Người cho thuê mặt bằng kinh doanh “điêu đứng” vì dịch Covid-19

16:27 11/03/2020

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19, hàng loạt cửa hàng tại tuyến phố lớn đều đóng cửa hay treo biển cho thuê nhà.

Người cho thuê mặt bằng kinh doanh “điêu đứng” vì dịch Covid-19

Mặc dù chủ cho thuê mặt bằng đã giảm tiền thuê để hỗ trợ cho người kinh doanh trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng tình hình buôn bán của các chủ tiệm này vẫn không hiệu quả.

Được biết, giá cho thuê nhà tại mặt đường phố Hàng Bông đang được rao là 35 triệu đồng/tháng với diện tích 40m2, mặt tiền 4m.

Tòa nhà 6 tầng có vị trí đẹp trên phố Hàng Tre (Hà Nội) cũng được giao với giá 270 triệu đồng/tháng. Một vài khách sạn trong Phố Cổ cũng có giá thuê 400 triệu đồng/tháng.

Giá cho thuê tại các con phố lớn như Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Thái Hà, Quán Thánh cũng dao động từ 15 - 50 triệu đồng/tháng tùy vào vị trí, diện tích và mặt tiền.

Dù giá cho thuê đã giảm nhưng các cửa hàng tại con phố có vị trí đắc địa như Tôn Đức Thắng, Tây Sơn (Hà Nội), Quán Thánh, Trúc Bạch đều trong tình trạng "cửa đóng then cài" treo biển sang nhượng hoặc cho thuê.

Liên hệ vào một số điện thoại ghi trên tấm biển cho thuê cửa hàng, chị Nguyễn Thị Trúc Anh, chủ một mặt bằng tại Tây Sơn cho biết, nhà chị có 2 cửa hàng cho thuê nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên dân kinh doanh đã trả lại mặt bằng dù chưa tới hạn hợp đồng khiến chị cũng lo sốt vó.

"Tôi đã lấy hết vốn liếng để đầu tư cửa hàng có diện tích 90m2/sàn cho thuê, nhưng dạo gần đây do ảnh hưởng dịch Covid-19, người thuê đã đột ngột trả lại mặt bằng vì tình hình kinh doanh giảm sút khiến tôi cũng bị hụt đi một khoản thu lớn", chị Trúc Anh nói.

Cũng giống chị Trúc Anh, anh Hoàng Tuấn Tùng, chủ một mặt bằng cho thuê tại Quán Thánh cho hay, từ khi Hà Nội có người thứ 17 dương tính với Covid-19, người thuê nhà anh đã đơn phương chấm dứt hợp đồng vì không có đủ chi phí chi trả tiền mặt bằng dù anh Tùng đã giảm 2 triệu/tháng.

Nhiều dân kinh doanh đã buộc phải trả lại mặt bằng, ngừng bán hàng tại cửa hàng chuyển sang hình thức online nhằm tiết kiệm chi phí.

"Tôi trả mặt bằng để cắt lỗ, chuyển sang hình thức bán hàng online nhằm tiết kiệm chi phí, với số lượng khách như hiện tại thì không thể đủ tiền để duy trì quán được", anh Vũ Minh, chủ một cửa hàng ăn vặt tại Quán Thánh chia sẻ.

Theo Tổng cục thống kê, tháng 2 là tháng sau Tết Nguyên đán và chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động thương mại dịch vụ không sôi động như những tháng trước. Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2 giảm 7,9% so với tháng trước.