Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ năm, 02/03/2023, 15:13 PM

Hà Nội: Toàn cảnh ký túc xá 'nghìn tỷ' bỏ hoang chuyển làm nhà ở xã hội

Hà Nội sẽ dành gần 224 tỷ đồng để hoàn thành và điều chỉnh một số tòa nhà đang dang dở, bỏ hoang thuộc dự án ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để chuyển đổi thành nhà ở xã hội cho thuê.

Cổng số 1 khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân.

Theo kế hoạch, TP. Hà Nội dự kiến sẽ phát triển hơn 1,2 triệu m2 sàn nhà ở xã hội với tổng nguồn vốn khoảng hơn 12.000 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách hơn 280 tỷ đồng. Một số hạng mục tại dự án ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) sẽ được chuyển đổi thành nhà ở xã hội cho thuê. Đây là nội dung đáng chú ý trong kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025 của UBND TP. Hà Nội mới phê duyệt.

Ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp được xây dựng trên khu đất có vị trí đắc địa ở phía nam Thủ đô, nằm gần cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, giáp đường Vành đai 3, đường Giải Phóng, là những tuyến đường huyết mạch, gần nhiều trường đại học, cao đẳng.

Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách với chi phí đầu tư 1.900 tỷ đồng được kỳ vọng cung cấp chỗ ở cho khoảng 22.000 sinh viên các trường đại học.

Theo thiết kế, mỗi phòng rộng hơn 50 m2, được trang bị đầy đủ thiết bị như bình nóng lạnh, vòi tắm hoa sen, bàn học, giường tầng, có lắp đầu chờ điều hòa… Quy định suất đầu tư dành cho 8 người/phòng, với giá thuê là 205.000 đồng/người/tháng (chưa bao gồm giá điện, nước).

Dự án được triển khai năm 2009 gồm 6 khối nhà A1, A2, A3, A4, A5, A6, đến nay mới chỉ có 2 khối nhà được đưa vào sử dụng; 4 khối nhà khác đang bỏ hoang.

Đa số các tòa nhà chỉ mới được xây xong phần thô, chưa hoàn thiện nội thất. Tầng mái của một số tòa nhà bị đọng nước mưa, phơi nắng dẫn đến thấm dột; nhiều bức tường tại các tòa nhà bị rêu mốc, nứt nẻ, lan can hoen gỉ…

Năm 2017, Sở Xây dựng Hà Nội từng báo cáo, đề xuất tách hạng mục nhà A4 ra khỏi dự án; chuyển đổi nhà A2, A3 từ công trình KTX thành nhà ở xã hội để bán, cho thuê theo hình thức xã hội hóa. Doanh nghiệp được giao thực hiện có nhiệm vụ hoàn trả phần kinh phí nhà nước đã đầu tư cho hạng mục tòa A2, A3, số tiền khoảng 340 tỷ đồng. Số tiền này sẽ dùng để trả nợ cho khối lượng đã hoàn thành của nhà A1, A5 và A6 khi đó là khoảng gần 234 tỷ đồng.

Dưới đây là một số hình ảnh của dự án đang hoang phế gây lãng phí:

Nhiều khu đất trống cạnh các tòa nhà bỏ hoang được người dân tận dụng để trồng rau...

Cỏ dại mọc um tùm bao kín chốt bảo vệ.

Một vài đơn vị chiếm dụng tầng 1 các toà nhà để làm kho, xưởng trái phép.

Tùng Đoàn

Tái cấu trúc: Chìa khóa cho sự thích ứng của doanh nghiệp ngành xây dựng.

Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ ba, 23/05/2023, 10:03 AM
Tái cấu trúc với các định hướng chiến lược mới đang trở thành giải pháp vượt khó của doanh nghiệp ngành xây dựng trong tình hình mới.

Hà Nội: Một dự án NƠXH giá bán cao nhưng xếp hàng nhiều ngày chưa nộp được hồ sơ

Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ sáu, 07/04/2023, 23:33 PM
Một dự án nhà ở xã hội tại Trung Văn (Hà Nội) có giá bán 19 triệu đồng/m2 - cao nhất từ trước đến nay nhưng lượng nộp hồ sơ rất đông, thậm chí xếp hàng nhiều ngày vẫn chưa nộp được hồ sơ. Điều này cho thấy nhu cầu về nhà ở xã hội rất cao. Do vậy các doanh nghiệp cần cơ cấu lại sản phẩm, xây dựng lại chiến lược đầu tư.

Bất động sản Nha Trang chuyển mình mạnh mẽ từ sức bậc hạ tầng

Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ năm, 06/04/2023, 09:40 AM
Cùng với những tín hiệu tích cực trên thị trường chung, bất động sản Nha Trang gia tăng sức hút khi hạ tầng giao thông đang trở nên đồng bộ, kết nối thuận tiện với các khu kinh tế, khu công nghiệp trong tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.

Hà Nội: Đỏ rực băng rôn tại chung cư Athena Complex Xuân Phương

Doanh nghiệp - Dự án   •   Chủ nhật, 02/04/2023, 14:27 PM
Việc chưa được cấp sổ hồng suốt 5 năm qua đã gây nên không ít bức xúc cho cư dân ở chung cư Athena Complex Xuân Phương.

Cận cảnh loạt biệt thự nghỉ dưỡng bỏ hoang trên bán đảo Sơn Trà

Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ năm, 30/03/2023, 12:21 PM
Tại bán đảo Sơn Trà (TP. Đà Nẵng), nhiều dự án khu nghỉ dưỡng, biệt thự được xây dựng dở dang rồi bỏ hoang, gây lãng phí và mất mỹ quan.