Thời sự   •   Thứ năm, 21/04/2022, 16:31 PM

Quảng Nam: Vướng mặt bằng khi thi công âu thuyền trăm tỷ đồng

Dự án nâng cấp âu neo đậu tàu thuyền An Hòa đã thi công được hơn 70% khối lượng công việc thì phải dừng vì vướng mặt bằng, mục tiêu hoàn thành các hạng mục xây lắp vào tháng Tám sẽ khó thực hiện.

Một đoạn kè âu thuyền An Hòa vừa thi công xong. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Âu neo đậu tàu thuyền An Hòa nằm giữa hai xã Tam Quang và Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam là một trong những âu neo đậu tàu thuyền trong mỗi mùa mưa bão không chỉ đối với ngư dân Quảng Nam mà còn cho cả ngư dân các tỉnh lân cận.

Để phát huy lợi thế của âu thuyền này, tỉnh Quảng Nam đã tiếp tục đầu tư 98 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp âu neo đậu tàu thuyền An Hòa giai đoạn 2, có sức chứa cho hàng nghìn tàu thuyền vào trú ẩn an toàn trong mùa mưa bão.

Tuy vậy, do vướng mặt bằng nên hiện tại tất cả các phương tiện máy móc, vật tư, thiết bị được tập kết đến chân công trình đều phải nằm chờ mặc dù thời điểm này thời tiết thuận lợi cho việc thi công công trình trên sông, trên biển.

Kỹ sư Võ Tấn Cường, giám sát công trình âu neo đậu tàu thuyền An Hòa biết: "Khó khăn nhất hiện nay là không có mặt bằng để thi công khiến bờ kè phía xã Tam Quang và tuyến kè phía tây không thể triển khai. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị huyện Núi Thành sớm bàn giao mặt bằng để triển khai thi công các hạng mục còn lại theo yêu cầu của tỉnh nhưng vẫn chưa được đáp ứng."

Trong giai đoạn 2, âu neo đậu tàu thuyền An Hòa được xây dựng 2 tuyến đê chắn sóng dài 570m, gần 700m bờ kè chống sạt lở, hệ thống đường giao thông nội vùng, nạo vét luồng lạch và gia cố sửa chữa 70 trụ neo hiện có, đảm bảo cho tàu có công suất trên 1000 CV vào trú ẩn an toàn trong mùa mưa bão.

Hiện, công trình đã thi công được hơn 70% khối lượng công việc thì phải dừng thi công vì vướng mặt bằng, điều này sẽ khiến việc hoàn thành các hạng mục xây lắp vào tháng 8/2022 sẽ khó thành hiện thực, kỹ sư Võ Tấn Cường cho biết thêm.

Ông Phạm Hữu Nhật, đại diện đơn vị thi công âu neo đậu tàu thuyền An Hòa, chia sẻ ngoài việc chịu ảnh hưởng của giá cả các loại vật tư như xăng dầu, sắt thép, ximăng tăng cao, công trình còn gặp khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng.

Mong muốn của bà con ngư dân là công trình phải sớm được đưa vào sử dụng nhưng chúng tôi lại gặp khó khăn về mặt bằng nên khó đưa công trình vào sử dụng đúng theo yêu cầu. Vì vậy đơn vị đề nghị các ngành chức năng của huyện Núi Thành sớm bàn giao mặt bằng để đảm bảo thi công theo tiến độ đã đề ra.

Hiện tại, thời tiết thuận lợi nhưng không có mặt bằng để thi công các hạng mục xây lắp, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ chung của công trình.

Ông Trương Văn Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Núi Thành, cho biết âu neo đậu tàu thuyền An Hòa là công trình đặc biệt quan trọng trong việc tránh trú bão của tàu thuyền của ngư dân Núi Thành và các địa phương lân cận.

Tuy nhiên còn vướng mặt bằng rất nhiều, nhất là các triền đà sửa chữa tàu thuyền và lồng bè nuôi trồng thủy sản của người dân. Chúng tôi đang giải thích cho người dân thấy được tầm quan trọng của dự án để nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng để thi công đúng tiến độ, đảm bảo công trình đưa vào sử dụng trong mùa mưa bão năm nay.

Khai thác hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Nam. Do đó, bên cạnh nỗ lực xây dựng cơ sở hậu cần dịch vụ nghề cá, vươn khơi bám biển dài ngày; nguyện vọng chính đáng và bức bách của ngư dân hiện nay là các ngành chức năng cần sớm hoàn thiện vũng neo đậu tàu thuyền An Hòa để bà con đưa phương tiện vào neo đậu an toàn trong mỗi mùa mưa bão.

Đoàn Hữu Trung

Tổng bí thư: 'Cần giải quyết tốt vướng mắc trong quản lý và sử dụng đất do lịch sử để lại'

Thời sự   •   Thứ tư, 11/05/2022, 10:21 AM
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quyền sử dụng đất là quyền sử dụng một loại tài sản và hàng hoá đặc biệt nhưng không phải là quyền sở hữu. Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được pháp luật bảo hộ.

Chủ tịch TP. HCM yêu cầu xử lý vi phạm xây dựng ở Hóc Môn

Thời sự   •   Thứ tư, 11/05/2022, 10:20 AM
Ngày 10/5, văn phòng UBND TP. HCM có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. HCM, yêu cầu xử lý các công trình vi phạm xây dựng tại huyện Hóc Môn. 

Đại gia Đặng Thị Kim Oanh không câu kết thâu tóm 43 ha 'đất vàng' Bình Dương

Thời sự   •   Thứ ba, 10/05/2022, 15:32 PM
Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định không có cơ sở chứng minh bà Đặng Thị Kim Oanh câu kết với bị can Nguyễn Đại Dương thành lập pháp nhân Công ty Tân Phú để chuyển nhượng trái luật khu đất vàng 43ha sang cho tư nhân.

Đầu tư hơn 8.365 tỷ đồng làm cao tốc Dầu Giây - Tân Phú dài 60,1km

Thời sự   •   Thứ ba, 10/05/2022, 15:28 PM
Tuyến đường bộ cao tốc Dầu Giây - Tân Phú có tổng chiều dài khoảng 60,1km. Điểm đầu của dự án giao với Quốc lộ 1, trùng với điểm cuối cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây, thuộc địa phận xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai; điểm cuối giao cắt với Quốc lộ 20, thuộc địa phận xã Phú Trung, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai (kết nối với dự án đường cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc).

Đồng Nai bồi thường người có giấy tờ đất viết tay ở sân bay Long Thành

Thời sự   •   Thứ ba, 10/05/2022, 15:23 PM
Trong gần 1.000 trường hợp sang nhượng đất bằng giấy viết tay ở sân bay Long Thành, Đồng Nai đã bồi thường khoảng 500 trường hợp. Số còn lại đang được phối hợp xử lý, dự kiến hoàn thành trong quý 2.