Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ sáu, 17/02/2023, 15:35 PM

Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa: Nếu không có giải pháp kịp thời, nhiều doanh nghiệp BĐS sẽ phá sản

Chủ tịch Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM), ông Phạm Thiếu Hoa, nhấn mạnh thị trường bất động sản đang rất khó khăn. Nếu khó khăn tiếp tục kéo dài mà không có giải pháp kịp thời sẽ có nhiều doanh nghiệp bất động sản phải đóng cửa, phá sản.

Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa: Nếu không có giải pháp kịp thời, nhiều doanh nghiệp BĐS sẽ phá sản

Phát biểu tại hội nghị tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững diễn ra sáng nay (17/2), Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa đánh giá thị trường bất động sản hiện nay đang có những vướng mắc nổi cộm như: thủ tục pháp lý phê duyệt các dự án còn chậm, dòng vốn tín dụng hạn chế, nguồn cung nhà ở khan hiếm, cung cầu lệch pha, trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không phát hành được….

Trong khi đó, thị trường bất động sản là lĩnh vực có liên quan mật thiết tới rất nhiều ngành sản xuất, kinh doanh và các chuỗi cung ứng phụ trợ khác, có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới cuộc sống của hàng triệu lao động, cũng như mang lại nguồn thu cho rất lớn cho ngân sách nhà nước.

“Việc phát triển bất động sản không chỉ tạo ra nơi ăn chốn nghỉ mà còn kiến tạo nên các khu đô thị mới, hiện đại và đồng bộ, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân; mang lại diện mạo văn minh cho đất nước và góp phần nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Đặc biệt, không thể phủ nhận thực tế là nhu cầu sở hữu nhà của người dân hiện tại đang rất lớn, tương lai sẽ còn tiếp tục bùng nổ hơn nữa”, ông Phạm Thiếu Hoa nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Hoa, điều đáng tiếc là tuy lực cầu rất cao nhưng nguồn cung hiện nay lại quá thấp, hoàn toàn chưa đáp ứng được thị trường. Hiện diện tích sàn bình quân trên đầu người tại Việt Nam mới chỉ đạt rất thấp, còn cách xa so với nhu cầu người dân cũng như mức bình quân của thế giới.

Trong khi cầu đang vượt quá cung thì khả năng đáp ứng của các doanh nghiệp lại có hạn. “Nếu khó khăn tiếp tục kéo dài mà không có giải pháp kịp thời sẽ có nhiều doanh nghiệp bất động sản phải đóng cửa, phá sản, nguồn cung trên thị trường đã thiếu sẽ càng thiếu hơn”, ông Phạm Thiếu Hoa nói và đề nghị Chính phủ, các bộ ngành và Ngân hàng Nhà nước cùng chung tay giúp sức nhằm sớm phục hồi thị trường bất động sản, mang lại lợi ích lâu dài cho người dân, cho nhà nước cũng như các doanh nghiệp.

Lê Nguyễn

Chủ đầu tư hết tiền, gán nợ cho nhà thầu bằng bất động sản dở dang pháp lý

Chủ tịch GP.Invest, ông Nguyễn Quốc Hiệp, cho biết việc các chủ đầu tư không có tiền thanh toán cho nhà thầu, quay sang gán nợ bằng sản phẩm bất động sản chưa đủ pháp lý, đã đẩy một loạt công ty xây dựng trong tốp 10 của Việt Nam đứng trước nguy cơ về tài chính.

Tái cấu trúc: Chìa khóa cho sự thích ứng của doanh nghiệp ngành xây dựng.

Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ ba, 23/05/2023, 10:03 AM
Tái cấu trúc với các định hướng chiến lược mới đang trở thành giải pháp vượt khó của doanh nghiệp ngành xây dựng trong tình hình mới.

Hà Nội: Một dự án NƠXH giá bán cao nhưng xếp hàng nhiều ngày chưa nộp được hồ sơ

Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ sáu, 07/04/2023, 23:33 PM
Một dự án nhà ở xã hội tại Trung Văn (Hà Nội) có giá bán 19 triệu đồng/m2 - cao nhất từ trước đến nay nhưng lượng nộp hồ sơ rất đông, thậm chí xếp hàng nhiều ngày vẫn chưa nộp được hồ sơ. Điều này cho thấy nhu cầu về nhà ở xã hội rất cao. Do vậy các doanh nghiệp cần cơ cấu lại sản phẩm, xây dựng lại chiến lược đầu tư.

Bất động sản Nha Trang chuyển mình mạnh mẽ từ sức bậc hạ tầng

Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ năm, 06/04/2023, 09:40 AM
Cùng với những tín hiệu tích cực trên thị trường chung, bất động sản Nha Trang gia tăng sức hút khi hạ tầng giao thông đang trở nên đồng bộ, kết nối thuận tiện với các khu kinh tế, khu công nghiệp trong tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên.

Hà Nội: Đỏ rực băng rôn tại chung cư Athena Complex Xuân Phương

Doanh nghiệp - Dự án   •   Chủ nhật, 02/04/2023, 14:27 PM
Việc chưa được cấp sổ hồng suốt 5 năm qua đã gây nên không ít bức xúc cho cư dân ở chung cư Athena Complex Xuân Phương.

Cận cảnh loạt biệt thự nghỉ dưỡng bỏ hoang trên bán đảo Sơn Trà

Doanh nghiệp - Dự án   •   Thứ năm, 30/03/2023, 12:21 PM
Tại bán đảo Sơn Trà (TP. Đà Nẵng), nhiều dự án khu nghỉ dưỡng, biệt thự được xây dựng dở dang rồi bỏ hoang, gây lãng phí và mất mỹ quan.