Thời sự   •   Thứ ba, 21/02/2023, 07:48 AM

Hà Nội: Hàng loạt căn nhà được phá dỡ, nút giao Chùa Bộc - Thái Hà sắp có diện mạo mới

Sau khi nhận đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện nút giao thông Chùa Bộc - Thái Hà (quận Đống Đa), nhiều căn nhà trong diện quy hoạch đã được tiến hành phá dỡ. Nút giao Chùa Bộc - Thái Hà được mở rộng 3/4, hiện chỉ còn góc 1/4 hướng từ Chùa Bộc đi Tây Sơn. Dự án được thực hiện nhằm tháo gỡ, tăng cường khả năng lưu thông cho một trong những khu vực chịu nhiều áp lực nhất trên địa bàn quận Đống Đa.

Nút giao Chùa Bộc - Thái Hà.

Dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện nút giao thông Chùa Bộc - Thái Hà theo quy hoạch tại góc 1/4 nút giao, từ Học viện Ngân hàng đến cổng trường Đại học Công đoàn, đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 5572/QĐ-UBND ngày 28/10/2014 và được phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 8006/QĐ-UBND ngày 17/11/2017, Quyết định số 4437/QĐ-UBND ngày 02/10/2020.

Dự án có tổng chiều dài trên 521m, với các hạng mục nền, mặt đường, thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, vỉa hè, tổ chức giao thông và các công trình phụ trợ khác.

Theo phương án thiết kế, khi hoàn thiện góc 1/4, phố Chùa Bộc (hướng đi Thái Hà) sẽ được chỉnh trang, cải tạo bên phải tuyến, bắt đầu từ cổng Học viện Ngân hàng qua góc ngã tư, tiếp đến tuyến phố Tây Sơn (hướng đi Nam Đồng), kết thúc tại cổng trường Đại học Công Đoàn. Tổng mức đầu tư dự án là trên 535 tỷ đồng, trong đó hơn 470 tỷ đồng là chi phí GPMB.

Sau khi mở rộng, mặt đường tuyến phố Chùa Bộc trong nút giao sẽ rộng 23 - 30m; đoạn từ Chùa Bộc đến phạm vi nút giao rộng 16 - 18m; vỉa hè rộng trung bình 3m.

Đồng thời trên trục đường Chùa Bộc, dự án cầu vượt chữ C cũng đang trong quá trình thi công hoàn thiện.

Việc đầu tư xây dựng góc 1/4 Chùa Bộc - Tây Sơn không chỉ giải quyết ùn tắc giao thông, tăng cường năng lực thông hành qua nút giao mà còn tạo nên cảnh quan cân xứng, hoàn chỉnh cho cả khu vực.

Mặt khác, từ trước đến nay, đoạn tuyến từ Học viện Ngân hàng đến Đại học Công đoàn gần như không còn vỉa hè, không gian cho người đi bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Vấn đề này chỉ được giải quyết khi nút giao được xây dựng đồng bộ cả 4 góc.

Được biết, UBND TP Hà Nội quy định giá đất cụ thể tại vị trí 4 trên phố Chùa Bộc (quận Đống Đa) được dùng làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng hoàn thiện nút giao Chùa Bộc - Thái Hà là 47.148.780 đồng/m2.

Theo tìm hiểu, dự án đã được phê duyệt lần đầu năm 2014, điều chỉnh vào năm 2017. Vị trí tái định cư được TP bố trí chấp thuận tại nhà CTI.2 và nhà CTI.1-1 (các toà: A, B), khu nhà ở Vĩnh Hoàng, quận Hoàng Mai.

Ghi nhận thực tế, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP đang tiến hàng phá dỡ các hộ đã nhận đền bù.

Tại các căn nhà vừa phá dỡ xong, nhiều mảng tường đã xuất hiện các dòng chữ: cần mua đất, cần mua nhà, kèm luôn số điện thoại để liên hệ.

Hiện tại khu vực GPMB này có khoảng 110 hộ dân nằm trong diện quy hoạch nhận đền bù giải phóng mặt bằng.

Hiện vẫn còn những ngồi nhà đang kinh doanh buôn bán, chưa di dời, đây là những hộ thuộc diện đang chờ làm thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng.

Tùng Đoàn

Trải nghiệm Tết Việt tại “Ngày tìm hiểu Việt Nam 2024”

Thời sự   •   Thứ ba, 06/02/2024, 08:00 AM
Sáng ngày 3/2, Chương trình “Ngày tìm hiểu Việt Nam” được tổ chức tại đường hoa “Home Hanoi Xuân”, khu đô thị Mailand Hanoi City, Hoài Đức, Hà Nội. Tại đây, các đại biểu quốc tế có dịp trải nghiệm không gian đặc sắc văn hóa Tết Việt.

Tiền thuê nhà nên chiếm bao nhiêu % thu nhập?

Thời sự   •   Thứ ba, 23/01/2024, 13:02 PM
Phân khúc cho thuê trên 6 triệu đồng/tháng dường như đang khá kén khách trong giai đoạn hiện nay.

Siêu chính sách trả góp 15 năm của dự án phía Đông Hà Nội thu hút khách hàng

Thời sự   •   Thứ ba, 23/01/2024, 13:01 PM
Xua tan nỗi lo về lãi suất biến động cũng như áp lực tài chính của khách hàng, dự án Vinhomes Ocean Park 2 phía Đông Thủ đô đang mang đến loạt chính sách ưu đãi vượt trội trên thị trường, mở ra cơ hội an cư, lập nghiệp trọn vẹn, đồng thời là tài sản sinh lời bền vững trong tương lai.

KCN Phong Phú: Đất nông nghiệp chưa đền bù cho dân nhưng Sacombank đã “sang tay” cho Kita Group

Thời sự   •   Thứ ba, 23/01/2024, 12:57 PM
Người dân bàn giao đất cho dự án KCN Phong Phú (huyện Bình Chánh, Tp.HCM) gần 20 năm nhưng chưa được đền bù, tái định cư, trong khi dự án này đã được Sacombank “sang tay” cho Kita Group.

Thanh tra yêu cầu cung cấp hồ sơ tại dự án số 4, khu đô thị mới trung tâm TP Thanh Hóa

Thời sự   •   Thứ sáu, 19/01/2024, 01:03 AM
Thanh tra tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị chức năng có liên quan thực hiện báo cáo, cung cấp hồ sơ dự án Khu đô thị mới thuộc dự án số 4 Khu đô thị trung tâm TP. Thanh Hóa.