Thị trường   •   Chủ nhật, 16/10/2022, 16:17 PM

Ngân hàng tăng lãi suất cho vay mua nhà: Giật mình con số 13%

Lãi suất cho vay mua nhà đang rục rịch tăng cao khiến khách vay mua nhà như "ngồi trên đống lửa". Việc hạn chế tín dụng giải ngân vào lĩnh vực bất động sản khiến nhiều người khó vay vốn mua nhà, nay thêm lãi suất đắt đỏ người mua thêm gánh nặng.

Gía nhà đắt đỏ, lãi suất vay vốn tăng... giấc mơ mua nhà ngày càng xa vời.

Lãi suất cho vay mua nhà rục rịch tăng cao

Đầu tháng 10, một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất cho vay mua nhà. Trong đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tăng lãi suất tới 3,9 điểm %, nâng lãi suất cho vay mua nhà lên mức 10,59%/năm. Nhưng ngân hàng này có chính sách ưu đãi giảm trừ lãi suất vay đến 1,2%/năm trong giai đoạn thả nổi với từng nhóm khách hàng.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tăng tới 1,5 điểm %, nâng lãi suất cho vay mua nhà từ 6,2%/năm lên 7,7%/năm. Tương tự, Ngân hàng HSBC cũng tăng lãi suất cho vay mua nhà thêm 0,8 điểm %, lên mức 7%/năm.

Trước khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi vào ngày 23/9, lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã được điều chỉnh tăng.

Đáng chú ý, nhóm ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam trước đây thường đưa lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà hấp dẫn, chỉ từ 4-6%/năm giờ đã tăng lên 8-9%/năm.

Shinhan Bank từng là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất thị trường với 4,9%/năm, nhưng nay lãi vay mua nhà đã tăng lên 8,2%/năm trong năm đầu tiên, vay 36 tháng lên 8,9%/năm; vay cố định 60 tháng lên 9,5%/năm. Lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng như UOB, Woori Bank, Hong Leong Bank hiện từ 6,49-7,92%/năm...

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) hiện lãi vay mua nhà đã tăng lên 11-12%/năm.

Các ngân hàng đang áp dụng lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ 4,99-10,59%/năm. Nhưng khách vay mua nhà chỉ được hưởng mức lãi suất ưu đãi trong thời gian nhất định, thường từ 3-6 tháng vay đầu tiên. Hết thời gian ưu đãi, các ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất ấn định ở mức cao hoặc thả nổi theo lãi suất thị trường. Trong đó, lãi suất thả nổi thường bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 hoặc 13 tháng cộng với biên độ lãi suất khoảng 3-5%/năm hoặc bằng lãi suất cơ sở được ngân hàng công bố cộng với biên độ lãi suất 3-5% tùy từng ngân hàng.

Điều này khiến lãi suất cho vay mua nhà sau thời gian ưu đãi có thể tăng lên mức cao. Nhiều người vay mua nhà đang phải trả lãi suất từ 11-13%/năm trong các năm tiếp theo.

Đơn cử, mức lãi suất mua nhà 4,99%/năm của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) chỉ cố định trong 3 tháng đầu, đến tháng thứ 4 sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường. Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 5%/năm trong 6 tháng đầu, sau đó lãi suất thả nổi là 12%/năm...

Nhiều chuyên gia dự báo từ nay đến cuối năm, các ngân hàng sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất huy động, kéo theo lãi suất cho vay mua nhà cũng tăng theo.

Người vay mua nhà 'đứng ngồi không yên'

Vào các năm trước, cuối năm luôn là thời điểm các nhà băng rầm rộ tung ra các chương trình ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà. Nhưng năm nay, các ngân hàng hạn chế cấp vốn vào lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản trung và cao cấp. Do đó, các ngân hàng thương mại cũng không còn các gói tín dụng ưu đãi như trước đây. Vì vậy, cơ hội vay mua nhà với nhiều người thêm khó.

Bên cạnh nỗi lo làm sao để vay được tiền mua nhà thì vấn đề xoay xở trả nợ ngân hàng khi lãi suất vay mua nhà ngày càng tăng cao cũng khiến nhiều người mất ăn mất ngủ.

Nhiều người đang vay vốn ngân hàng bắt đầu cảm nhận rõ áp lực tài chính. Những năm 2020-2021, lãi suất cho vay mua nhà thấp đã kích thích nhiều người vay tiền để mua nhà. Nhưng giờ đây, khi khoản vay mua nhà hết thời gian ưu đãi và sẽ phải trả lãi theo lãi suất thả nổi, trong khi lãi suất vay mua nhà có xu hướng tăng cao, nhiều người đã vay mua nhà đang "đứng ngồi không yên".

Anh Hà (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, năm 2021, gia đình anh vay 1,5 tỷ đồng mua một căn chung cư giá 3 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi năm đầu tiên chỉ 5,5%/năm. Thời gian ưu đãi đã hết, gia đình anh đang rất lo lắng làm sao để có tiền trả lãi hàng tháng.

Gia đình chị Lan Anh (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng trong tình cảnh tương tự khi đang nợ ngân hàng 1 tỷ đồng tiền vay mua nhà. Sau 1 năm hưởng lãi suất ưu đãi 6,5%, gia đình chị Lan Anh đang phải lo trả lãi hàng tháng khi lãi suất thả nổi ở mức gần 11%/năm. Mà khi mặt bằng lãi suất ngân hàng liên tục nhích tăng như hiện nay, chị Lan Anh lo lãi suất sẽ lại tăng thêm.

Không chỉ những người đã vay ngân hàng mà ngay cả những người có nhu cầu vay mới để mua nhà cũng phải cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng kế hoạch tài chính bởi nỗi lo lãi suất sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Anh Sơn (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, gia đình anh tiết kiệm được 1,5 tỷ đồng, định vay ngân hàng để mua một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ với giá 2,5 tỷ đồng. Nhưng anh đang do dự trước tình hình lãi suất ngày một tăng cao.

Nhiều người mua nhà trả góp cũng đang phải lo lắng với khoản nợ vay khi lãi suất ngày càng có chiều hướng đi lên.

Anh Bình (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, 2 năm trước, anh vay trả góp ngân hàng 800 triệu đồng để mua căn hộ hơn 50m2. Năm đầu, anh được hỗ trợ mức lãi suất ưu đãi 6,8%/năm. Các năm sau, lãi suất thả nổi theo thị trường, dự kiến trong khoảng 8,5-9 %/năm. Nhưng từ đầu tháng 10, anh Bình được ngân hàng thông báo lãi suất tăng lên gần 11%. Anh đang đau đầu lo làm sao có đủ 12 triệu đồng để trả cho ngân hàng mỗi tháng, khi thu nhập của cả gia đình anh mới được hơn 2 chục triệu đồng.

Các chuyên gia cho rằng, người vay mua nhà chỉ nên dành tối đa 40% tổng thu nhập hàng tháng cho nhà ở để đảm bảo chi phí cho những nhu cầu cơ bản khác. Việc trả lãi gốc hàng tháng nếu không lên kế hoạch kỹ lưỡng và hợp lý có thể tạo ra gánh nặng tài chính và áp lực lớn cho cuộc sống.

Mai Anh

Cần 2 lằn ranh pháp lý với bất động sản

Nếu lo ngại việc đặt ra các lằn ranh tài chính có thể can thiệp vào quyền tự chủ, tự quyết kinh doanh của doanh nghiệp thì nhà nước hoàn toàn có thể thiết lập 2 lằn ranh pháp lý nhằm kiểm soát chặt chẽ việc huy động vốn của doanh nghiệp bất động sản và bảo vệ tốt cho quyền lợi của người mua.

Bình Định: Mời gọi đầu tư loạt dự án gần 11.000 tỷ tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Thị trường   •   Thứ bảy, 04/03/2023, 11:16 AM
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đồng ý chủ trương triển khai lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 11 dự án du lịch, dịch vụ, thương mại, khu đô thị tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Hưng Thịnh Land phát triển căn hộ dành cho thế hệ 9X tại TP.HCM

Thị trường   •   Thứ ba, 28/02/2023, 14:48 PM
Tại TP.HCM, Hưng Thịnh Land kỳ vọng 9X An Sương sẽ tạo nơi an cư cho khoảng 800 hộ gia đình ở khu Tây Bắc thành phố.

Đề xuất giao dịch bất động sản qua sàn: ‘Quy định lỗi thời, lạc hậu’

Thị trường   •   Chủ nhật, 26/02/2023, 14:05 PM
Luật sư Kiều Anh Vũ, Phó tổng thư ký, thành viên Hội đồng Khoa học và đào tạo Trung tâm Trọng tài thương mại phía Nam cho rằng đề xuất giao dịch bất động sản phải thông qua sàn chẳng những lỗi thời, lạc hậu mà còn không giúp chống lại việc thất thu thuế.

TP. HCM: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho 7 dự án của Novaland, SonKim Land, Gotec Land...

Thị trường   •   Thứ sáu, 24/02/2023, 10:53 AM
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP. HCM đã tổ chức họp báo thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Năm 2023, nhà ở xã hội sẽ ‘lên ngôi’?

Thị trường   •   Thứ năm, 23/02/2023, 10:51 AM
Lệch pha cung cầu thị trường căn hộ ở TP. HCM ngày càng lớn khi cả năm qua sản phẩm cao cấp lại dư thừa, trong khi nhà ở vừa túi tiền dần “mất hút”. Bài toán nào để giải nghịch lý này trong năm 2023?