Thời sự   •   Thứ bảy, 02/12/2023, 12:18 PM

Đại gia Hà Nội chưa có đơn hủy kết quả đấu giá nhà hàng Thủy Tạ trên Hồ Xuân Hương

(VNF) - Liên quan đến vụ bỏ cọc nhà hàng Thủy Tạ, Sở Tài chính Lâm Đồng cho rằng đơn thông báo của ông Đoàn Hải Hà không có nội dung xin hủy kết quả đấu giá mà chỉ có nội dung không đầu tư và xin xem xét thực tế, chỉ dẫn thêm. Do đó, chưa đủ cơ sở pháp lý để UBND TP. Đà Lạt tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chỉ đạo liên quan đến vụ việc ông Đoàn Hải Hà (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trúng đấu giá cho thuê nhà đất nhà hàng Thủy Tạ với giá 15,15 tỷ đồng/năm (151,5 tỷ đồng/10 năm) nhưng sau đó có đơn không tiếp tục đầu tư.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thống nhất với đề xuất của Sở Tài chính và yêu cầu UBND TP. Đà Lạt nghiên cứu ý kiến của sở này để triển khai thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Theo ý kiến của Sở Tài chính, phía ông Đoàn Hải Hà đã có thông báo gửi UBND TP với nội dung "xin không đầu tư vào nhà hàng Thủy Tạ vì lý do không được đổi tên mới và phải giữ nguyên tên nhà hàng Thủy Tạ". Để chắc chắn cho việc đầu tư, ngày 3/11/2023, ông Hà đã gửi đơn đến UBND thành phố Đà Lạt và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá để xin ý kiến phương án kinh doanh sơ bộ và xác nhận việc đổi tên nhà hàng Thủy tạ thành nhà hàng HV trong phương án kinh doanh nhưng đến nay chưa nhận được phương án phản hồi….

"Vì sự bất cập này, tôi xin thông báo đến quý ban tôi sẽ không đầu tư vào nhà hàng Thủy tạ nữa. Kính mong quý ban xem xét thực tiễn và chỉ dẫn thêm cho tôi", ông Đoàn Hải Hà viết.

Ngày 23/11, UBND TP. Đà Lạt sau đó có tờ trình gởi UBND tỉnh Lâm Đồng kiến nghị xem xét hủy quyết định phê duyệt kết quả đấu giá 2194 về việc cho thuê nhà gắn liền với thuê quyền sử dụng đất 10 năm đối với nhà hàng Thủy Tạ.

Căn cứ phương án đấu giá đã được phê duyệt, Điều 72 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và đơn thông báo của ông Đoàn Hải Hà, Sở Tài chính nhận thấy chưa đầy đủ, rõ ràng về cơ sở pháp lý để UBND TP. Đà Lạt tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá.

Bởi lẽ, theo Sở Tài chính, đơn thông báo của ông Đoàn Hải Hà không có nội dung xin hủy kết quả đấu giá mà chỉ có nội dung không đầu tư và xin xem xét thực tế, chỉ dẫn thêm. Trường hợp hủy kết quả có thể dẫn đến khiếu nại của ông Hà về số tiền đặt cọc 600 triệu đồng.

Do đó, Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND thành phố Đà Lạt có văn bản trả lời cụ thể về đơn đề nghị của ông Đoàn Hải Hà để biết và thực hiện. Trường hợp ông Đoàn Hải Hà không tiếp tục thực hiện quyết định phê duyệt kết quả đấu giá thì có đơn thỏa thuận với UBND TP. Đà Lạt về hủy kết quả đấu giá theo Điều 72 của Luật Đấu giá tài sản năm 2016 để UBND TP. Đà Lạt trình UBND tỉnh hủy kết quả đấu giá.

Còn trường hợp ông Đoàn Hải Hà không có đơn thỏa thuận về hủy kết quả đấu giá thì tiếp tục theo dõi thực hiện quyết định phê duyệt kết quả đấu giá, kể cả tiền phạt chậm nộp. Sau thời gian 90 ngày, trình UBND tỉnh để hủy kết quả trúng đấu giá.

Trước đó, ngày 30/10, UBND TP. Đà Lạt đấu giá thành công khu đất nhà hàng Thủy Tạ với giá khởi điểm hơn 3,04 tỷ đồng/năm, bao gồm: Giá thuê nhà 378 triệu đồng/năm; giá thuê đất 2,662 tỷ đồng/năm với thời hạn thuê 10 năm.

Buổi đấu giá diễn ra rất ly kỳ với 63 bước giá khiến số tiền cho thuê tăng thêm 12,1 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Cuộc đấu giá có nhiều doanh nghiệp lớn, hoạt động đa ngành tham gia, trong đó có doanh nghiệp đã kiên trì đấu khi đưa ra mức giá 15 tỷ đồng/năm nhưng phải rút lui sau khi ông Hà tiếp tục tăng thêm một bước giá là 15,15 tỷ đồng/năm.

Trải nghiệm Tết Việt tại “Ngày tìm hiểu Việt Nam 2024”

Thời sự   •   Thứ ba, 06/02/2024, 08:00 AM
Sáng ngày 3/2, Chương trình “Ngày tìm hiểu Việt Nam” được tổ chức tại đường hoa “Home Hanoi Xuân”, khu đô thị Mailand Hanoi City, Hoài Đức, Hà Nội. Tại đây, các đại biểu quốc tế có dịp trải nghiệm không gian đặc sắc văn hóa Tết Việt.

Tiền thuê nhà nên chiếm bao nhiêu % thu nhập?

Thời sự   •   Thứ ba, 23/01/2024, 13:02 PM
Phân khúc cho thuê trên 6 triệu đồng/tháng dường như đang khá kén khách trong giai đoạn hiện nay.

Siêu chính sách trả góp 15 năm của dự án phía Đông Hà Nội thu hút khách hàng

Thời sự   •   Thứ ba, 23/01/2024, 13:01 PM
Xua tan nỗi lo về lãi suất biến động cũng như áp lực tài chính của khách hàng, dự án Vinhomes Ocean Park 2 phía Đông Thủ đô đang mang đến loạt chính sách ưu đãi vượt trội trên thị trường, mở ra cơ hội an cư, lập nghiệp trọn vẹn, đồng thời là tài sản sinh lời bền vững trong tương lai.

KCN Phong Phú: Đất nông nghiệp chưa đền bù cho dân nhưng Sacombank đã “sang tay” cho Kita Group

Thời sự   •   Thứ ba, 23/01/2024, 12:57 PM
Người dân bàn giao đất cho dự án KCN Phong Phú (huyện Bình Chánh, Tp.HCM) gần 20 năm nhưng chưa được đền bù, tái định cư, trong khi dự án này đã được Sacombank “sang tay” cho Kita Group.

Thanh tra yêu cầu cung cấp hồ sơ tại dự án số 4, khu đô thị mới trung tâm TP Thanh Hóa

Thời sự   •   Thứ sáu, 19/01/2024, 01:03 AM
Thanh tra tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị chức năng có liên quan thực hiện báo cáo, cung cấp hồ sơ dự án Khu đô thị mới thuộc dự án số 4 Khu đô thị trung tâm TP. Thanh Hóa.