Thời sự   •   Thứ sáu, 24/02/2023, 21:55 PM

Chuyên gia S&P: Cuộc khủng hoảng trái phiếu bất động sản ở Việt Nam chỉ mới bắt đầu

Cuộc khủng hoảng nợ bất động sản của Việt Nam đang trở nên căng thẳng hơn khi nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai đất nước (Novaland) phải tìm cách gia hạn nợ trái phiếu. Theo chuyên gia phân tích của S&P Global Rating, nhiều khả năng sẽ còn nhiều công ty khác bị cuốn vào "vòng xoáy" gia hạn, tái cơ cấu hoặc vỡ nợ.

Novaland mới đây đã hoãn thanh toán khoản nợ trái phiếu 1.000 tỷ VND.

Đầu tuần này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) cho biết sẽ hoãn thanh toán khoản nợ trị giá 1.000 tỷ VND (42 triệu USD) đáo hạn vào ngày 12/2, đồng thời đề nghị các chủ nợ trái phiếu gia hạn hoặc chuyển đổi tiền nợ thành bất động sản. Theo đó, nhà phát triển bất động sản này cho biết sẽ tìm cách trả nợ trong vòng 2 tháng tới.

Novaland không phải công ty bất động sản duy nhất chậm thanh toán trái phiếu. Trước thông báo mới nhất của Novaland, các công ty cùng ngành như Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Tập đoàn Sunshine cũng đã tìm cách gia hạn thời hạn thanh toán trái phiếu, theo dữ liệu của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, tính tới ngày 31/1, có tới 54 công ty, mà phần đông trong đó thuộc lĩnh vực bất động sản, đã trễ hạn thanh toán trái phiếu. So với tổng số công ty chậm thanh toán vào tháng 12/2022, con số tháng 2 đã tăng thêm 6 cái tên mới.

Tình trạng này cho thấy cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam đang ngày càng trầm trọng, đặc biệt sau những chiến dịch kiểm soát toàn ngành của chính phủ khiến tâm lý nhà đầu tư hoang mang và việc phát hành trái phiếu mới giảm mạnh.

Không chỉ vậy, với hàng tỷ USD trái phiếu đáo hạn trong năm nay, "tai ương" dường như có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, ảnh hưởng không chỉ tới ngành bất động sản nói riêng mà cả với ngành ngân hàng cũng như nền kinh tế quốc gia nói chung.

Theo ông Xavier Jean, nhà phân tích tại S&P Global Ratings: “Chúng tôi tin rằng đây mới chỉ là khởi đầu và kỳ vọng sẽ còn nhiều khoản nợ được gia hạn, tái cơ cấu và vỡ nợ. Chúng tôi cũng đang theo dõi các tác động xung quanh có khả năng khiến cuộc khủng hoảng lây lan sang các công ty ngoài lĩnh vực xây dựng".

Cuộc khủng hoảng bất động sản trước đó đã manh nha tại Việt Nam từ năm ngoái, khi chính phủ tiến hành chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng như "đại tu" ngành trái phiếu. Theo ước tính của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), các doanh nghiệp bất động sản có 130.000 tỷ VND trái phiếu đáo hạn trong năm nay.

Hiện tại, Bộ Tài chính Việt Nam đã đề xuất sửa đổi nghị định cho phép các công ty gia hạn thời gian đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp thêm 2 năm để giảm bớt tình trạng thiếu vốn. Dự thảo sửa đổi, đã được đệ trình lên chính phủ, cũng bao gồm việc cho phép chuyển đổi gốc và lãi trái phiếu thành các khoản vay hoặc các tài sản khác, theo công bố của Bộ Tài chính vào tuần trước.

“Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và liệu sự lây lan vỡ nợ chéo có xảy ra hay không sẽ vẫn là những mối quan tâm lớn của thị trường lúc này. Điều cần thiết ở thời điểm hiện tại là một cuộc họp của các trái chủ để thảo luận về các giải pháp, bao gồm mua lại, bảo lãnh thêm hoặc miễn trừ khả năng vỡ nợ”, theo một lưu ý tới các nhà đầu tư được Công ty Chứng khoán SSI đưa ra hôm 22/2.

Xem thêm >> Novaland lên tiếng về việc chậm thanh toán 2 lô trái phiếu hơn 1.000 tỷ đồng

Quỳnh Anh

Miss World Vietnam tiếp tục chọn MerryLand Quy Nhơn là địa điểm tổ chức Miss World Vietnam 2023

Thời sự   •   Thứ ba, 30/05/2023, 11:07 AM
Ngày 29/05/2023 tại khách sạn 5 sao Pullman Saigon Centre đã diễn ra họp báo Vòng chung khảo toàn quốc và Lễ ký kết nhà tài trợ địa điểm vòng chung kết toàn quốc Miss World Vietnam 2023. Theo đó, BTC Miss World Vietnam công bố quyết định tiếp tục chọn MerryLand Quy Nhơn trở thành địa điểm tổ chức Miss World Vietnam 2023. Như vậy, sau thành công của Miss World Vietnam 2022, một lần nữa thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn tiếp tục được tin tưởng chọn trở thành địa điểm diễn ra vòng chung kết cuộc thi sắc đẹp uy tín, quy mô bậc nhất hiện nay.

Lâm Đồng: Thanh tra vạch rõ hàng loạt sai phạm đất đai ở Lâm Hà

Thời sự   •   Thứ bảy, 08/04/2023, 19:35 PM
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa thông báo kết luận thanh tra lại việc chấp hành các quy định của Luật Đất đai trong việc cho thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính, chuyển nhượng quyền thuê đất và tài sản gắn liền với đất thuê tại huyện Lâm Hà.

Loạt đột phá chính sách trong Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội

Thời sự   •   Thứ hai, 03/04/2023, 19:28 PM
Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội vừa được Chính phủ phê duyệt có nhiều điểm đáng chú ý như: bổ sung thêm việc huy động vốn từ quỹ đầu tư phát triển địa phương, hình thức huy động vốn từ nước nước ngoài; 20% diện tích đất thương mại trong dự án nhà ở xã hội được hạch toán riêng, không phải hạch toán chung vào cả dự án...

Cận cảnh tuyến đường 2.900 tỷ nối Hà Nội - Hưng Yên, đi qua hàng loạt KCN và đô thị

Thời sự   •   Thứ bảy, 01/04/2023, 09:26 AM
Tuyến đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên kéo dài nối các huyện Khoái Châu - Văn Lâm đi qua nhiều khu nhà ở, khu công nghiệp sắp hoàn thành.

Giải cứu bất động sản - Một gợi ý từ câu chuyện của Novaland

Thời sự   •   Thứ năm, 30/03/2023, 15:23 PM
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản hay đàm phán giãn kỳ hạn là các biện pháp cần thiết để xử lý khối nợ trái phiếu đáo hạn, song các phương án đó hoặc quá lâu để được hiện thực hóa, hoặc chỉ giúp kéo dài thời gian nợ nần. Để xử lý được nợ, cứu cho doanh nghiệp khỏi đổ bể, nhất thiết phải có dòng tiền tươi. Phương án mà Novaland (HoSE: NVL) đưa ra có thể xem là một gợi ý cho các doanh nghiệp bất động sản trong việc tái cơ cấu nợ.