Thời sự   •   Thứ ba, 08/03/2022, 09:23 AM

TP. HCM chưa chốt thời gian đấu giá lại 2 lô đất bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm

Đại diện UBND TP. HCM cho biết 2 sở liên quan đang tham mưu đánh giá công tác đấu giá 4 lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm để rút kinh nghiệm cho công tác đấu giá thời gian tới.

TP. HCM chưa chốt thời gian đấu giá lại 2 lô đất đã bỏ cọc ở Thủ Thiêm.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP. HCM tháng 2, thông tin về những bất cập, hạn chế cần rút kinh nghiệm qua đợt đấu giá 4 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm và thời điểm tổ chức đấu giá lại 2 lô đất bị bỏ cọc, ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp TP. HCM, cho biết việc đấu giá lại tùy thuộc vào bên có tài sản, tức UBND TP. HCM và ủy quyền cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất.

Sau đó, trung tâm sẽ tiến hành làm hợp đồng, ký hợp đồng bán đấu giá khi có yêu cầu từ UBND TP. HCM và Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, đến thời điểm này, trung tâm này vẫn chưa nhận được các quyết định.

Theo ông Nguyễn Hữu Hùng, hiện chưa xác định được thời điểm tổ chức đấu giá lại 2 lô đất bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm.

Nói về việc chậm tổ chức đấu giá lại, ông Nguyễn Hữu Hùng cho rằng TP đang xử lý các vấn đề liên quan đến 2 doanh nghiệp "bỏ cọc" và 2 doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng chưa nộp tiền.

Còn ông Đặng Quốc Toàn, Chánh Văn phòng UBND TP. HCM, người phát ngôn của chính quyền thành phố, thông tin thêm: "UBND TP. HCM đã giao Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu đánh giá công tác đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm vừa rồi để rút ra những điều làm được, chưa làm được và kinh nghiệm cho công tác đấu giá thời gian tới. Vì vậy, khi nào có thông tin chính thức sẽ báo lại cơ quan báo chí".

Trước đó, tại cuộc họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2022, Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM Lê Duy Minh cho biết 2 doanh nghiệp trúng đấu giá 2 lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá đã xin điều chỉnh kết quả. Đối với 2 lô đất còn lại thì doanh nghiệp vẫn chưa nộp thêm phần tiền theo quy định ban đầu.

Ông Lê Duy Minh cũng cho hay Cục Thuế TP. HCM đang áp dụng các giải pháp để xử lý, trong thời gian tới sẽ tiếp tục cùng với các cơ quan, ban, ngành đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ.

Trước mắt, trong vòng dưới 90 ngày, Cục Thuế TP sẽ có thư nhắc nhở. Nếu quá 90 ngày không thực hiện thì cơ quan thuế có biện pháp cưỡng chế. "Các biện pháp cưỡng chế được áp dụng từng bước, từng cấp độ. Biện pháp cao nhất là đề nghị không thực hiện dự án, đề nghị thu hồi dự án" - ông Lê Duy Minh nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 10/12/2021, tất cả 4 lô đất ở Thủ Thiêm đều được đấu giá thành công với số tiền tổng cộng 37.346 tỷ đồng, gấp 7 lần giá khởi điểm. Cụ thể, lô đất 3.5, diện tích hơn 6.446m2, được bán đấu giá thành công với giá 3.820 tỷ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm; lô đất 3.8 rộng 8.500m2, qua 67 lượt trả giá đã đấu thắng với mức 4.000 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với giá khởi điểm; lô đất 3.9 diện tích hơn 5.009m2 có giá trúng 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm; lô đất 3.12 rộng 10.059m2 có giá trúng 24.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó 2 doanh nghiệp trúng lô đất 3.12 và 3.9 là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt) thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh đã xin bỏ cọc.

Riêng hai doanh nghiệp còn lại vẫn chưa nộp tiền theo mốc ngày 6/2 vừa qua của cơ quan thuế TP. HCM.

Bảo Duy

Thủ tướng: Đàm phán với Mỹ để đưa thuế nhập khẩu hàng hóa 2 bên về mức thấp và tương xứng

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:13 PM
TCDN - Thủ tướng nêu rõ, đàm phán thương mại với Mỹ trên tinh thần bình tĩnh, kiên định nhưng rất linh hoạt, không cầu toàn, không vì được việc này mà làm ảnh hưởng đến việc khác. Các cơ quan trao đổi với phía Mỹ để hai bên đưa thuế suất nhập khẩu với hàng hóa nhập khẩu của nhau về mức thấp và tương xứng.

Nghệ An: Công ty Minh Khang, Vinaconex 9...nợ thuế

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:12 PM
TCDN - Nhiều doanh nghiệp bất động sản như Công ty Minh Khang, Vinaconex 9, Công ty Xây lắp thương mại BMC... được tỉnh Nghệ An chấp thuận đầu tư các dự án lớn. Tuy nhiên, hiện nay, những doanh nghiệp này cũng đang trở thành những “con nợ” khó đòi của ngành Thuế và làm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của địa phương.

Chuyển đổi 83ha rừng đặc dụng ở Phú Quốc làm du lịch

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:10 PM
TCDN - Khoảng 83,17ha đất rừng đặc dụng tại 2 xã Gành Dầu, Cửa Cạn của TP Phú Quốc sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng làm khu du lịch sinh thái nhằm hình thành khu phức hợp du lịch cao cấp.

Hậu Giang: Chấm dứt hoạt động dự án Cụm công nghiệp tập trung Đông Phú

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:09 PM
TCDN - UBND tỉnh Hậu Giang thống nhất chấm dứt hoạt động dự án Đầu tư xây dựng, kinh doanh phát triển hạ tầng Cụm công nghiệp tập trung Đông Phú theo quy định.

Việt Nam nằm trong nhóm nước Mỹ ưu tiên đàm phán thuế đối ứng, dự kiến trong tuần này

Thời sự   •   Thứ ba, 29/04/2025, 23:08 PM
TCDN - Dự kiến ngày 1/5/2025, Đoàn trao đổi cấp kỹ thuật của Việt Nam sẽ sang Mỹ làm việc với các cơ quan liên quan về đàm phán thương mại song phương Việt - Mỹ. Việt Nam nằm trong nhóm các nước mà Mỹ ưu tiên đàm phán về thuế quan, cùng với Ấn Độ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia.