Thị trường   •   Thứ ba, 04/04/2023, 07:29 AM

Nhà liền thổ tại Hà Nội và TP. HCM đóng băng, nhiều nhà đầu tư trả hàng

Thị trường yếu kém cùng với các khó khăn trong vấn đề giải ngân khiến hoạt động giao dịch nhà liền thổ cả Hà Nội và TP. HCM gần như đóng băng, thậm chí một vài dự án lớn tạm ngừng giao dịch, nhiều khách hàng hoàn cọc hoặc trả hàng.

Nhà liền thổ tại Hà Nội và TP. HCM đóng băng

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, thị trường nhà liền thổ tại Hà Nội tiếp tục chứng kiến một quý ảm đạm khi nhiều dự án lớn trên địa bàn thành phố ngừng mở bán. Nguồn cung mới chỉ ghi nhận 60 căn được mở bán, giảm 92,9% so với năm ngoái.

Trong khi một vài dự án lớn tạm thời ngừng giao dịch, nhiều dự án nhỏ và vừa ghi nhận trường hợp khách hoàn cọc hoặc trả hàng. Việc ngân hàng siết chặt tín dụng cho vay bất động sản khiến người mua không đủ khả năng chi trả và làm tỷ lệ hấp thụ trong quý chạm mức dưới 19 căn, báo cáo của JLL cho hay.

Dù giao dịch gần như đóng băng, song giá bán trung bình của nhà liền thổ tại Hà Nội trong quý I vẫn tăng 9,02% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 7.134 USD/m2.

Thị trường được kỳ vọng sẽ dần hồi phục từ nửa cuối năm 2023 với khoảng 1.200 căn nhà liền thổ được mở bán mới trong 9 tháng tới. Tuy nhiên, con số này còn phụ thuộc nhiều vào khả năng tái cơ cấu nợ, thỏa thuận thanh toán trái phiếu bằng bất động sản với nhà đầu tư của các chủ đầu.

Tình trạng ảm đạm cũng xảy ra tại TP. HCM, thị trường nhà liền thổ không ghi nhận dự án mở bán mới trong quý I/2023. Do đó, số căn mở bán mới chỉ khoảng 60 căn, giảm mạnh 67,9% so với quý trước và giảm 93,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng giao dịch nhà liền thổ thành công trong 3 tháng đầu năm chỉ vỏn vẹn 19 căn, giảm 91,7% so với quý trước và giảm 98,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết người mua và nhà đầu tư áp dụng chiến thuật chờ và xem trong bối cảnh thị trường trầm lắng và còn nhiều bất ổn pháp lý.

Báo cáo của JLL cho biết giá sơ cấp trung bình của các dự án nhà liền thổ giảm nhẹ 2-3% so với quý trước. Trong khi đó, giá bán thứ cấp trung bình giảm 0,5% so với quý IV năm ngoái. Ngược lại, khu Nam Sài Gòn ghi nhận tăng trưởng khả quan ở mức 1,74% so với quý trước nhờ vào chất lượng sản phẩm và nhu cầu ổn định tại khu vực này.

Trong tương lai, JLL dự báo thị trường nhà liền thổ tại TP. HCM dự kiến ​​chào đón 1.000 căn vào năm 2023. Tuy nhiên, nguồn cầu được dự báo vẫn còn yếu, đặc biệt là trong nửa đầu năm 2023 khi thị trường tiếp tục đối mặt với những khó khăn kinh tế làm ảnh hưởng đến quyết định đầu tư nhà ở.

Lệ Chi

Loạt đột phá chính sách trong Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội

Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội vừa được Chính phủ phê duyệt có nhiều điểm đáng chú ý như: bổ sung thêm việc huy động vốn từ quỹ đầu tư phát triển địa phương, hình thức huy động vốn từ nước nước ngoài; 20% diện tích đất thương mại trong dự án nhà ở xã hội được hạch toán riêng, không phải hạch toán chung vào cả dự án...

Đến nơi ngắm biển đẹp nhất Quy Nhơn

Thị trường   •   Thứ sáu, 15/09/2023, 09:31 AM
Biển Quy Nhơn là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam, nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, lãng mạn. Những bờ cát trắng trải dài, làn nước trong xanh và những con sóng vỗ rì rào tạo nên khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, khiến du khách đắm say. Nếu buổi sáng biển Quy Nhơn rực rỡ những tia nắng đầu ngày, mang đến nguồn năng lượng tích cực cho người dân và du khách thì lúc hoàng hôn dần buông, mặt trời như quả cầu lửa từ từ lặn xuống biển, màu tím đỏ hòa cùng màu xanh biếc của biển trời tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt tác làm say lòng bất kỳ ai một lần được chiêm ngưỡng.

Lộ diện liên danh xây khu đô thị hơn 7.000 tỷ Tp.Tân An, Long An

Thị trường   •   Thứ hai, 28/08/2023, 19:50 PM
Liên danh nhóm Eurowindow là nhà đầu tư duy nhất đạt yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm để thực hiện dự án khu đô thị tại phường 4 và phường 6, thành phố Tân An, Long An với tổng vốn hơn 7.000 tỷ đồng.

Dòng tiền của doanh nghiệp nhà ở trở xấu

Thị trường   •   Thứ hai, 28/08/2023, 19:49 PM
Hàng chục doanh nghiệp phát triển nhà ở cỡ lớn âm dòng tiền kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2023 với mức âm rất nặng. Điều này dẫn tới 2 hệ quả: hoặc doanh nghiệp chấp nhận để quy mô vốn bằng tiền bị hao hụt hoặc phải đẩy quy mô dòng tiền vay nợ lên ngưỡng cao hơn và chứng kiến lợi nhuận bị chi phí tài chính ăn mòn đáng kể.

Phó thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập các sàn giao dịch BĐS trước ngày 8/9

Thị trường   •   Thứ hai, 28/08/2023, 19:49 PM
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc thành lập các sàn giao dịch: việc làm, công nghệ, giao dịch bất động sản và giao dịch quyền sử dụng đất.

Savills: Khả năng chi trả nhà ở của người việt và giải pháp

Thị trường   •   Thứ năm, 17/08/2023, 11:36 AM
Việc sở hữu một ngôi nhà là mong muốn chính đáng của người dân ở mỗi quốc gia và được các Chính phủ chú trọng đưa ra nhiều giải pháp khác nhau để giải quyết bài toán nhà ở. Ở các đô thị lớn tại Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM, khả năng chi trả cho nhà ở, dù là thuê hay mua, là một thách thức lớn đòi hòi sự can thiệp của Chính phủ ở nhiều khía cạnh.