Đời sống   •   Thứ ba, 01/08/2023, 15:23 PM

Công nhân thất nghiệp về quê, 'thủ phủ' nhà trọ tại TPHCM rơi vào cảnh ảm đạm

Con hẻm 58 trên đường số 5 (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân) giờ đây rơi vào cảnh vắng vẻ, loạt dãy trọ treo biển cho thuê khi công nhân bỗng thất nghiệp, bỏ đi nơi khác.

Từng được mệnh danh là “thủ phủ” nhà trọ công nhân tại TPHCM, con hẻm 58 trên đường số 5 (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TPHCM) giờ đây vắng hoe, sau khi hàng loạt công nhân thất nghiệp phải trở về quê.

Cảnh ảm đạm tại "thủ phủ" phòng trọ ở quận Bình Tân, TPHCM

Nơi đây chỉ còn lác đác bóng dáng của vài công nhân còn bám trụ lại. Đa số họ cũng bị giảm giờ làm, hồi hộp chờ ngày có tên trong danh sách giảm biên chế. Trên con hẻm dài khoảng 100m, các dãy trọ nối tiếp nhau treo bảng “còn phòng”, “cho thuê phòng giá rẻ”,…

Bà Trần Thị Thuật (quản lý nhà trọ) cho hay, dãy trọ của bà có khoảng 40 phòng nhưng giờ đây chỉ còn 6 phòng có người thuê. Trong đó, một số phòng cũng đang lục đục dự định dọn đi, vì công nhân sắp thất nghiệp.

Được biết, công nhân ở dãy trọ đa phần làm việc tại một công ty lớn trên địa bàn. Nhưng ai nấy đều bị làm giờ làm, có người chỉ làm được 2-3 ngày/tuần, nhận mức lương bèo bọt. Mặc dù giá phòng chỉ dao động từ 800.000 đến 1 triệu đồng/phòng, tùy theo vị trí, nhưng không ít công nhân vẫn xin khất nợ vì thu nhập giảm mạnh.

Bảng cho thuê treo từ cuối năm 2022 đến nay, chủ trọ vẫn còn ngóng người gọi điện thuê phòng

Trước đây, vì phòng trọ của bà Thuật giá rẻ, lại an ninh, sạch sẽ nên khách đến thuê phải đạt được tiêu chuẩn về đạo đức, nghề nghiệp, lý lịch rõ ràng. Thế nhưng, giờ đây dãy trọ rơi vào cảnh ế ẩm, dù bà Thuật có phớt lờ các tiêu chí đó thì vẫn không có ai đến hỏi thuê.

Chị Hương (29 tuổi) cho hay, chị vừa bị cho thôi việc vài tháng trước. Có 2 con nhỏ, chị và chồng giờ đây chịu nhiều áp lực tài chính khi công việc tạp vụ không đủ để nuôi 4 miệng ăn. “Nếu cứ như vầy, về quê là điều không muốn cũng phải làm”, chị Hương thở dài, nói.

Loạt dãy trọ không có ai gọi hỏi thuê dù đã treo biển nhiều tháng trời

Cách đó không xa, tiệm tạp hóa của chị Tùng (56 tuổi) cũng rơi vào cảnh ảm đạm không kém. Không nhân thất nghiệp, trả phòng đi nơi khác, tiệm của chị cũng mất dần những mối quen. Thấy nhiều công nhân còn bám trụ lại có hoàn cảnh khó khăn, chị chấp nhận cho họ nợ tiền hàng, đến mức quyển sổ ghi nợ dày cộm nay cũng đã kín chữ.

“Thấy người ta khổ mình cũng đâu dám đòi. Có người trả, người thì thiếu vài triệu đồng rồi đi mất. Khổ là khổ chung, tôi cũng không biết nên lên tiếng thế nào”, chị Tùng trải lòng.

Quyển sổ ghi nợ dày cộm, chi chít chữ của chị Tùng

Dọc trên con hẻm, chị Tùng chỉ tay về phía dãy trọ 3 tầng lầu, cho biết rằng chủ trọ đã treo bảng cho thuê từ cuối năm 2022. Mặc dù đã giảm giá từ 800.000 xuống 500.000 đồng/phòng, có chủ trọ còn chia hoa hồng cho người môi giới, nhưng căn trọ vẫn thiếu người ở.

Kỳ Hoa

Ấn tượng Saigon Super League – Cup Ta Pha 2023

Đời sống   •   Thứ hai, 13/11/2023, 14:54 PM
Saigon Super League – Cup Ta Pha 2023 đã chính thức khởi tranh bằng buổi lễ khai mạc ngắn gọn nhưng đầy ấn tượng. Các trận đấu đầu tiên của giải cũng đã diễn ra với chất lượng chuyên môn cao với những cuộc rượt đuổi tỷ số hấp dẫn.

Luật sư Nguyễn Tiến Lập: Hiểu đúng nguyên lý để sửa Luật Đất đai

Đời sống   •   Thứ năm, 02/11/2023, 16:53 PM
(VNF) - Ngày mai (3/11), Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh sẽ trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại Quốc hội. Tiếp đó, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật này, trước khi luật có thể được biểu quyết thông qua vào cuối tháng 11. Nhân dịp này, VietnamFinance muốn giới thiệu chuyên đề Sửa đổi Luật Đất đai, nhằm mang đến cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh về vấn đề này.

Phú Long trao sổ hồng cho cư dân Dragon Village và Dragon Parc

Đời sống   •   Thứ năm, 02/11/2023, 13:07 PM
Sáng 28/10, tại khu đô thị Dragon Village, Chủ đầu tư - Công ty Dragon Village và Nhà phát triển Phú Long đã tổ chức Lễ bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho cư dân và khách hàng.

Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh: Hành trình 20 năm “Làm việc với tinh thần khởi nghiệp”

Đời sống   •   Thứ năm, 02/11/2023, 13:06 PM
Ngay từ khi sáng lập Đất Xanh, doanh nhân Lương Trí Thìn đã quyết tâm xây dựng một doanh nghiệp với đội ngũ vững mạnh, luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo để không ngừng phát triển tổ chức và cống hiến cho tương lai hùng cường của đất nước. Sau 20 năm hình thành và phát triển, mọi thành tựu Đất Xanh đạt được là minh chứng rõ rệt nhất cho những lý tưởng trên của ông.

Giá chung cư chạm ngưỡng 200 triệu đồng/m2

Đời sống   •   Thứ sáu, 27/10/2023, 15:29 PM
Dù thị trường bất động sản chưa hết khó khăn nhưng giá bán chung cư vẫn tăng cả Hà Nội, TP. HCM. Thậm chí, có phân khúc chung cư lên đến 200 triệu đồng/m2 trong khi nguồn cung nhà ở, đặc biệt nhà ở giá rẻ thấp khiến giấc mơ an cư của nhiều người càng khó.