Thời sự   •   Thứ bảy, 08/04/2023, 19:35 PM

Lâm Đồng: Thanh tra vạch rõ hàng loạt sai phạm đất đai ở Lâm Hà

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa thông báo kết luận thanh tra lại việc chấp hành các quy định của Luật Đất đai trong việc cho thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính, chuyển nhượng quyền thuê đất và tài sản gắn liền với đất thuê tại huyện Lâm Hà.

Lâm Đồng: Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm qua thanh tra lại tại huyện Lâm Hà. Ảnh minh hoạ

Theo kết luận, UBND huyện Lâm Hà qua các thời kỳ còn có nhiều tồn tại, hạn chế về quản lý đất đai.

Về việc ban hành quyết định cho thuê đất, ký hợp đồng thuê đất, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và việc ghi nhận tài sản trên GCNQSDĐ, UBND huyện Lâm Hà chưa ban hành quyết định cho thuê đất đối với 25/40 trường hợp thuê đất ban đầu, 16/67 trường hợp thuê lại đất (lần 1), 19/21 trường hợp thuê lại đất (lần 2); chưa ký hợp đồng thuê đất đối với 26/40 trường hợp thuê đất ban đầu, 51/67 trường hợp thuê lại đất (lần 1), 19/21 trường hợp thuê lại đất (lần 2); chưa cấp GCNQSDĐ cho 14/82 trường hợp đang thuê là không thực hiện đúng trình tự, thủ tục về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện, PCT UBND huyện phụ trách, Phòng TNMT, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (nay là Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai) qua các thời kỳ.

Về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với đất thuê, UBND huyện Lâm Hà chưa quan tâm đến việc đôn đốc, thu tiền thuê đất của các hộ gia đình, cá nhân trong thời gian dài, tương ứng số tiền phải thu nhưng chưa thu được hơn 377 triệu đồng là không thực hiện đúng quy định.

Trách nhiệm được Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định thuộc về Chủ tịch UBND huyện, PCT UBND huyện phụ trách, Phòng TNMT, Phòng Tài chính – Kế hoạch, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (nay là Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai) và Chi cục thuế qua các thời kỳ.

Cũng theo kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng phát hiện UBND huyện Lâm Hà thực hiện không đúng quy định việc cho phép tách thửa số 486, tờ bản đồ số 36, thị trấn Nam Ban thành thửa số 542, 543, sau đó tiếp tục tách thửa 543 thành các thửa số 600, 601.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết UBND huyện Lâm Hà qua các thời kỳ còn có nhiều tồn tại, hạn chế.

Đáng chú ý, UBND huyện Lâm Hà chuyển mục đích sử dụng 200m2 đất cho ông (bà) Nguyễn Hoài Văn - Đào Thị Kim Thoa thuê để sản xuất kinh doanh (đang có quy hoạch là đất sản xuất kinh doanh) sang đất ở nhưng không căn cứ quy hoạch sử dụng đất là vi phạm hành vi bị nghiêm cấm được quy định Luật Đất đai năm 2013.

Việc thực hiện tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định đối với trường hợp trên đã làm Nhà nước mất đi quyền sử dụng đối với diện tích 200m2 đất có vị trí mặt tiền đường tỉnh lộ 725 đoạn đi qua trung tâm thị trấn Nam Ban là vi phạm vào “tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai” được quy định tại Khoản 13 Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định trách nhiệm thuộc về trưởng đoàn thanh tra, thành viên đoàn thanh tra trong việc triển khai thanh tra, báo cáo kết quả thanh tra và giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT).

Kết luận của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng xác định UBND huyện Lâm Hà có Quyết định số 5664/QĐ-UBND ngày 14/11/2022 về việc thu hồi quyết định chuyển mục đích sử dụng đất từ đất SXKD sang đất ở đô thị (hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm, đã được cấp GCNQSDĐ năm 2014) là thực hiện không đúng theo quy định. Việc chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện thực hiện xác nhận chuyển nhượng tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm tại trang 4 GCNQSDĐ cho nhiều hộ gia đình, cá nhân là chưa bảo đảm về trình tự, thủ tục về đăng ký thay đổi tài sản gắn liền với đất vào GCNQSDĐ đã cấp.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ ra nhiều tồn tại trong việc cho thuê đất, cho mượn đất của UBND cấp xã và các đơn vị trực thuộc UBND huyện. Cụ thể, việc UBND các xã Đông Thanh, Tân Hà và thị trấn Đinh Văn cho thuê, cho mượn đất trụ sở để kinh doanh là vi phạm trường hợp bị nghiêm cấm.

“Việc UBND thị trấn Đinh Văn cho thuê đất mặt nước chuyên dùng; UBND xã Nam Hà cho thuê và cho mượn diện tích 7.936m2 đất sản xuất nông nghiệp; UBND Mê Linh cho thuê diện tích 14.937m2 đất sản xuất nông nghiệp nhưng không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là không thực hiện đúng quy định. Ngoài ra, UBND thị trấn Đinh Văn không nộp số tiền 120 triệu đồng được từ việc cho thuê đất, thuê mặt nước vào ngân sách Nhà nước”, kết luận nêu rõ.

Theo kết luận thanh tra, trách nhiệm trong việc để các hộ thuê đất tại xã Mê Linh sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng các công trình nhà ở kiên cố trên đất thuê thuộc Chủ tịch UBND xã, công chức địa chính – xây dựng xã Mê Linh qua các thời kỳ.

Trách nhiệm trong việc cho thuê đất trụ sở không đúng quy định, cho thuê đất mặt nước không thông qua đấu giá, không nộp ngân sách nhà nước số tiền 120 triệu đồng thuộc về Chủ tịch UBND, kế toán, thủ quỹ, công chức địa chính thị trấn Đinh Văn và cá nhân trực tiếp ký hợp đồng cho thuê đất qua các thời kỳ. Hiện UBND thị trấn Đinh Văn đã nộp số tiền 120 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của thanh tra tỉnh.

Xem thêm: Bà Rịa - Vũng Tàu: Thanh tra điểm hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Nước sạch

Minh Đức

Khoảng 40.000 môi giới bất động sản được cấp chứng chỉ hành nghề

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:08 AM
Theo Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VARS), trong số hơn 300.000 môi giới đang hành nghề trong lĩnh vực BĐS chỉ có khoảng 40.000 môi giới được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề. Còn lại một lượng lớn môi giới BĐS mặc dù đã được đào tạo bài bản, nhưng vẫn không được cấp chứng chỉ hành nghề.

Đồng Nai xây dựng lộ trình di dời doanh nghiệp sản xuất vào khu công nghiệp

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:07 AM
UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thời gian trình phê duyệt phương án di dời cấp huyện chậm nhất tháng 12-2024, xây dựng phương án di dời cấp tỉnh trong năm 2025.

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn ‘cân chỉnh’ pháp lý dự án

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:07 AM
Nhiều tỉnh, thành phố lớn đang từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc pháp lý dự án, giúp doanh nghiệp dễ bề triển khai xây dựng sản phẩm, đưa nguồn cung ra thị trường. Dù số lượng chưa nhiều và vẫn đang trong quá tình gỡ vướng nhưng trên tinh thần gỡ tới đâu, làm tới đó, một số chủ đầu tư cũng đã lên kế hoạch vực dậy doanh nghiệp bằng cách huy động vốn, triển khai xây dựng ngay.

Tập đoàn BRG lần thứ năm liên tiếp được tôn vinh: "Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” trong lĩnh vực phát triển Bất động sản

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:07 AM
Tập đoàn BRG lần thứ năm liên tiếp được tôn vinh “Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” trong lĩnh vực phát triển Bất động sản tại lễ trao giải BCI Asia Awards 2024.

HoREA kiến nghị tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất để giảm giá nhà ở xã hội

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:07 AM
HoREA cho rằng nếu cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần thì sẽ tăng thêm được khoảng 50% số lượng căn hộ nhà ở xã hội và sẽ giúp kéo giảm giá thành, giá bán nhà ở xã hội.