Thông tin dự án   •   Thứ năm, 14/04/2022, 10:11 AM

Bộ GTVT sốt ruột vì mặt bằng giai đoạn I sân bay Long Thành vẫn 'xôi đỗ'

Bộ Giao thông vận tải vừa có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về việc giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn: Đảm bảo bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 sân bay Long Thành vào cuối tháng 4.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho rằng, thời gian qua tỉnh Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực tập trung đẩy nhanh công tác bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công hạng mục san nền, thoát nước, đóng cọc nhà ga hành khách sân bay.

Tuy nhiên tổng diện tích đất đã bàn giao đạt 83,36%, nhưng một số vị trí bàn giao dạng "xôi đỗ" không liền khoảnh. Trước đó mục tiêu đến 20/4 sẽ giải quyết xong mặt bằng giai đoạn 1 (giai đoạn ưu tiên) nhưng qua kiểm tra hiện trường và báo cáo từ Ban QLDA, các nhà thầu tiến độ mặt bằng vẫn bị chậm.

Giai đoạn thi công san nền, cọc móng nhà ga là giai đoạn "sống còn" của dự án. Hiện, nhiều vị trí chưa được bàn giao mặt bằng sạch, điều này ảnh hưởng đến bố trí công tác thi công của nhà thầu.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết thêm chỉ còn khoảng 1 tháng nữa sẽ bước sang mùa mưa, công tác thi công sẽ ảnh hưởng bởi thời tiết nên nhà thầu đang tận dụng thời gian khô ráo khẩn trương thi công. Những ngày qua đã xuất hiện những cơn mưa lớn nên việc chậm bàn giao mặt bằng sẽ ảnh hưởng đến việc chủ động bố trí thi công của dự án.

"Thời gian thi công của dự án rất gấp rút, cần bàn giao hết diện tích mặt bằng xôi đỗ trong giai đoạn 1. Chúng tôi mong rằng UBND xã, huyện và UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm giải quyết sớm bàn giao diện tích khu vực xây dựng giai đoạn 1 xây dựng sân bay trong tháng 4 này", Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nói.

Theo ông Đỗ Tất Bình - Phó TGĐ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), hiện công tác đào đắp san nền đạt 3,2 triệu m3, hết tháng 4 sẽ thi công thêm đào đắp 2 triệu m3. Nâng tổng khối lượng lên 5,1 triệu m3. Do ảnh hưởng măt bằng "xôi đỗ" nhiều vị trí thi công không liên tục.

"Các vị trí đắp đất nền cao những ngày qua có những cơn mưa lớn đã gây trôi bùn đất tiệm cận sát các khu dân cư người dân chưa kịp di dời gây nguy cơ mất an toàn khi thi công. Để đảm bảo tiến độ thi công và an toàn địa phương cần sớm bàn giao phần mặt bằng tại các điểm, vị trí ưu tiên", ông Bình cho hay.

Tại buổi làm việc ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu huyện Long Thành, các Sở, ngành liên quan phải sớm hoàn thiện các thủ tục bàn giao mặt bằng, đặc biệt diện tích trong khu vực giai đoạn 1.

Ông Dũng yêu cầu phải có chính sách bố trí hỗ trợ tạm cư dành cho các hộ đã được phê duyệt tái định cư trong thời gian người dân đợi xây nhà ở khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Theo cam kết của tỉnh đến cuối tháng 4 này sẽ hoàn thành xong giai đoạn 1, qua thực địa hiện trường quá trình triển khai phát sinh nhiều vướng mắc thủ tục pháp lý.

"Những ngày qua tôi đã trực tiếp xuống nghe các hộ dân và nhận thấy anh em làm ngày, làm đêm để tháo gỡ các vướng mắc trong công tác bàn giao mặt bằng. Bên cạnh công tác tuyên truyền vận động, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo cần rút ngắn thời gian các thủ tục để hỗ trợ người dân sớm di dời bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư", ông Dũng cho hay.

Theo Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, đối với khu vực xây dựng sân bay giai đoạn 1 là 2.532ha (1.810ha giai đoạn 1 và 722 ha đất dự trữ), tính đến nay tỉnh đã bàn giao tạm khoảng 2.100ha cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Cụ thể như đối với diện tích đất giai đoạn ưu tiên 1.810ha (giai đoạn 1) đã tạm bàn giao hơn 1.600ha. Khu vực 722ha, địa phương đã tạm bàn giao cho ACV gần 500ha. Như vậy đến nay phần diện tích mặt bằng sạch tỉnh Đồng Nai đã tạm bàn giao cho chủ đầu tư là khoảng 2.100ha. Số còn lại hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất đang phối hợp các ngành tiếp tục rà soát để tạm bàn giao mặt bằng cho ACV.

Trước đó báo cáo với Đoàn công tác ông Lê Văn Tiếp - Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, đến nay tỉnh đã bàn giao chính thức hơn 1.610 ha diện tích đất khu vực ưu tiên. Hiện còn khoảng gần 200 ha, huyện đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục chi trả tiền bồi thường.

Ngày 19 và 20/4 huyện tiếp tục công bố phương án và chi trả tiền các đợt tiếp theo. Đối với giấy tay tách thửa dự kiến đầu tháng 5 sẽ kiểm đếm xong và huyện chi trả tiền. Đối với các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đã bốc thăm tái định cư nhưng chưa kịp xây nhà huyện đã có phương án tạm cư và chi trả tiền tạm cư, vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng và được người dân đồng thuận cao.

Theo cam kết mới nhất của Đồng Nai với Chính phủ, cuối tháng 4/2022, địa phương sẽ hoàn tất bàn giao toàn bộ diện tích 2.532ha (bao gồm 1.810ha xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư) để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Trong tháng 6 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ dự án.

Bảo Duy

Bình Phước: Đề xuất mở rộng TP. Đồng Xoài lên hơn 310km2

Thông tin dự án   •   Thứ tư, 11/05/2022, 10:20 AM
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh đã có buổi làm việc với TP. Đồng Xoài, huyện Đồng Phú, Phú Riềng để xem xét thống nhất ranh giới điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP. Đồng Xoài.

11 dự án nông nghiệp dở dang ở Quảng Ngãi

Thông tin dự án   •   Thứ tư, 11/05/2022, 10:20 AM
Vướng bồi thường, cơ chế, chính sách, thủ tục đất đai… khiến hàng loạt nhà đầu tư các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp ở tỉnh Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn, bế tắc, không biết phải tiếp tục hay tự hủy bỏ dự án.

Hậu Giang phê duyệt 8 đồ án quy hoạch khu công nghiệp hơn 1.700ha

Thông tin dự án   •   Thứ hai, 02/05/2022, 10:13 AM
UBND tỉnh Hậu Giang vừa phê duyệt Danh mục 8 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích 1.741ha.

Nghệ An tiếp tục tìm chủ đầu tư cho dự án Khu đô thị ven sông Vinh hơn 1.439 tỷ đồng

Thông tin dự án   •   Thứ hai, 02/05/2022, 10:13 AM
Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An Hồ Việt Dũng vừa ký thông báo số 1480/TB-SKHĐT ngày 27/4/2022 mời quan tâm dự án đầu tư có sử dụng đất Khu đô thị ven sông Vinh tại phường Vinh Tân, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Bắc Giang lập quy hoạch 2 khu đô thị quy mô hơn 123ha

Thông tin dự án   •   Thứ hai, 02/05/2022, 10:11 AM
Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng 2 khu đô thị mới tại huyện Hiệp Hòa và huyện Việt Bắc, với tổng quy mô hơn 123ha.