Thời sự   •   Chủ nhật, 02/01/2022, 16:26 PM

Phát hiện sai phạm hơn 335 tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất ở Đồng Nai

Theo kết luận thanh tra, công tác quản lý sử dụng đất và tình hình triển khai một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có nhiều hạn chế, thiếu sót với số tiền sai phạm được xác định là hơn 335 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai miễn tiền thuê đất cho dự án Khu công nghiệp Amata không đúng quy định

Ông Đặng Công Huẩn, Phó tổng thanh tra Chính phủ, vừa ký thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, công tác quản lý sử dụng đất và tình hình triển khai một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có nhiều hạn chế, thiếu sót với số tiền sai phạm được xác định là hơn 335 tỷ đồng. Ngoài ra, số nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến 31/12/2018 cần được đôn đốc thu nộp ngân sách là hơn 153 tỷ đồng.

Các dạng sai phạm cụ thể như sau: Đối với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Đồng Nai và các đơn vị hành chính cấp huyện chậm được phê duyệt, tỉnh Đồng Nai chưa thành lập 3 khu công nghiệp theo quy hoạch đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt. Một số dự án chậm thực hiện các thủ tục đầu tư, không triển khai đầu tư, triển khai đầu tư không đúng tiến độ.

UBND tỉnh Đồng Nai giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài tại một số dự án đầu tư không đúng quy định; quyết định điều chỉnh giảm diện tích đất đã giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại xã Bàu Cạn (H.Long Thành) không đúng quy định; giao đất công cộng có mục đích kinh doanh tại dự án Trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và căn hộ TT.Long Thành không đúng quy định.

Mặt khác, UBND tỉnh Đồng Nai giao đất, cho thuê đất trồng lúa để nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng trong quyết định không thể hiện cụ thể đất chuyên trồng lúa, dẫn đến gặp khó khăn trong việc xác định để thu tiền bảo vệ, phát triển đất chuyên trồng lúa. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sang mục đích khác để thực hiện 16 dự án đầu tư khi chủ đầu tư chưa lập phương án trồng rừng thay thế, hoặc chưa nộp tiền trồng rừng thay thế, là chưa đúng quy định về bảo vệ và phát triển rừng.

Theo kết luận thanh tra, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai giảm tiền thuê đất đối với 3 dự án thuộc Khu liên hợp công nông nghiệp Dofico 3 không đúng quy định của Nghị định 210/2013/NĐ-CP về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với dự án Khu công nghiệp Amata thuộc Công ty Cổ phần đô thị Amata Biên Hòa khi chưa đủ điều kiện miễn giảm theo quy định…

Theo Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm để xảy ra các hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và các phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng; giám đốc các sở KH-ĐT, TN-MT, Tài chính, NN-PTNT; Cục Thuế; chủ tịch UBND các huyện, TP và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo các địa phương, đơn vị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Thái Sơn

Sống chuẩn thượng lưu ở The Matrix One

Thời sự   •   Thứ tư, 02/04/2025, 15:15 PM
Sở hữu chuỗi tiện ích sang - xịn – mịn bậc nhất trong các dự án cao cấp, hạng sang tại Hà Nội, chủ nhân các tòa căn hộ tại The Matrix One không chỉ “lãi” lớn từ việc tăng giá bất động sản, mà cả từ những trải nghiệm đậm chất hạng A khi sống ở dự án biểu tượng ở khu Tây.

Ra mắt Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia

Thời sự   •   Thứ hai, 24/03/2025, 18:22 PM
Sáng 22/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA) chính thức ra mắt và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030.

Giá thuê văn phòng tại Tp.HCM đạt mức cao nhất từ trước đến nay

Thời sự   •   Thứ hai, 24/03/2025, 12:28 PM
Theo JLL Việt Nam, giá thuê văn phòng hạng sang tại khu vực trung tâm Tp. HCM đạt 67 USD/m², tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.

Đề xuất thí điểm cho phép kinh doanh tại chung cư

Thời sự   •   Thứ hai, 24/03/2025, 12:21 PM
Phó phòng Kinh tế quận 1, Tp.HCM đề xuất cho phép thử nghiệm việc kinh doanh tại các chung cư, đặc biệt ở những khu vực có vai trò điểm nhấn và ảnh hưởng tích cực đến kinh tế.

Tổng Bí thư đề xuất thành lập "quỹ nhà ở quốc gia" để thúc đẩy nhà giá rẻ ở đô thị lớn

Thời sự   •   Thứ tư, 26/02/2025, 08:48 AM
Tổng Bí thư đề xuất thành lập "Quỹ nhà ở quốc gia" nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn, góp phần biến đô thị thành động lực tăng trưởng kinh tế của đất nước.