Thời sự   •   Chủ nhật, 23/10/2022, 09:38 AM

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 100 dự án dừng triển khai, nhiều nơi tắc vì 'dính' đất công

Toàn TP.Hồ Chí Minh hiện có hơn 100 dự án bất động sản của hơn 80 doanh nghiệp dừng triển khai, trong đó có 64 dự án sử dụng đất có nguồn gốc 'đất công' hoặc do cổ phần hóa trước đây.

HoREA chỉ rõ vướng mắc và khó khăn của DN trên thị trường BĐS TP. HCM (ảnh minh họa)

Báo cáo Đánh giá thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm 2022 của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết, 9 tháng năm 2022, TP. HCM có 21 dự án đủ điều kiện huy động vốn với tổng số 11.600 căn nhà, trong đó có 10.166 căn hộ chung cư chiếm 87,6% và 1.434 căn nhà thấp tầng chiếm 12,4% tổng số nhà ở đưa ra thị trường.

Riêng nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân lao động trong 9 tháng năm 2022, thành phố đã khởi công xây dựng 4 dự án nhà ở xã hội và 1 dự án nhà lưu trú công nhân.

Báo cáo của HoREA cũng đề cập đến tình trạng lệch pha cung - cầu và sụt giảm nguồn cung dự án dẫn đến sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là nhà ở vừa túi tiền. Bên cạnh đó, thị trường đã xuất hiện dấu hiệu lệch pha tín dụng về phân khúc nhà ở cao cấp. Cụ thể, tổng giá trị cần huy động vốn của phân khúc nhà ở cao cấp chiếm khoảng 80,2% tương ứng 83.231 tỷ đồng cần huy động vốn.

Theo HoREA, nhìn tổng thể thì thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, thách thức. Nguyên nhân bắt nguồn từ một số vướng mắc về thể chế pháp luật và khâu thực thi pháp luật, thể hiện qua hơn 100 dự án bất động sản, nhà ở thương mại của hơn 80 doanh nghiệp dừng triển khai thực hiện, trong đó có 64 dự án sử dụng đất có nguồn gốc 'đất công' hoặc do cổ phần hóa trước đây.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, tất các chủ đầu tư lớn nhỏ làm dự án nhà ở thương mại hay người mua nhà và nhà đầu tư thứ cấp đều gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, nhất là khi có các quy định của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. HCM về 'Quản lý chặt chẽ tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản…'.

Nghị định 65/2022/NĐ-CP vừa mới ban hành với nhiều quy định khiến cho các doanh nghiệp bất động sản ngày càng khó tiếp cận thị trường vốn trái phiếu hơn so với trước đây.

Tại báo cáo này, HoREA kiến nghị Quốc hội và Chính phủ cho phép thí điểm áp dụng tương tự Nghị quyết số 42/2017/NQ-QH14 mà Quốc hội khoá XIV đã cho phép doanh nghiệp chủ đầu tư được 'chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi đã có Giấy chứng nhận hoặc có quyết định giao đất, cho thuê đất'.

Đồng thời, kiến nghị xem xét 'có kết luận dứt điểm' các dự án sử dụng quỹ đất có nguồn gốc 'đất công', hoặc do cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, hoặc do di dời cơ sở sản xuất ô nhiễm đã bị dừng triển khai từ năm 2017 đến nay do phải thực hiện công tác rà soát pháp lý, trong đó TP HCM có 64 dự án, để tăng nguồn cung nhà ở.

Xem xét có thể nới trần tín dụng thêm 1%-2% để có thêm khoảng 100.000-200.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cuối năm.

HoREA đề nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét, tạo điều kiện cho nhà đầu tư cá nhân không phải là 'nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp' được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỷ lệ nhất định.

HoREA cũng đề nghị UBND TP. HCM thống nhất thực hiện 'trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và dự án đầu tư xây dựng lại nhà chung cư cấp D trên địa bàn TP. HCM; giải quyết hơn 100 dự án bị 'vướng mắc' của các doanh nghiệp cũng như đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà trong dự án nhà ở thương mại…

Trần Lê

Khan hiếm nguồn cung, căn hộ ở Đà Nẵng chịu áp lực tăng giá

Theo dự báo của DKRA Group, mức giá sơ cấp phân khúc căn hộ tiếp tục “neo” ở mức cao trước áp lực gia tăng của các chi phí đầu vào, lãi suất tăng... cũng như việc các dự án dự kiến mở bán hầu hết đều thuộc phân khúc cao cấp. 

Ngoài 120.000 tỷ đồng, gói tín dụng bất động sản có thể tăng thêm

Thời sự   •   Thứ bảy, 04/03/2023, 15:17 PM
4 ngân hàng thương mại Nhà nước đồng ý dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Trường hợp có thêm các ngân hàng thương mại khác tham gia thì quy mô gói tín dụng này có thể tăng thêm.

Số phận sân golf Phan Thiết trước khi biến thành khu đô thị

Thời sự   •   Thứ năm, 02/03/2023, 12:14 PM
Sau khi vị tỷ phú Larry Hillblom qua đời, sân golf Phan Thiết đã hai lần được bán lại cho hai chủ đầu tư nước ngoài khác. Dự án không có gì bất thường cho đến khi có sự góp mặt của Công ty Cổ phần Rạng Đông, và quá trình chuyển đổi từ sân golf sang khu đô thị cũng bắt đầu từ đây.

Nên giải cứu bất động sản hay giải cứu lòng tin của khách hàng?

Thời sự   •   Thứ hai, 27/02/2023, 15:07 PM
Thời gian gần đây cụm từ “giải cứu” thị trường bất động sản trở thành một chủ đề được nhiều người quan tâm với đa chiều quan điểm. Dưới góc nhìn doanh nghiệp, Chủ tịch Công ty Cổ phần Bất động sản BHS (BHS Group) ông Nguyễn Thọ Tuyển, cho rằng mấu chốt quan trọng nhất vẫn là giải quyết được bài toán của khách hàng. Khi họ sẵn sàng xuống tiền thì mọi nút thắt mới được tháo gỡ.

‘Giá bất động sản khó có thể giảm trong tương lai’

Thời sự   •   Thứ bảy, 25/02/2023, 16:04 PM
Một lãnh đạo doanh nghiệp nhìn nhận sau một thời gian thị trường tăng trưởng, giá một số bất động sản đang ở mức cao nhưng nguy hiểm hơn là giá khó có thể giảm trong tương lai, ít nhất là ở thị trường sơ cấp. Nguyên nhân là do giá được hình thành từ 5 cấu thành chính: tiền giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, chi phí hạ tầng/xây dựng, chi phí vốn, lợi nhuận gộp của chủ đầu tư.

Chuyên gia S&P: Cuộc khủng hoảng trái phiếu bất động sản ở Việt Nam chỉ mới bắt đầu

Thời sự   •   Thứ sáu, 24/02/2023, 21:55 PM
Cuộc khủng hoảng nợ bất động sản của Việt Nam đang trở nên căng thẳng hơn khi nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai đất nước (Novaland) phải tìm cách gia hạn nợ trái phiếu. Theo chuyên gia phân tích của S&P Global Rating, nhiều khả năng sẽ còn nhiều công ty khác bị cuốn vào "vòng xoáy" gia hạn, tái cơ cấu hoặc vỡ nợ.