Thời sự   •   Thứ tư, 22/11/2023, 10:58 AM

HoREA đề xuất thêm gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

(VNF) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất lại gói tín dụng 110.000 tỷ đồng, lãi suất 4,8-5% một năm để phát triển nhà ở xã hội

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, lấy nguồn từ các ngân hàng thương mại, đang triển khai cho vay chủ đầu tư nhà ở xã hội và người dân. Gói này lãi suất ưu đãi khoảng 7,7% một năm (với người mua, thuê mua nhà) và 8,2% một năm với chủ đầu tư nhà ở xã hội.

Trong báo cáo mới đây, Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) nhìn nhận, việc lãi suất của gói này thấp hơn 1,5-2% vay thương mại thông thường đã hỗ trợ một phần cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội và chủ đầu tư nhưng "thực chất vẫn chưa phải là tín dụng ưu đãi", do cao hơn mức vay nhà ở xã hội trước đó. Thời hạn ưu đãi cũng ngắn (5 năm) và lãi suất được điều chỉnh 6 tháng một lần, gây bất an cho người vay.

Do đó, để đạt mục tiêu xây tối thiểu một triệu căn nhà xã hội giai đoạn 2021-2030, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính để xây dựng gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng.

Gói 110.000 tỷ này từng được Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ, Quốc hội hồi tháng 2. Trong đó, lãi suất vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8-5% một năm áp dụng cho năm 2023 và thời hạn vay tối đa 25 năm (tương tự gói 30.000 tỷ trước đây).

Gói này sẽ dành khoảng 50% cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay ưu đãi; còn lại là người mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Ý tưởng ban đầu là, gói này sẽ lấy từ nguồn tái cấp vốn, cấp cho các ngân hàng thương mại cho vay nhưng sau đó, Bộ Xây dựng cho biết thôi không đề xuất phương án này.

Trong báo cáo mới này, HoREA cũng chỉ ra hàng loạt vướng mắc khiến chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và người mua, thuê mua nhà ở xã hội trong nhiều năm qua, chưa được hưởng các chính sách vay ưu đãi theo chủ trương phát triển nhà ở xã hội vốn áp dụng từ năm 2015.

Với khách hàng cá nhân – người mua, thuê mua nhà ở xã hội, HoREA cho biết hầu hết phải vay thương mại với lãi suất khoảng 9-10% một năm.

Với doanh nghiệp, Hiệp hội này cũng cho biết các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội chưa được vay ưu đãi tín dụng do Luật Nhà ở 2014 quy định, ngân hàng thương mại được cho vay ưu đãi với cá nhân, hộ gia đình xây, sửa nhà chứ không được phép cho vay chủ đầu tư; cá nhân mua, thuê mua nhà ở xã hội cũng không được vay ưu đãi. Đồng thời, Ngân hàng chính sách xã hội cũng không được cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vay ưu đãi, theo quy định của Nghị định 100 năm 2015. Do đó, giai đoạn 2015-2020, theo HoREA, tất cả chủ đầu tư dự án nhà ở xã phải vay với lãi suất thương mại từ 9-14% một năm.

Tổng Bí thư đề xuất thành lập "quỹ nhà ở quốc gia" để thúc đẩy nhà giá rẻ ở đô thị lớn

Thời sự   •   Thứ tư, 26/02/2025, 08:48 AM
Tổng Bí thư đề xuất thành lập "Quỹ nhà ở quốc gia" nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn, góp phần biến đô thị thành động lực tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Lãi suất cho vay mua nhà có thể tăng trong năm 2025

Thời sự   •   Thứ tư, 26/02/2025, 08:47 AM
Với chi phí vốn cao hơn một chút, lãi suất cho vay mua nhà trung bình có thể tăng nhẹ từ đầu năm 2025, theo các nhà phân tích của SSI Research.

Nhiều cú hích cho thị trường bất động sản Cần Thơ

Thời sự   •   Thứ tư, 26/02/2025, 08:45 AM
Thị trường bất động sản Cần Thơ đang thu hút sự quan tâm đầu tư với nhiều tiềm năng tăng trưởng đáng kể nhờ vào những chuyển biến tích cực trong nền kinh tế, thông tin quy hoạch và hạ tầng, đặc biệt là sự triển khai các khu công nghiệp.

Bàn giao khu tái định cư 3,5ha vành đai 3 Tp.HCM đoạn qua Long An

Thời sự   •   Thứ tư, 26/02/2025, 08:44 AM
Ngày 24/2, ông Lê Thành Út, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An, cho biết địa phương đã hoàn tất việc bàn giao 54 lô nền tái định cư tại khu vực 3,5ha, nhằm hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án giải phóng mặt bằng phục vụ thi công đường vành đai 3 Tp.HCM đoạn qua Long An.

Liên danh CC1 – Coteccons – Fecon thắng thầu hơn 3 nghìn tỷ đồng tại Sân bay Long Thành

Thời sự   •   Thứ hai, 24/02/2025, 14:55 PM
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu cho Gói thầu số 11.5, bao gồm thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình nhà để xe thuộc Dự án thành phần 3 của Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1.