Thị trường   •   Thứ năm, 16/11/2023, 12:15 PM

Novaland kiến nghị giải quyết triệt để vướng mắc pháp lý qua từng thời kỳ và không hồi tố

(VNF) - Chia sẻ tại hội nghị trực tuyến về việc triển khai công điện của Thủ tướng để gỡ khó cho thị trường bất động sản, đại diện Novaland cho biết khó khăn về pháp lý chiếm đến 80% các khó khăn hiện tại của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp kiến nghị có giải pháp giải quyết triệt để các vướng mắc về các thủ tục pháp lý chưa đồng bộ, các vướng mắc qua từng thời kỳ và không hồi tố.

Khó khăn về pháp lý chiếm đến 80%

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc tài chính Novaland, ông Dương Văn Bắc, nhấn mạnh thời gian qua Văn phòng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã dành sự quan tâm, chỉ đạo về các giải pháp hỗ trợ cho sự phát triển của khối doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp bất động sản nói riêng.

Trong đó, Chính phủ đã rất nhanh chóng và quyết liệt chỉ đạo thành lập các Tổ công tác gỡ khó pháp lý và ban hành nhiều quy định hỗ trợ. Ngân hàng Nhà nước đang có xu hướng kích thích tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ các doanh nghiệp và nền kinh tế bằng cách giảm 4 lần lãi suất điều hành liên tiếp.

Đối với Novaland, ông Bắc cho hay những dự án của tập đoàn đã có tiến triển tích cực. Hiện nay, doanh nghiệp có 4 cụm dự án chính tại TP. HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Phan Thiết.

Cụ thể, tại TP. HCM, Novaland có 2 dự án đang được UBND TP. HCM ưu tiên tháo gỡ vướng mắc gồm The Grand Manhattan và The Water Bay. Đây là hai dự án tập đoàn cam kết nghiêm túc sẽ bố trí đầy đủ diện tích cho nhà ở xã hội và phần tái định cư. Đến nay, dự án The Grand Manhattan đã hoàn thành bàn giao nhà ở xã hội nhưng chưa được xác nhận hoàn thành nghĩa vụ về đất. Hiện doanh nghiệp đã đề xuất các sở, ngành tại TP. HCM hỗ trợ để hoàn tất dự án.

Tại Đồng Nai, Aqua City là dự án trọng điểm của Novaland nhưng đang gặp nhiều vướng mắc pháp lý. Novaland có hơn 70.000 tỷ đồng phải thu theo tiến độ từ khách hàng, tuy nhiên hiện đang chờ được gỡ vướng các thủ tục phê duyệt để tiếp tục duy trì dòng tiền phát triển dự án.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, dự án NovaWorld Ho Tram được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh thủ tục pháp lý. Hiện tại, cơ bản các vướng mắc đều có hướng xử lý và đã hoàn thành một số thủ tục. "Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy vẫn còn nhiều thủ tục hành chính kéo dài làm chậm tiến độ triển khai dự án. Đây là những vấn đề mang tính cốt lõi khi thời hạn đầu tư dự án được cho phép thông thường là 24 tháng nhưng thực tế doanh nghiệp đã mất tới 18 tháng để giải quyết các thủ tục pháp lý", ông Dương Văn Bắc cho hay.

Với dự án NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), ông Bắc cho hay dự án này ghi nhận một số tín hiệu tích cực từ pháp lý. Cụ thể, dự án đã hoàn tất phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ các hạng mục cho cả dự án. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận cũng đang tiến hành các bước pháp lý tiếp theo để điều chỉnh hình thức từ trả tiền thuê đất hằng năm sang trả một lần tại dự án. Hiện tại, Tập đoàn đang chờ đợi Nghị định sửa đổi Nghị định 44/2014/NĐ-CP ban hành để xác định tiền sử dụng đất, hoàn tất thủ tục pháp lý để ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Về những khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận tín dụng, đại diện Novaland cho biết trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo kịp thời nhằm hỗ trợ tối đa cộng đồng doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn. Tuy nhiên, đối với Novaland thì pháp lý là yếu tố then chốt vì công ty còn các khoản phải thu từ các sản phẩm đã bán rất lớn, nhưng không xử lý được pháp lý thì ngân hàng không giải toả tiền tạm khoá đồng thời cũng là rào cản để các ngân hàng giải ngân vốn mới cũng như tiếp tục tài trợ cho người mua nhà.

Điều này dẫn tới công ty phải lùi thời gian xây dựng và bàn giao nhà cho khách hàng và gây ra những hệ quả rất nặng nề: không giữ được cam kết với khách hàng, không thể đẩy mạnh dòng tiền phải thu rất lớn từ các sản phẩm đã bán. Dòng tiền bị tắc và Novaland phải trả lãi vay hàng chục tỷ đồng mỗi ngày, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả đầu tư, lãng phí tài sản của xã hội và đến sự sinh tồn của tập đoàn.

Cũng theo đại diện Novaland, khó khăn về pháp lý chiếm đến 80% các khó khăn hiện tại của doanh nghiệp bất động sản và gây ra rất nhiều hệ lụy xấu. Nếu không được giải quyết kịp thời, con số doanh nghiệp giải thể, phá sản trong những tháng tiếp theo sẽ tăng cao.

Giải quyết các vướng mắc thủ tục pháp lý và không hồi tố

Từ những khó khăn trên, Novaland kiến nghị Thủ tưởng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt trong việc sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 44/2014/NĐ-CP nhằm có phương án cuối cùng trong quản lý sử dụng đất; tính tiền sử dụng đất tại các dự án của Novaland và các dự án đang ách tắc trên cả nước.

Ngoài ra, doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ có giải pháp giải quyết triệt để các vướng mắc về các thủ tục pháp lý chưa đồng bộ, các vướng mắc qua từng thời kỳ và không hồi tố, đồng thời kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban, ngành có chính sách giảm thuế và giãn thuế cho các doanh nghiệp bất động sản để tháo gỡ khó khăn và tập trung ổn định kinh doanh trong 3 năm (năm 2022, 2023 và 2024).

Về tín dụng, đại diện Novaland kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đồng lòng hỗ trợ trong việc cơ cấu khoản vay và giảm lãi suất cho những dự án sẽ triển khai trong 2 năm tới (năm 2024 và 2025) để giãn thanh toán cho doanh nghiệp.

Ông Dương Văn Bắc cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung Thông tư 08/2020/TT-Ngân hàng Nhà nước, giúp tổ chức tín dụng có thể sử dụng tối đa 34% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn như hiện giờ, thay vì 30%. Điều này giúp sử dụng hợp lý nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn, cũng như nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp và người dân, mà vẫn không gây rủi ro về an toàn cho hệ thống tín dụng.

Novaland cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét gia hạn nợ tối đa 24 tháng theo Thông tư 02 (thay vì tối đa 12 tháng như hiện tại), áp dụng chung cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân nhằm đáp ứng được yêu cầu cơ cấu nợ toàn diện, gỡ khó cho nền kinh tế.

Đấu giá đất ế ẩm: Nơi đồng loạt bỏ cọc, chỗ bán giá sàn không ai hỏi

Thị trường   •   Thứ năm, 16/11/2023, 14:15 PM
(VNF) - Thị trường bất động sản đang dần sôi động trở lại khi các nhà đầu tư tỏ ra rất quan tâm đối với các hoạt động đấu giá đất tại các tỉnh. Mặc dù vậy, vẫn có những lô đất dù đã tổ chức đấu giá đến 2 lần nhưng vẫn không ai chịu mua; hoặc đã được cọc tiền, nhưng đến hạn thanh toán nhà đầu tư lại “mất hút”.

Tận dụng mùa cuối năm, nhà đầu tư “săn” bất động sản giá tốt

Thị trường   •   Thứ năm, 16/11/2023, 10:39 AM
Cuối năm thường là thời điểm các CĐT đẩy mạnh hoạt động bán hàng, tung ra nhiều ưu đãi hấp dẫn nhằm kích cầu thị trường. Đây cũng là cơ hội tốt để khách hàng sở hữu BĐS với mức giá ưu đãi.

Hà Nội triển khai "thành phố thông minh" 4,2 tỷ USD tại Đông Anh

Thị trường   •   Thứ năm, 16/11/2023, 09:12 AM
Thành phố Hà Nội vừa tổ chức lễ công bố triển khai dự án thành phố thông minh với vốn đầu tư 4,2 tỷ USD, dự án thực hiện theo cơ chế đặc thù.

Bất động sản HoREA kiến nghị nới điều kiện cho vay với lĩnh vực bất động sản

Thị trường   •   Thứ năm, 16/11/2023, 09:12 AM
HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét "nới một chút" các "điều kiện vay vốn" để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở thương mại, người mua nhà, nhà đầu tư được tiếp cận tín dụng.