Thời sự   •   Thứ hai, 20/02/2023, 08:44 AM

Hàng nghìn biệt thự hoang vắng trong Khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng

Sở hữu vị trí đắc địa ở phía Tây của Thủ đô, dự án khu đô thị Dương Nội (phường Dương Nội, quận Hà Đông) từng được ví như một “thành phố trong lòng thành phố”. Tuy nhiên, đến nay, hàng nghìn biệt thự trong dự án vẫn trong tình trạng vắng bóng người.

Khu đô thị Dương Nội là dự án lớn Phía Tây Hà Nội Của Tâp Đoàn Nam Cường, nằm tại Km 4 – Tố Hữu (đường Lê Văn Lương kéo dài), phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội. Khu đô thị được quy hoạch đồng bộ trong nội khu là Hồ Bách Hợp Thủy rộng 12ha, trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông.

Tổng diện tích dự án 197,3ha. Gồm có các loại hình sản phẩm như: Biệt thự, shophouse, chung cư, văn phòng và nhiều tiện ích khác.

Dự án được chia làm 4 phân khu: Khu đô thị Dương Nội 1, 2, 3, 4 (Phân khu A, B, C, D). Trong đó khu biệt thự gồm có : khu biệt thự An Khang, An Phú, An Vượng.

Theo tìm hiểu dự án được khởi công năm 2008, tổng mức đầu tư ban đầu 7.642 tỷ đồng, nhưng cho đến nay vẫn còn vài khu vực chưa được xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện.

Mặc dù hạ tầng, cảnh quan, đường xá hay hệ thống đèn chiếu sáng hầu như đã đầy đủ. Thế nhưng số lượng cư dân về ở vẫn vắng vẻ.

Trên một số trang web bán hàng, giá các căn biệt thự liền kề, villa đều có giá rất cao từ 110 triệu đồng/m2 cho đến 140 triệu đồng/m2 (tuỳ theo phân khu và loại hình sản phẩm). Tính ra để sỡ hữu được các căn biệt thự ở đây, người mua phải bỏ ra từ 10 tỷ cho đến hàng chục tỷ đồng theo diện tích căn.

Lý giải về việc nguồn cung và cấp chênh lệch nhau quá nhiều, khiến nhiều khu đô thị vắng bóng người. Kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Uỷ viên thường vụ Hội kiến trúc sư Hà Nội đã chia sẻ: Không chỉ riêng Khu đô thị Dương Nội, mà hầu như các khu đô thị khác đều trong tình trạng như vậy. Mặc dù Khu đô thị Dương Nội hơn hẳn về mọi mặt nhiều khu đô thị khác như đường xá, tiện ích nội và ngoại khu. Một phần là do thị trường bất động sản phát triển quá nhanh, khâu nghiên cứu thị trường còn kém. Gây ra sự chênh lệch giữa nguồn cung và cầu là rất lớn.

Thực hiện nghiên cứu 2 phép đo về dân số nội thành 20 năm trở lại đây, dân số chỉ tăng chưa đến gấp đôi (chưa đến 3 triệu người), nhưng diện tích đô thị lại tăng gấp 10 lần. Chỉ ra chênh lệch này, kiến trúc sư Trần Huy Ánh chia sẻ thêm.

Theo nghiên cứu của GSTS Trần Trọng Hanh, nếu như Hà Nội xây dựng theo quy hoạch chung thì Hà Nội có thể tiếp nhận không gian đô thị có đủ diện tích cho 50 triệu người, đó là gần một nửa dân số Việt Nam hiện tại.

Dưới đây là một số hình ảnh hoang vắng trong Khu đô thị Dương Nội:

Tùng Đoàn

Miss World Vietnam tiếp tục chọn MerryLand Quy Nhơn là địa điểm tổ chức Miss World Vietnam 2023

Thời sự   •   Thứ ba, 30/05/2023, 11:07 AM
Ngày 29/05/2023 tại khách sạn 5 sao Pullman Saigon Centre đã diễn ra họp báo Vòng chung khảo toàn quốc và Lễ ký kết nhà tài trợ địa điểm vòng chung kết toàn quốc Miss World Vietnam 2023. Theo đó, BTC Miss World Vietnam công bố quyết định tiếp tục chọn MerryLand Quy Nhơn trở thành địa điểm tổ chức Miss World Vietnam 2023. Như vậy, sau thành công của Miss World Vietnam 2022, một lần nữa thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn tiếp tục được tin tưởng chọn trở thành địa điểm diễn ra vòng chung kết cuộc thi sắc đẹp uy tín, quy mô bậc nhất hiện nay.

Lâm Đồng: Thanh tra vạch rõ hàng loạt sai phạm đất đai ở Lâm Hà

Thời sự   •   Thứ bảy, 08/04/2023, 19:35 PM
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa thông báo kết luận thanh tra lại việc chấp hành các quy định của Luật Đất đai trong việc cho thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính, chuyển nhượng quyền thuê đất và tài sản gắn liền với đất thuê tại huyện Lâm Hà.

Loạt đột phá chính sách trong Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội

Thời sự   •   Thứ hai, 03/04/2023, 19:28 PM
Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội vừa được Chính phủ phê duyệt có nhiều điểm đáng chú ý như: bổ sung thêm việc huy động vốn từ quỹ đầu tư phát triển địa phương, hình thức huy động vốn từ nước nước ngoài; 20% diện tích đất thương mại trong dự án nhà ở xã hội được hạch toán riêng, không phải hạch toán chung vào cả dự án...

Cận cảnh tuyến đường 2.900 tỷ nối Hà Nội - Hưng Yên, đi qua hàng loạt KCN và đô thị

Thời sự   •   Thứ bảy, 01/04/2023, 09:26 AM
Tuyến đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên kéo dài nối các huyện Khoái Châu - Văn Lâm đi qua nhiều khu nhà ở, khu công nghiệp sắp hoàn thành.

Giải cứu bất động sản - Một gợi ý từ câu chuyện của Novaland

Thời sự   •   Thứ năm, 30/03/2023, 15:23 PM
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản hay đàm phán giãn kỳ hạn là các biện pháp cần thiết để xử lý khối nợ trái phiếu đáo hạn, song các phương án đó hoặc quá lâu để được hiện thực hóa, hoặc chỉ giúp kéo dài thời gian nợ nần. Để xử lý được nợ, cứu cho doanh nghiệp khỏi đổ bể, nhất thiết phải có dòng tiền tươi. Phương án mà Novaland (HoSE: NVL) đưa ra có thể xem là một gợi ý cho các doanh nghiệp bất động sản trong việc tái cơ cấu nợ.