá đất ở Yên Lập thì 227 lô đất Cty Lân Huế sẽ khó có thể thu hồi được 74 tỷ đồng đã bỏ ra”, đại diện Cty Lân Huế ngao ngán.

Sau khi có thông tin phản ánh về việc thực hiện dự án Hệ thống thoát lũ đoạn từ thủy điện đến cầu Bến Sơn với số tiền 10 tỷ đồng nhưng được nhận 8,7ha đất ở, đô thị và thương mại và có nghi vấn có lợi ích kinh tế để “nhóm lợi ích” chia trác nhau, Công an tỉnh Phú Thọ đang vào cuộc điều tra, làm rõ.

Sông được khơi thông, làm kè chắc chắn nên 2 năm nay, tại thị trấn Yên Lập không còn hiện tượng ngập lụt mỗi khi trời mưa. 

Không biết kết quả như thế nào, tuy nhiên, có một thực tế mà PV Dân Việt ghi nhận được đó là người dân của thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập hết sức vui mừng khi dự án này được hoàn thành đã giúp bà con không phải sống chung với lũ như trước đây nữa.

“Khi dự án chưa hoàn thành, cứ mưa là thị trấn Yên Lập lại rơi vào tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến đời sống. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, sau khi dự án Hệ thống thoát lũ đoạn từ thủy điện đến cầu Bến Sơn được hoàn thành thì ở đây không còn tình trạng đó nữa. Bà con ở đây rất vui mừng và cảm thấy yên tâm kinh doanh sản xuất, phát triển kinh tế”, ông Nguyễn Thanh Thái trú tại thị trấn Yên Lập vui vẻ cho biết.