Thời sự   •   Thứ tư, 27/12/2023, 08:26 AM

Dự án Edenia Resort Hồ Tràm dự kiến xây dựng trên đất khu bảo tồn thiên nhiên

TCDN - Dự án Edenia Resort Hồ Tràm chiếm một nửa diện tích thuộc khu bảo tồn thiên nhiên tại Khu A, thế nhưng trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, Công ty Cổ phần du lịch Biển Xanh được chuyên gia đánh giá là cực kỳ sơ sài chưa phản ánh đúng hiện thực.

Dự kiến xây dựng trên đất khu bảo tồn thiên nhiên?

Dự án Edenia Resort Hồ Tràm có tổng số diện tích 38,76 ha, nhưng có đến 19,47 ha (khu A) thuộc tiểu khu 30, Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Diện tích đất khu A do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quản lý và được chủ đầu tư thuê lại theo hợp đồng thuê môi trường rừng số 01/HĐ-TMTR ngày 26/09/2013 với mục đích sử dụng thực hiện Khu du lịch sinh thái Biển Xanh thời hạn đến ngày 11/9/1963.

Theo như Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Khu du lịch sinh thái Biển Xanh” (tên thương mại: Dự án Edenia Resort) được thực hiện bởi Công ty cổ phần du lịch Biển Xanh và Công ty cổ phần xây dựng và công nghệ môi trường Hợp Nhất cho thấy, hiện trạng của Khu A chiếm đến hơn 60% là đất rừng tự nhiên. Đất khoanh nuôi phục hồi rừng tự nhiên chiếm gần 10%.

Đồng thời, các hạng mục công trình chính dự kiến của dự án này tại Khu A gồm: Khối nhà dưỡng lão với diện tích xây dựng 1.200m2, với chiều cao 3 tầng, quy mô 68 phòng phục vụ 204 khách; Bugalow với số lượng 15 căn trên diện tích 900m2 và cao 2 tầng; Xây 3 nhà hàng diện tích hơn 500m2; xây 1 bar với diện tích 100m2; cùng với đó là hồ bơi, khu vui chơi, chòi nghỉ.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường này "cực kỳ sơ sài"

Qua ngiên cứu báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Khu du lịch sinh thái Biển Xanh” được thực hiện bởi Chủ đầu tư Công ty Cổ phần du lịch Biển Xanh và đơn vị tư vấn Công ty Cổ phần xây dựng và công nghệ môi trường Hợp Nhất. Một chuyên gia nghiên cứu đa dạng sinh học về rừng cho rằng, báo cáo đánh giá tác động môi trường này cực kỳ sơ sài và những phần quan trong nhất là đánh giá hệ sinh thái của các loài sinh vật dưới nước và trên cạn gần như không có.

Các loài thực vật ở đây gồm những loài nào, những loài thuộc sách đỏ ra sao, phải bảo tồn như thế nào và cần giữ lại những loài thực vật nào thì báo cáo này không có làm. Và phần động vật không chỉ là những loài thú mà còn bao gồm các loài bò sát, ếch nhái, lưỡng cư, các loài chim, đặc biệt là loài nhông Ngô Văn Trí là một trong những loài đặc hữu cực kỳ hẹp ở khu vực này.

Đồng thời, đánh giá về những tác động ảnh hưởng đến môi trường trong phần dự kiến xây dựng một số công trình của dự án trong Khu A thuộc diện tích đất khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu chuyên gia này nhấn mạnh rằng: Như nói ở trên, đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái, và hệ sinh thái nó sẽ gồm có hai hệ, cụ thể: là hệ sinh thái trên cạn và dưới nước. Cho nên, phải tiến hành đánh giá hệ sinh thái trên cạn gồm có những loài nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến các loài, số lượng các loài như thế nào, bao nhiêu loài nằm trong sách đỏ hay không. Còn đối với hệ sinh thái các loài dưới biển cũng phải đánh giá cụ thể không khác gì như trên cạn, dưới biển gồm những loài nào, ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài như thế nào.

Theo tìm hiểu được biết, Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu là khu rừng nguyên sinh, có diện tích tự nhiên với ưu thế rừng cây họ Dầu ven biển còn lại ở Việt Nam, đây là nơi cư trú cho các loài sinh vật, đặc biệt là các loài quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Thảm thực vật rừng của khu bảo tồn được xếp vào “Kiểu thực vật rừng kín, nửa rụng lá ẩm nhiệt đới”.

Khoảng 40.000 môi giới bất động sản được cấp chứng chỉ hành nghề

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:08 AM
Theo Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VARS), trong số hơn 300.000 môi giới đang hành nghề trong lĩnh vực BĐS chỉ có khoảng 40.000 môi giới được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề. Còn lại một lượng lớn môi giới BĐS mặc dù đã được đào tạo bài bản, nhưng vẫn không được cấp chứng chỉ hành nghề.

Đồng Nai xây dựng lộ trình di dời doanh nghiệp sản xuất vào khu công nghiệp

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:07 AM
UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thời gian trình phê duyệt phương án di dời cấp huyện chậm nhất tháng 12-2024, xây dựng phương án di dời cấp tỉnh trong năm 2025.

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn ‘cân chỉnh’ pháp lý dự án

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:07 AM
Nhiều tỉnh, thành phố lớn đang từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc pháp lý dự án, giúp doanh nghiệp dễ bề triển khai xây dựng sản phẩm, đưa nguồn cung ra thị trường. Dù số lượng chưa nhiều và vẫn đang trong quá tình gỡ vướng nhưng trên tinh thần gỡ tới đâu, làm tới đó, một số chủ đầu tư cũng đã lên kế hoạch vực dậy doanh nghiệp bằng cách huy động vốn, triển khai xây dựng ngay.

Tập đoàn BRG lần thứ năm liên tiếp được tôn vinh: "Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” trong lĩnh vực phát triển Bất động sản

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:07 AM
Tập đoàn BRG lần thứ năm liên tiếp được tôn vinh “Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” trong lĩnh vực phát triển Bất động sản tại lễ trao giải BCI Asia Awards 2024.

HoREA kiến nghị tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất để giảm giá nhà ở xã hội

Thời sự   •   Thứ sáu, 07/06/2024, 10:07 AM
HoREA cho rằng nếu cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần thì sẽ tăng thêm được khoảng 50% số lượng căn hộ nhà ở xã hội và sẽ giúp kéo giảm giá thành, giá bán nhà ở xã hội.